Hệ thống điện mặt trời 1kW – 3kW – 5kW tạo ra bao nhiêu điện/ năm

Hầu hết các tấm điện năng lượng mặt trời dân dụng trên thị trường ngày nay được đánh giá là sản xuất từ ​​250 – 400 watt mỗi giờ và các hệ thống điện năng lượng mặt trời trong nước thường có công suất từ ​​1kW – 4kW. Vậy vì sao các hệ thống điện 1kW, 3kW và 5kW lại được sử dụng nhiều?. Hôm nay mời Quý đọc giả cùng tìm hiểu về “Điện năng lượng mặt trời là gì? Và điện năng mặt trời theo công suất 1 – 3 – 5 Kw thì tạo ra được bao nhiêu điện” nhé!

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời hoặc Solar Power) là loại năng lượng được sản xuất bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện. Quá trình này được thực hiện thông qua sử dụng các tấm pin mặt trời, có chức năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng.

Các tấm pin mặt trời thường được lắp đặt trên các bề mặt phẳng như trên mái nhà, trên đất hoặc trên các khu vực trống trải. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin mặt trời, các tế bào quang điện bên trong tấm pin sẽ bắt đầu sản xuất điện năng.

Điện năng lượng mặt trời được coi là một hình thức năng lượng tái tạo và không gây ra khí thải gây ô nhiễm môi trường. Nó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các gia đình, doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất. Năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị di động, tàu thuyền, máy bay và các thiết bị điện tử khác.

dien-nang-luong-mat-tro

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Làm cách nào để tính toán điện năng lượng mặt trời được sử dụng?

Công suất đầu ra của điện năng lượng mặt trời là lượng điện năng được tạo ra bởi tấm pin mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định, thường được đo bằng đơn vị watt (W). Công suất đầu ra của điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào một số yếu tố như diện tích của tấm pin mặt trời, hiệu suất của tấm pin và mức độ chiếu sáng của ánh sáng mặt trời.

Để tính toán công suất đầu ra của điện năng lượng mặt trời, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Xác định diện tích của tấm pin mặt trời: Đây là diện tích của bề mặt được phủ bởi tấm pin mặt trời. Diện tích này thường được tính bằng mét vuông (m²).
 • Xác định hiệu suất của tấm pin mặt trời: Hiệu suất này thường được cung cấp bởi nhà sản xuất tấm pin và là tỷ lệ giữa năng lượng điện năng đầu ra và năng lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin mặt trời. Ví dụ: nếu hiệu suất là 15%, nghĩa là 15% năng lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ được chuyển đổi thành điện năng.
 • Tính toán mức độ chiếu sáng của ánh sáng mặt trời: Mức độ này thường được tính bằng đơn vị kilowatt giờ trên mét vuông (kWh/m²/ngày) và là lượng năng lượng mặt trời chiếu vào một diện tích bề mặt trong một ngày.

Sử dụng công thức: Công suất đầu ra của điện năng lượng mặt trời có thể tính bằng công thức sau:

 • Công suất đầu ra = diện tích x hiệu suất x mức độ chiếu sáng của ánh sáng mặt trời

Ví dụ: Điện năng lượng mặt trời sử dụng mỗi ngày

Bảng điều khiển có kích thước 1,6 mét vuông:

 • 6 x 1.000 = 1.600

Bảng điều khiển có hiệu suất 20%:

 • 600 x 0,2 = 320

Khu vực của bạn nhận được 4,5 giờ nắng mỗi ngày:

 • 320 x 4,5 = 1.440

Chia cho 1.000:

 • 440 ÷ 1.000 = 1,44 kWh mỗi ngày

*Số giờ nắng thay đổi rất nhiều trong năm (4,5 giờ là ước tính cho tháng 7) và đặc biệt sẽ thấp hơn nhiều trong các tháng mùa đông.*

Ví dụ: Điện năng lượng mặt trời sử dụng mỗi tháng

Đối với tổng số hàng tháng, hãy tính số liệu hàng ngày rồi nhân nó với 30:

 • 1,44 x 30 = 43,2 kWh mỗi tháng

Điện sử dụng cho mỗi mét vuông

16 tấm mỗi tấm 265 W:

 • 16 x 265 = công suất 4.240 kW

Tổng kích thước của hệ thống (16 tấm mỗi tấm 1,6 m 2 )

 • 240 ÷ 6 = 165 W trên m 2

Một tấm điện mặt trời tạo ra bao nhiêu watt?

dien-mat-mat-troi-phat ra bn-watt

Tấm điện năng lượng mặt trời

Công suất đầu ra của một tấm điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào diện tích và hiệu suất của tấm pin mặt trời đó. Hiệu suất của mỗi tấm pin mặt trời cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng từ 15% đến 25%.

Ví dụ, nếu ta có một tấm pin mặt trời có diện tích là 1 mét vuông (m²) và hiệu suất của nó là 20%, công suất đầu ra của tấm pin đó sẽ là:

 • Công suất đầu ra = Diện tích x Hiệu suất x Cường độ ánh sáng mặt trời

Trong điều kiện ánh sáng mặt trời trung bình, khoảng 1000 W/m², công thức tính sẽ là:

 • Công suất đầu ra = 1 m² x 20% x 1000 W/m² = 200 watt

Vì vậy, một tấm pin mặt trời có diện tích 1 m² và hiệu suất 20% sẽ tạo ra khoảng 200 watt khi hoạt động dưới ánh sáng mặt trời trung bình.

Nếu 1kW điện năng lượng mặt trời tạo ra bao nhiêu watt?

1 kW (kilowatt) tương đương với 1000 watt. Vì vậy, nếu một hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất đầu ra là 1 kW thì nó sẽ tạo ra 1000 watt.

Lưu ý rằng đây là công suất đầu ra tối đa của hệ thống điện năng lượng mặt trời và thường đo được trong điều kiện ánh sáng mặt trời trực tiếp và rõ ràng, không bị che khuất hoặc che phủ bởi mây, bụi hoặc bất kỳ vật cản nào khác. Trong điều kiện khác nhau, công suất đầu ra có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm điều kiện thời tiết, địa hình, hướng tấm pin mặt trời và hiệu suất của chính tấm pin.

Nếu 10kw điện mặt trời tạo ra bao nhiêu watt?

Đối với 10kW chúng ta sẽ thu được tương đương 10.000 watt.

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời 1kW sản xuất ra bao nhiêu điện năng mỗi năm?

1M-tao-ra-bao-nhieu-dien-mt

Trên thực tế, một hệ thống điện năng lượng mặt trời 1 kW sẽ có thể tạo ra khoảng 850 kWh điện mỗi năm.

Nếu 3kw điện mặt trời thì tạo ra bao nhiêu điện năng mỗi năm?

Nếu giả định rằng một tấm điện năng lượng mặt trời có công suất 1 kW có thể sản xuất được khoảng 850 kWh năng lượng mỗi năm, thì với một hệ thống năng lượng mặt trời có công suất 3 kW, ta có thể ước tính được sản lượng điện năng mỗi năm như sau:

Năng lượng = Công suất x Sản lượng điện năng 1 kW x Số giờ hoạt động mỗi ngày x Số ngày trong năm

= 3 kW x 850 kWh/năm x (5 giờ/ngày) x 365 ngày

= 4642,5 kWh/năm

Do đó, với giả định rằng một tấm pin mặt trời có công suất 1 kW có thể sản xuất được 850 kWh năng lượng mỗi năm, một hệ thống năng lượng mặt trời có công suất 3 kW có thể sản xuất khoảng 4642,5 kWh năng lượng mỗi năm. Tuy nhiên, điều này là ước tính và thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu 5kw điện mặt trời thu được thì tạo ra bao nhiêu điện năng?

Với một hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất đầu ra là 5 kW năng lượng mặt trời tương đương 5000 watt, tổng số điện năng mà hệ thống này sẽ tạo ra trong một năm với 1 kW tương đương 850 kWh.

Giả định rằng hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động với hiệu suất trung bình trong suốt 5 giờ mỗi ngày và ở mức hiệu quả hoạt động tương đối ổn định trong suốt cả năm, tổng số điện năng mà hệ thống sẽ tạo ra trong một năm có thể được tính như sau:

Năng lượng = Công suất x Sản lượng điện năng 1 kW x Số giờ hoạt động mỗi ngày x Số ngày trong năm

= 5 kW x 850 kWh/năm x (5 giờ/ngày) x 365 ngày

= 7712,5 kWh/năm

Vì vậy, với giả định rằng hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động với hiệu suất trung bình và trong điều kiện thời tiết tương đối ổn định, hệ thống có công suất đầu ra 5 kW có thể tạo ra khoảng 7712,5 kWh năng lượng mỗi năm.

Câu hỏi thường gặp về điện năng lượng mặt trời

1kwp bằng bao nhiêu mwp?

1 kilowatt peak (kWp) tương đương với 1000 watt peak (Wp). Một Wp là công suất tối đa mà một tấm pin mặt trời có thể sản xuất trong điều kiện ánh sáng mạnh nhất, tức là khi mặt trời đứng thẳng đứng và chiếu trực tiếp vào tấm pin mặt trời.

Vì vậy, 1 kWp tương đương với 1000 Wp, hay 1 kWp = 1000 Wp = 1.000.000 miliwatt peak (mWp).

Tôi có thể lưu trữ điện mà các tấm pin mặt trời của tôi tạo ra không?

kwp-la-gi-cach-tinh-kwp-trong-he-thong-nang-luong-mat-troi

Có thể lưu trữ điện năng lượng mặt trời vào Acquy để sử dụng cho các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Vì khi hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động, năng lượng sẽ được tạo ra dưới dạng điện áp DC (điện một chiều) từ các tấm pin mặt trời và cần được chuyển đổi thành điện áp AC (điện xoay chiều) để sử dụng. Trong quá trình này, năng lượng có thể được lưu trữ trong một hệ thống Acquy (pin dung lượng cao) để sử dụng cho những lúc không có ánh sáng mặt trời hoặc sản lượng năng lượng mặt trời không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Để lưu trữ năng lượng mặt trời vào Acquy, ta cần sử dụng bộ điều khiển sạc (charge controller) để kiểm soát quá trình sạc và ngăn ngừa quá trình sạc quá mức hoặc xả quá mức. Bộ điều khiển sạc cũng có thể cung cấp các thông số về tình trạng của hệ thống năng lượng mặt trời, như nhiệt độ, điện áp và dòng điện.

Các loại Acquy phổ biến được sử dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm Acquy axit chì (lead-acid battery), Acquy Lithium-ion, và Acquy sắt lưu huỳnh (iron-sulfur battery).

Làm cách nào để kiểm tra xem các tấm pin mặt trời của tôi có hoạt động hiệu quả không?

Để kiểm tra xem các tấm pin mặt trời có hoạt động hiệu quả hay không, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra sản lượng điện năng: Sử dụng thiết bị đo công suất để kiểm tra sản lượng điện năng tạo ra từ các tấm pin mặt trời. Nếu sản lượng điện năng tạo ra không đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc thấp hơn so với sản lượng điện năng bình thường, có thể có vấn đề với các tấm pin mặt trời.
 • Kiểm tra điện áp và dòng điện: Sử dụng bộ đo điện áp và dòng điện để kiểm tra điện áp và dòng điện đầu ra của các tấm pin mặt trời. Nếu giá trị điện áp hoặc dòng điện bị giảm so với giá trị bình thường, có thể có vấn đề với các tấm pin mặt trời.
 • Kiểm tra hiệu suất chuyển đổi: Sử dụng máy đo hiệu suất để kiểm tra hiệu suất chuyển đổi của hệ thống năng lượng mặt trời. Nếu hiệu suất chuyển đổi thấp hơn so với giá trị bình thường, có thể có vấn đề với các tấm pin mặt trời.
 • Kiểm tra hệ thống điện: Kiểm tra các thành phần khác trong hệ thống điện như dây điện, bộ chuyển đổi điện áp và bộ điều khiển sạc. Nếu các thành phần này không hoạt động đúng cách, cũng có thể làm giảm hiệu suất của các tấm pin mặt trời.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ bộ phận kỹ thuật của Cheapea kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng hệ thống năng lượng mặt trời để đảm bảo các tấm pin mặt trời cung cấp từ chúng tôi luôn hoạt động hiệu quả.


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

LogoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận