Cuối năm 2021, nhận được sự liên hệ từ khách hàng để tư vấn một giải pháp thay thế cho bơm truyền thống. Và sau đó, Cheapea đã tư vấn và triển khai thi công thành công tại vườn của Anh Trinh về hệ bơm nước năng lượng mặt trời. Chi tiết về hiện trạng về trước và sau khi lắp hệ thống bơm năng lượng mặt trời trong phần sau đay. Mời các bạn theo dõi.

– Hệ triển khai: Hệ thống bơm Năng lượng mặt trời 10HP (7.5kW) 3 Pha

– Địa điểm: Xã Đăk Ngo, Huyện Tuy Đức, Tỉnh Đăk Nông.

– Nhu cầu bơm: Bơm từ suối lên hồ trên đỉnh đồi cách suối 400m và chênh lệch độ cao 50 mét

– Diện tích vườn: 12 hecta

https://youtu.be/PFb5jqAtwWE

Hiện trạng vườn và nhu cầu bơm

Trước khi triển khai lắp đặt, Cheapea đã đi khảo sát vườn để nắm được địa hình cũng cũng như mong muốn của khách hàng về một hệ bơm nước hiệu quả.

Vườn của khách có địa hình đồi có độ cao 50m thoải, và có suối chảy nagng qua. Cây trồng được trồng chủ yếu tại vườn là sầu riêng và mít,… Những giống cây này được anh Trinh lựa chọn kỹ càng và dành rất nhiều tâm huyết từ việc chọn giống đến chăm bón cho cây dựa trên kiến thức rất khoa học. Vường cây đã được lắp đặt sẵn hệ thống béc tưới tới từng gốc cây.

Khách hàng có đào hồ chứa 2000 mét khối nước trên đỉnh đồi để trữ nước. Khi muốn bơm chủ vườn chỉ cần tháo van nước từ hồ cho qua hệ thống lọc, lợi dụng nước trên cao chảy xuống tạo áp lực bung nước đến từng béc mà không cần máy bơm đẩy xuống.

Vì vậy công việc cần thiết và yêu cầu được đặt ra là đẩy nước liên tục lên hồ để chủ động nguồn nước.

Hình ảnh buổi chiều trên hồ

Vậy bài toán được đặt ra ở đây chính là đẩy nước lên hồ. Và Cheapea sẽ khảo sát và xem nguồn nước bên dưới từ đâu để lên phương án.

Con suối bên dưới được xác định là nơi bơm lên để đẩy nước lên hồ

Vị trí con suối này xa vị trí hồ 8 cuốn ống tương đương 400 mét. Và được đo độ cao xác định chênh lệch 50 mét thẳng đứng so với hồ.

Hiện trạng máy kéo dùng dầu đang được sử dụng

Hiện tại để đáp ứng việc bơm nước lên hồ, anh Trinh dùng máy đầu kéo D30 kéo cho đầu văn thể 5 đẩy nước. Với việc dùng máy dầu này, theo chia sẻ của anh Trinh thì rất tốn kém, nội việc chi phí mua xăng dầu để vận hành máy hết 1 triệu/ngày. Chưa kể vào đó là thùng dầu được trở vào vườn vất vả quả 4km đườn rẫy nên rất khó khan. Lúc vận hành cần người thao tác tại máy, tiếng ồn tạo ra rất lớn. Việc bảo hành máy cũng được diễn ra thường xuyên do máy chạy liên tục cùng công suất lớn trong khi đó lưu lượng nước lên hồ chỉ khoảng 12-13 m3/h. Gom tất cả việc đó tạo thành trăn trở của anh và muốn tìm kiếm một giải pháp gọn gàng, tiết kiệm chi phí.

Một con đồi nhỏ mà ống nước đi qua

Nắm được mong muốn của anh về hệ thống, Cheapea thông qua những thông tin khách hàng mang lại và khảo sát thực tế quyết định sẽ triển khai dự án lắp bơm hỏa tiễn 10HP sử dụng Năng lượng mặt trời để giải quyết triệt để những khó khăn còn tồn tại.

Triển khai thực tế

Sau khi khảo sát xong mấy ngày và chốt phương án. Cheapea gấp rút tiến hành công đoạn thiết kế hoàn chỉnh phương án và chuẩn bị vật tư đầy đủ và xuất phát sau đó. Địa điểm hướng tới là Xã Đăk Ngo, Huyện Tuy Đức, Đăk Nông.

Xe Cheapea đang trên đường vào vườn, nghỉ chân trong đoạn đường 4km đường đồi

 

Vượt nhiều con dốc đồi, cuối cùng cũng đến điểm dến

 

Lắp đặt giàn năng lượng mặt trời

Khung giàn được hàn dựng để chuẩn bị cho các tấm năng lượng mặt trời để trên

Sau khi khung giàn lắp xong, Tấm NLMT được chuyển lên và lắp cố định trên khung giàn

Hoàn thành xong giàn tấm NLMT

Lắp đặt bơm 10HP

Bơm 10Hp dài 3m được lắp và cho luồn ống chuẩn bị công tác thả suối

Bơm được thả suối và cố định lại

Biến tần bơn được đấu nối sẵn

Vận hành và kết quả

Sau khi đã hoàn thiện 100% các hạng mục cần thiết của hệ thống bơm hỏa tiễn 10HP năng lượng mặt trời thì Cheapea tiến hành đóng cầu dao và vận hành nghiệm thu.

Từ vị trí của biến tần (cách chỗ đặt bơm ở suối 70 mét, cách đỉnh đồi 400 mét) anh chủ vườn có thể điều khiển được hoạt động của cả hệ thống bơm. Rút ngắn rất nhiều công sức so với vận hành máy nổ kéo đầu bơm Văn Thể 5.

Nào hãy cùng Cheapea vận hành hệ thống bơm NLMT và xem kết quả nhé.

Lúc 8h30, đóng cầu dao và bơm đã khởi động

Lúc này nắng chưa phải mạnh nhất nên bơm đang chạy hết công suất. Hãy cùng chờ xem cách bơm chạy theo từng thời điểm nhé.

Bơm thời điểm 9h00 sáng, lưu lượng nước đã tăng lên

Bơm lú 9h15 mạnh hơn hẳn thời điểm vừa rồi

Bơm lúc 9h30, Bơm đạt tối đa công suất

Hiện tại, bơm đã đạt tối đa về công suất và lưu lượng. Chủ vườn đo lưu lượng nước và thông tin lại đã vượt qua bơm Văn Thể gấp 1.5 lần về lưu lượng. Vậy là Cheapea đã hoàn thành hệ thống, đi vào vận hành trơn tru. Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với việc dùng máy bơm chạy diesel trước đây.

Và quan trọng hơn là đem lại niềm vui, sự hài long của khách hàng đúng với kỳ vọng và niềm tin mà khách hàng giao phó cho Cheapea.

Cụ thể hơn về bài toán kinh tế. Dự án 12ha trồng sầu riêng của anh Trinh tại Tuy Đức – Đắk Nông. Ban đầu anh Trinh sử dụng máy kéo Diesel để chạy đầu bơm Văn thể 5, Chi phí dầu một ngày là khoảng hơn 1 triệu. Anh Trinh đầu tư hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời 10HP để đẩy nước lên hồ thay thế cho đầu bơm Văn thể 5. Dự án đi vào hoạt động từ tháng 12/2021 với chi phí là 135 triệu. Đến nay, tháng 7/2022 anh Trinh đã hoàn vốn và đã có lời trên dự án. Hiện tại anh Trinh đang mở rộng quy mô trang trại và tiếp tục lắp thêm hệ thống bơm năng lượng mặt trời vào tháng 10/2022 để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu.

Kết thúc dự án với sự hoan hỉ, hẹn gặp lại Anh Trinh trong những dự án tiếp theo.

 

Sau đó một tháng, Chủ vườn đã liên hệ Cheapea về tư vấn them một sản phẩm mới của Cheapea đó chính là Camera năng lượng mặt trời. Chiếc Camera này không cần chạy dây điện hay mạng wifi nên đặc biệt phù hợp với nhu cầu coi sóc vườn tượt, trang trại,  những nơi thiếu thốn điều kiện thông tin. Và camera đã được lắp để theo dõi nhiều vị trí trong vườn, vừa để kiểm tra cây trái trong vườn, vừa để kiểm tra hệt thống máy bơm năng lượng mặt trời hoạt động và vừa để chống trộm, an ninh.

Cùng tham khảo về một số hình ảnh, video của vườn mà Chủ vườn gửi về nhé.

Hình ảnh thu được từ Camera hoạt động 24/7

 

5/5 - (27 bình chọn)

Cuối năm 2021, nhận được sự liên hệ từ khách hàng để tư vấn một giải pháp thay thế cho bơm truyền thống. Và sau đó, Cheapea đã tư vấn và triển khai thi công thành công tại vườn của Anh Trinh về hệ bơm nước năng lượng mặt trời. Chi tiết về hiện trạng […]