Biến tần Shihlin | 20+ Lỗi thường gặp và cách khắc phục

Biến tần Shihlin là một trong số các sản phẩm được ưa chuộng và tin cậy hàng đầu tại Đài Loan và trên thế giới. Các thiết bị của Shihlin được đánh giá cao về tính ổn định, hoạt dộng chính xác, dễ sử dụng và ứng dụng linh hoạt.

bien-tan-shihlin

Shihlin Electric – Tập đoàn sản xuất công nghiệp Số 1 tại Đài Loan

Thông tin cơ bản về Tập đoàn Shihlin

+ Tên đầy đủ (Tiếng Anh): SHIHLIN ELECTRIC & ENGINEERING CORPORATION

+ Trụ sở chính: 16/F, 88 Chung-Shan North Road Section 6 Taipei Taiwan

+ Năm thành lập: 1955

+ Lĩnh vực hoạt động: sản xuất thiết bị Công nghiệp nặng ( phụ tùng oto, xe máy, máy móc…); sản xuất thiết bị Điện – Điều khiển ( Trạm biến áp, biến tần, plc, HMI, thiết bị đóng cắt, tụ, …); sản xuất thiết bị nghe nhìn ( TV, máy ảnh, thiết bị kỹ thuật số…) v…v.

+ Quy mô: Công ty đa quốc gia với khoảng 5.000 nhân viên trên toàn thế giới.

+ Nhà máy sản xuất: Tổng cộng 14 nhà máy sản xuất đặt tại 3 khu vực, quốc gia là Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam

+ Văn phòng chi nhánh: Hiện tại có hơn 30 văn phòng, chi nhánh của Tập đoàn Shihlin trên toàn thế giới, bao gồm ở Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Bắc Mỹ ( California – USA), Liên minh Châu Âu (EU).

Tham khảo: Biến tần Bơm năng lượng mặt trời 

Shihlin – Thương hiệu số 1 tại Đài Loan

shihlin-vietnam

Trải qua hơn 60 năm phát triển – là tập đoàn sản xuất công nghiệp lâu đời nhất tại Đài Loan – Shihlin Electric tự hào luôn là Tập đoàn hàng đầu tại Đài Loan hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thiết bị điện – tự động hóa. Sự phát triển của Tập đoàn Shihlin luôn gắn liền với sự phát triển tại Đài Loan.

Shihlin Electric cũng là Tập đoàn công nghiệp đầu tiên tại Đài Loan cán mốc giá trị 1 tỷ USD trong năm 2018 ; con số cho thấy sự thành công vượt trội cũng như sự tin tưởng mà khách hàng dành cho sản phẩm của tập đoàn này.

Hiện tại, Shihlin Electric là nhà sản xuất linh kiện cung cấp cho Tập đoàn Mitsubishi – Nhật Bản, và đổi lại thì Mitsubishi sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất 1 số thiết bị cho Shihlin như Biến tần, PLC, HMI. Chính vì vậy, sản phẩm của 2 tập đoàn này sẽ có sự tương đồng nhất định. Ngoài Mitsubishi thì hãng cũng đang là ODM, OEM cho rất nhiều đối tác lớn khác trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Shihlin cũng đã mở nhà máy sản xuất máy biến áp từ năm 1994 và hiện là 1 trong những nhà cung cấp thiết bị công nghiệp lớn nhất tại khu vực miền Nam, đồng thời cũng là đối tác uy tín của nhiều tập đoàn Đài Loan – Trung Quốc khác khi sang Việt Nam sản xuất ( tiêu biểu là dự án FORMOSA, Taipei Tower – Taiwan… )

Biến tần Shihlin ứng dụng nhiều trong băng chuyền công nghiệp, khai khoáng

Bang-tai-cong-nghiep-dung-bien-tan-shihlin

Hiện nay, trong đa số các nghành công nghiệp khai thác quặng mỏ, các dây chuyền sản xuất hiện đại trong các nhà máy; … băng tải được sử dụng rộng rãi trong nhiều khâu của quá trình khai thác, sản xuất.

Khi băng tải hoạt động liên tục lâu ngày sẽ bị hao mòn, trở nên kém tin cậy và có thể bị các sự cố thường gặp như băng tải có thể bị giãn, bị trượt hoặc bị đứt gãy. Với những ngành công nghiệp yêu cầu cao về sự ổn định liên tục trong hoạt động sản xuất thì sự cố trên băng tải sẽ gây thiệt hại năng suất không nhỏ và thậm chí gây mất an toàn sản xuất.

Biến tần Shihlin giúp bảo vệ băng tải và hệ cơ khí bằng cách kiểm soát chính xác vận tốc và mô-men (moment) động cơ, đảm bảo cho hệ thống băng tải vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ hoạt động của băng tải và giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ của toàn hệ thống.

Biến tần Shihlin điều khiển băng tải hoạt động ổn định

bien-tan-dung-cho-bang-tai-shihlin

Hệ truyền động băng tải có mô-men (lực) khởi động rất lớn khi động cơ được cấp nguồn trực tiếp mà không sử dụng biến tần, điều đó dẫn hiện tượng đến sốc cơ dễ làm hỏng các chi tiết cơ khí và quá tải (sụt áp) nguồn điện. Đặc biệt đối với những hệ thống băng tải dài hoặc băng tải tĩnh, lực khởi động yêu cầu lại càng lớn do có nhiều vật liệu (hàng hóa) trên băng tải lúc khởi động, thì nguy cơ sốc cơ khí và sụt áp nguồn lại càng cao. Nếu dùng bộ khởi động mềm (hoặc khởi động sao/ tam giác) thì có thể giảm dòng điện khởi động, nhưng cũng làm giảm mô-men (lực) khởi động của động cơ, khi đó băng tải sẽ không thể khởi động được.

Biến tần Shihlin có mô-men khởi động cao (150% tại 0.3Hz hoặc 180% tại 0Hz ở chế độ vòng kín) mà vẫn đảm bảo dòng điện khởi động trong giới hạn cho phép của lưới điện và động cơ không gây ra sụt áp trong quá trình khởi động. Tốc độ và mô-men động cơ lúc khởi động được biến tần Shihlin điều khiển phù hợp để không xảy ra tình trạng sốc cơ gây hư hỏng các chi tiết cơ khí, làm giảm bớt sự cố căng và trượt của băng tải.

Với đặc tính điều khiển chính xác, biến tần Shihlin cho phép điều chỉnh tốc độ băng tải phù hợp với yêu cầu quy trình sản xuất, và có thể được kết nối truyền thông với hệ thống tự động của nhà máy nhằm giám sát vận tốc từ đó tính toán tổng lượng hàng hóa (nguyên vật liệu) một cách chính xác.

Đối với các ứng dụng băng tải yêu cầu biến tần điều khiển động cơ chạy dưới tốc độ định mức quá thấp, thì sẽ nảy sinh vấn đề nóng động cơ (loại động cơ tự làm mát bằng quạt thì khi chạy ở tốc độ quá thấp sẽ không đủ lưu thông gió để làm mát), khi đó cần phải quan tâm đến việc làm mát cưỡng bức cho động cơ.

Biến tần Shihlin tiết kiệm năng lượng

Biến tần shihlin 1Pha 220V 2HP SC3-021-1.5k

Khi sử dụng biến tần, năng lượng điện tiêu thụ sẽ được tiết kiệm khi động cơ chạy ở tốc độ thấp và không cần bù công suất phản kháng (tụ bù) cho động cơ.

Biến tần điều khiển băng tải chạy trơn tru, không bị ảnh hưởng bởi hình dạng cong thẳng, lên xuống của tuyến đường tải hàng. Trong trường hợp băng tải có nhiều đoạn chạy xuống dốc (băng tải tự đổ dốc và kéo trục động cơ quay thành máy phát điện), cơ năng của băng tải có thể chuyển hóa thành năng lượng điện để trả về nguồn lưới với kiểu biến tần hãm tái sinh. Ngoài ra năng lượng cơ này cũng có thể được tận dụng với hệ thống biến tần kép (multidrives) sử dụng chung đường DC bus, khi đó một biến tần điều khiển nhiều động cơ cùng một lúc, năng lượng cơ phát ra từ động cơ đang ở chế độ máy phát (chạy băng tải đoạn xuống dốc) sẽ được sử dụng để chạy động cơ khác đang chạy ở chế độ động cơ bình thường.

Biến tần Shihlin với chức năng tự động ổn định và bù điện áp ngõ ra khi điện áp nguồn cung cấp dao động bất thường với biên độ lớn (10-20%) hoặc trong trường hợp trọng lượng hàng trên băng tải tăng đột ngột, sự đáp ứng nhanh và chính xác của biến tần Shihlin có thể giúp băng tải hoạt động trơn tru, ổn định. Đối với những loại biến tần thông thường (có tốc độ đáp ứng chậm và không chính xác, mô-men yếu, không thích ứng tốt với biến động điện áp – sụt áp nguồn), thì đây là một yêu cầu khá là khó khăn, khi đó biến tần thông thường sẽ báo lỗi và hệ thống băng tải sẽ không thể vận hành.

Các tính năng bảo vệ một cách chính xác của biến tần Shihlin giúp bảo vệ tốt, tránh gây hư hỏng thiết bị của hệ thống băng tải: bảo vệ quá dòng động cơ, quá áp, thấp áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải, …

Đơn giản thiết kế, tiết giảm chi phí khi ứng dụng biến tần Shihlin cho băng tải

Băng tải cần điều chỉnh tốc độ thì phải sử dụng hộp truyền động (hộp số tăng/ giảm tốc) là điều bắt buộc. Khi sử dụng biến tần thì chỉ cần loại hộp số đơn giản hoặc có thể bỏ hoàn toàn hộp truyền động, nâng cao hiệu suất của hệ thống băng tải. Do đó, việc sử dụng biến tần giúp đơn giản hoá thiết kế hệ thống băng tải, giảm được chi phí đầu tư và bảo dưỡng.

Quá trình truyền động được điều khiển ổn định, trơn tru giúp giảm được quá tải trong các khớp nối truyền động, hộp truyền động, tăng tuổi thọ cho các cơ cấu và chi tiết cơ khí.

Biến tần còn giúp quá trình bảo trì bảo dưỡng băng tải dễ dàng hơn với tính năng điều khiển đảo chiều quay của động cơ, điều khiển di chuyển băng tải, dừng băng tải ở vị trí cần thiết để thuận tiện cho việc sửa chữa. Khi băng tải bị kẹt cơ khí, biến tần có thể phát hiện ra sự quá tải và dừng băng tải lại cho việc kiểm tra sửa chữa.

20+ Lỗi phổ biến với Biến tần Shihlin và cách khắc phục

3_sua-loi-bien-tan-shihlin

1. Biến tần báo lỗi quá dòng lúc tăng tốc oC1: (dòng điện > 180 – 200% dòng định mức)

► Cài đặt lại thời gian tăng tốc phù hợp

Biến tần chạy khi motor chưa dừng hẳn: chờ motor dừng rồi chạy hoặc cài biến tần chạy ở chế độ bắt tốc độ ( tracking / fly start)

  • Cơ khí bị kẹt
  • Bạc đạn motor bị kẹt

2. Biến tần báo lỗi quá dòng lúc giảm tốc oC2

3_1_cach-sua-loi-bien-tan-shihlin

  • Cài lại thời gian giảm tốc phù hợp
  • Gắn thêm điện trở thắng

3. Biến tần báo lỗi quá dòng trong lúc chạy oC3

  • Tải thay đổi đột ngột: kiểm tra lại phụ tải, cài đặt lại biến tần
  • Điện áp nguồn không ổn định

4. Biến tần không báo lỗi nhưng không run được

Kiểm tra lại lệnh chạy của biến tần:

► Cài đặt sai thì cài đặt lại

► Nếu chạy Terminal thì kiểm tra lại dây điều khiển hoặc công tắc (rơ le hoặc đầu ra PLC)

► Nếu chạy truyền thông thì kiểm tra lại phần truyền thông

5. Biến tần chạy nhưng không có áp ra

Biến tần bị hư công suất và board mạch → liên hệ sửa chữa

6. Biến tần chạy chập chờn

Kiểm tra lại dây điều khiển

Board mạch hư → liên hệ sửa chữa

7. Biến tần điều khiển motor rất nóng khi chạy

Dòng ra motor cao à kiểm tra lại phần cài đặt biến tần

Mất pha đầu ra à do tải nhẹ và biến tần bảo vệ kém nên không báo lỗi → chạy lâu cháy motor và nổ biến tần

8. Biến tần chạy CB nguồn nhảy

Biến tần bị ngắn mạch → liên hệ sửa chữa

9. Đóng điện cấp cho biến tần CB nhảy

Biến tần bị ngắn mạch đầu vào → liên hệ sửa chữa

→ Tuyệt đối không được đóng CB nhiều lần gây ra nổ, hư hỏng nặng hơn

10. Biến tần chạy lúc nhanh lúc chậm, lúc lên tần số lúc giảm tần số

Kiểm tra lại phần điều chỉnh tần số

Board điều khiển hư → liên hệ sửa chữa

11. Biến tần điều khiển động cơ chạy giật giật

Mất áp ra hoặc áp ra 3 pha không cân bằng → liên hệ sửa chữa

12. Biến tần chỉ chạy được ở tần số thấp, chạy tần số cao báo lỗi OC

Biến tần bị lão hóa hoặc board mạch hư → liên hệ sửa chữa

13. Biến tần khi chạy báo lỗi chạm đất

Board mạch biến tần hư → liên hệ sửa chữa

14. Biến tần khi chạy báo lỗi ngắn mạch

Công suất hoặc board mạch biến tần hư → liên hệ sửa chữa

15. Biến tần chạy có tải báo lỗi thấp áp

Kiểm tra lại contactor, CB cấp nguồn (tiếp điểm tiếp xúc không tốt)

Board mạch hư → liên hệ sửa chữa

16. Biến tần báo quá nhiệt

Kiểm tra lại quạt làm mát → thay quạt nếu quạt hư

Board mạch hư → liên hệ sửa chữa

17. Biến tần báo quá áp

Kiểm tra lại áp nguồn

Board mạch hư → liên hệ sửa chữa

18. Lỗi đầu ra

Kiểm tra lại dây nối từ biến tần đến motor

Kiểm tra lại motor, đôminô biến tần và Đôminô motor

Biến tần mất 1 pha đầu ra → liên hệ sửa chữa

19. Biến tần báo lỗi quá tải

Board mạch hư → liên hệ sửa chữa

20. Biến tần báo mất pha đầu vào

Kiểm tra nguồn 3 pha đầu vào (kiểm tra lại các CB và Contactor cấp nguồn) nếu tất cả đếu tốt thì biến tần hư board → ta có 2 phương án xử lý

► Cài bỏ chức năng bảo vệ mất pha đầu vào và chạy bình thường

► Liên hệ sửa chữa


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Tấm pin Năng lượng mặt trời

>> Điện mặt trời

LogoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận