Cách lựa chọn bơm bể cá cảnh phù hợp nhất | Cheapea

Từ lâu, nuôi cá cảnh đã trở thành một trong những thú vui được nhiều người yêu thích. Ngoài giải trí nó còn giúp trang trí nhà cửa, làm tăng mỹ quan không gian sống của bạn. Do đó, việc lựa chọn máy bơm nước phù hợp cho bể cá trở thành vấn đề rất được quan tâm. Vì nó đảm bảo cho những chú cá một môi trường sinh sống tốt và phát triển thuận lợi.

may-bom-be-ca-canh

Tìm hiểu về máy bơm bể cá cảnh

Công dụng chính của máy bơm bể cá cảnh là tạo thác nước và oxy, lưu thông dòng chảy giúp bể cá tránh tình trạng đóng rong rêu. Ngoài ra, nó còn dẫn nước chảy ngược về bể cá sau khi nước được lọc qua bộ lọc.

Phân loại các dòng máy bơm bể cá cảnh hiện nay

may-bom-be-ca-canh-1

Phân loại theo vị trí đặt bơm

Máy bơm nước bể cá đặt ngoài

may-bom-be-ca-canh-dat-ngoai

Máy bơm nước ngoài sẽ được đặt ngoài bể cá cảnh nối với ống hút để lọc nước bên trong bể. Hệ thống làm mát của loại máy này bằng gió, không truyền nhiệt vào bên trong bể nên rất an toàn cho sinh vật. Máy bơm ngoài thường có công suất khá lớn vượt trội hơn so với dòng máy chìm.

Máy bơm ngoài được chia ra làm hai loại là:

+ Máy bơm tạo áp sẽ sử dụng hệ thống lọc tràn tạo ra dòng nước khi chạm tới bể lọc.

+ Máy bơm lọc luồng sử dụng sau khi nước đã được lọc. Đây được coi là một trong những loại máy lọc bể cá tốt nhất hiện nay. Loại máy bơm naỳ sẽ sử dụng nước lọc từ vùng chất thải của sinh vật sau đó đưa trực tiếp tại bể. Những luồng này có thể giúp khử trùng tia cực tím hoặc máy tách đạm rất tốt cho sinh vật.

Máy bơm nước bể cá đặt chìm trong bể

may-bom-be-ca-canh-dat-chim-trong-be

Được sử dụng khi đặt bên trong bể cá. Trong quá trình hoạt động sẽ đẩy nước trực tiếp từ trong bể đến hệ thống lọc. Với cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, độ ồn thấp nên là loại được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Ngoài những ưu điểm trên thì bơm chìm nầy có nhược điểm là tiêu tốn điện năng cao, trong quá trình hoạt động thì làm tăng nhiệt độ của nước. Vấn đề nầy làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của các sinh vật có trong bể.

Phân loại theo nguồn điện chạy bơm

Khi lắp đặt bơm nước bể cá, bạn cần chú ý về phần điện thế nối vào máy. Công suất dây điện phải đúng với công suất của máy và máy phải nối đất tốt. Nên lắp thêm cầu dao tự động để tránh tình trạng máy hoạt động quá nóng gây cháy nổ, chập điện vì điều này là vô cùng nguy hiểm

Tùy theo tính chất dòng điện, máy bơm bể cá có thể thiết kế để chạy với rất nhiều nguồn điện khác nhau

Máy bơm nước bể cá chuyên dụng Năng lượng mặt trời

may-bom-be-ca-canh-nlmt

Với những máy bơm bể cá chuyên dụng NLMT chạy điện một chiều DC và điện áp 12V hoặc 24V, bơm hoàn toàn có thể chạy trực tiếp với tấm pin năng lượng mặt trời, Bơm hoạt động với công suất thay đổi theo cường độ nắng mà không phải lo lắn về vấn đề chập cháy bơm

Bơm bể cá chuyên dụng NLMT giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa chi phí, tuy nhiên hạn chế là bơm không thể sụng khi trời tối

Máy bơm nước bể cá điện một chiều chạy với Acquy

GiaiphapbomNLMT_G1100_2048x

Có nhiều loại bơm bể cá trên thị trường chạy điện một chiều, tuy nhiên cần nguồn điện ổn định như Acquy để đảm bảo độ bền của máy. Đồng thời đảm bảo máy bơm có thể hoạt động với thời gian xuyên suốt 24/7 mà không gián đoạn khi không có nắng

Tùy thuộc vào công suất và điện áp máy bơm bể cá được thiết kế (thường là 12V hoặc 24V), người dùng cần lựa chọn hệ thống Acquy phù hợp. Hệ thống Acquy này cũng được kết nối với tấm pin Năng lượng mặt trời để đảm bảo được nạp điện liên tục vào ban ngày để đảm bảo đủ điện chạy vào ban đêm

https://www.youtube.com/watch?v=PKwksvJq4EA

Ưu điểm của hệ thống máy bơm bể cá sử dụng Acquy lưu trữ là hệ thống có thể chạy ổn định ngay cả vào ban đêm hoặc khi nắng yếu. Tuy nhiên người dùng cần tốn thêm chi phí đầu tư và bảo trì Acquy.

Máy bơm nước bể cá chạy điện lưới 220V

may-bom-be-ca-canh-chay-dien-luoi-220v

Với nguồn điện lưới 220V sẵn có trong nhà, thì đây là loại bơm bể cá thông dụng nhất hiện nay. Bơm có thể thiết kế để chạy điện 220V hoặc bơm được thiết kế chạy điện 1 chiều nhưng có thể chạy với điện 220V thông qua bộ nguồn Adapter. Với việc chạy bằng điện lưới, chi phí cho máy bơm điện 220V rẻ hơn rất nhiều so với 2 loại bơm trên do tiết kiệm được chi phí tấm pin và acquy.

Tuy nhiên, nếu hệ thống sẽ tiêu tốn 1 khoản tiền điện đáng kể hàng tháng, tùy theo công suất bơm được sử dụng.

Hướng dẫn chọn bơm bể cá cảnh

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào nguồn nước

Như chúng ta đã biết hiện nay có hai nguồn nước mặn và nguồn nước ngọt. Đặc trưng nguồn nước mặn để nuôi sinh vật biển thường có vị mặn nên có khả năng ăn mòn các trang thiết bị máy móc cao.

Chính vì vậy Cheapea hướng dẫn cách chọn máy bơm cho bể cá cảnh loại này nên chọn những máy có khả năng chống ăn mòn. Nếu như bạn có cả hai bể cá ngọt và cá cảnh thì nên chọn máy bơm dành cho bể cá nước mặn vì máy này có thể dùng cho cả hai bể nếu như bạn muốn luôn phiên.

Nhưng nếu bạn chọn một máy cho bể cá nước ngọt sau đó sử dụng cho bể cá nước mặn thì tuổi thọ của máy sẽ bị giảm nhanh.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào máy lọc

Máy lọc bể cá có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, nó cần được tương thích với máy bơm thì mới phát huy hết công năng của hai loại máy này.

Thông thường khi đi mua các bộ máy lọc sẽ được bán kèm với máy bơm nước để đồng bộ hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, chúng ta không nên mua tách biệt từng loại theo ý muốn của mình.

Lựa chọn máy bơm theo công suất (lưu lượng)

Để máy bơm nước có thể tạo luồng thì chúng ta cần kết hợp với máy lọc. Máy lọc sẽ thải ra nguồn bẩn kết hợp với máy bơm để có thể xử lý khối lượng nước đó ở một tốc độ thích hợp.

Hiện nay, hầu hết các máy lọc sẽ có khả năng tạo ra khối lượng nước cố định. Vì vậy, chúng ta cần chọn một chiếc máy bơm có thể chuyển hóa được số nước đó.

Không nên chọn chiếc máy có Qmax bằng hoặc thấp hơn lưu lượng của bể cá. Vì để Qmax đạt khi ở điều kiện lý tưởng bao gồm nhiều yếu tố khác như các lưu lượng hao hụt do độ cao, do ống cút chuyển hướng, ống côn thu, van khóa. Hãy cộng thêm các thống số này để so sánh với Qmax sau đó chọn ra một chiếc máy bơm phù hợp.

Chính vì vậy, việc quan trọng là chúng ta xác định được kích thước, dung lượng nước trong bể cá. Thông thường để để tính lưu lượng (Qmax) tuần hoàn nước sẽ gấp từ 4-6 lần thể tích bể cá.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào chiều cao của cột áp

Nhiều người có bể cá cảnh có diện tích lớn thường chọn những máy có thể tạo ra những luồng nước mạnh, bơm nước chảy lên cao.

Nhưng sai lầm ở đây là mọi người chỉ chọn máy bơm có cột áp mức thấp hoặc bằng với mức cột áp thực cần.

Thực tế, để bể tốt cho sinh vật cảnh chúng ta cần chọn máy bơm có chiều cao cột áp lớn hơn nhiều lần so với cột áp thực.

Tức có nghĩa là chúng ta sẽ chọn máy có Hmax cao hơn cột áp thực tế, và khi đó chúng ta cần hạ Qmax xuống phù hợp.

Bài viết liên quan:

 
 
   

1.      Máy bơm Periha | Những điều cần biết – Cheapea

2.      5 loại máy bơm hồ cá KOI tiết kiệm điện tốt nhất | CHEAPEA

3.      Giải mã bơm nước hồ cá không cần điện | Cheapea

4.      Máy bơm hồ cá ngoài trời – Chọn thế nào cho phù hợp | Cheapea

5.      Top 5 Bơm hồ cá 10000 l/h thông dụng và cách sử dụng | Cheapea

6.      Cách lựa chọn bơm bể cá cảnh phù hợp nhất | Cheapea

7.      04 Dòng máy bơm hồ cá 12V tốt nhất, giá rẻ nhất | Cheapea

8.      TOP 7 dòng máy bơm hồ cá giá rẻ, chính hãng tốt nhất | Cheapea


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

 

4.9/5 - (16 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận