Bơm năng lượng mặt trời – Tưới miễn phí trọn đời

Bơm năng lượng mặt trời đang được coi như là một giải pháp hoàn hảo cho việc tưới tiêu phục vụ các trang trại lớn hàng trăm hecta cho tới việc sinh hoạt gia đình hàng ngày. Đối với những vùng nhiều nắng như Miền Trung, Tây Nguyên, Miền Đông Nam Bộ và Miền Tây của Việt Nam thì việc tận dụng nguồn năng lượng vô tận này phục vụ tưới tiêu là một sự đầu tư rất tốt. Hãy cùng Cheapea tìm hiểu nhé!

 

Bơm năng lượng mặt trời là gì?

Bơm năng lượng mặt trời khác với máy bơm nước điện lưới, nó là một giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ cho việc bơm nước để tưới tiêu hoặc sinh hoạt.

Lợi ích mà hệ thống bơm năng lượng mặt trời mang lại gồm:
Tiết kiệm chi phí điện năng ✅  Giải quyết vấn đề nguồn nước cho vùng sâu vùng xa
✅  Hiệu quả cao, ổn định, không ô nhiễm ✅  Lắp đặt ở mọi địa hình, khu vực địa lý

loi-ich-he-thong-bom-nuoc-nang-luong-mat-troi

Vì những lợi ích to lớn mà Bơm năng lượng mặt trời mang lại nên chúng được ứng dụng rộng rãi trong tưới tiêu cho các vùng nông nghiệp quy mô lớn đến rất lớn, bơm nước phục vụ sinh hoạt gia đình, bơm nước hồ cá, bơm hồ bơi năng lượng mặt trời… Tuy nhiên, để đạt được hiệu suất tối đa thì các bạn nên tìm hiểu thêm tại phần dưới đây của bài viết này.

Những điều cần biết về hệ thống bơm năng lượng mặt trời

Chính vì việc sử dụng năng lượng mặt trời nên hệ thống bơm năng lượng mặt trời cũng khác so với hệ bơm truyền thống. Nó bao gồm:

1. Nguồn nước

Đây có thể là nguồn nước ngầm, hồ nước hay nước giếng khoan. Cũng có thể là nước dưới suối hoặc những mạch nước nhỏ hơn.

2. Bơm năng lượng mặt trời ( Sử dụng điện 1 chiều DC từ nguồn pin )

Các hệ thống dùng năng lượng mặt trời hiện nay thì Bơm năng lượng mặt trời tỏ ra hiệu quả nhất do chi phí lắp đặt thấp, chi phí vận hành – bảo dưỡng không đáng kể mà lại mang lại hiệu quả cao.

Tùy vào đặc điểm của nguồn nước, vị trí đặt bơm, vị trí vườn tưới… mà sẽ có các loại bơm khác nhau. Trong đó, điển hình nhất là: Bơm chìm Năng lượng mặt trời ( Bơm hỏa tiễn ) và Bơm mặt Năng lượng mặt trời.

Bơm Chìm ( Hỏa tiễn )

bom-hoa-tien
Hình: bơm hỏa tiễn

Đúng như tên gọi của nó, bơm chìm được đặt chìm dưới mặt nước để hút nước và đẩy nước lên mặt đất. Bơm chìm phù hợp với các dạng nguồn nước như giếng khoan, giếng đào, mặt hồ – mặt sông sâu để bơm lên hồ hoặc bơm trực tiếp ra vườn.

Bơm mặt ( Bơm nổi )

Bom-noi-nang-luong-mat-troi

Bơm mặt phù hợp với việc bơm nước từ hồ lên dẫn qua ống để tưới vườn.

3. Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời

pin-nang-luong-mat-troi

Không giống như hệ thống điện dành cho máy bơm nước điện lưới, riêng hệ thống cung cấp điện năng cho bơm năng lượng mặt trời là các tấm pin mặt trời được liên kết với nhau ( Có thể mắc song song hoặc nối tiếp tùy nhu cầu sử dụng ).

Tấm pin Năng lượng mặt trời được hình thành từ các tế bào quang điện, sẽ được đặt ở nơi có thể tiếp cận ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Các tế bào quang điện sẽ tạo ra nguồn điện khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

4. Bộ điều khiển bơm (cục màu xanh lam)

Bộ điều khiển giúp điều chỉnh và điều hành hệ thống, giúp cho toàn bộ hệ thống bơm năng lượng mặt trời được vận hành ổn định, tương thích và trơn tru.

5. Phụ kiện đi kèm

Phụ kiện đi kèm bao gồm: Hệ thống dây dẫn, các phụ kiện lắp đặt, pin lưu trữ ( tùy chọn ), hệ thống đường ống dẫn…

Ngoài ra, hiện nay có nhiều dạng Bơm năng lượng mặt trời vẫn sử dụng bơm truyền thống sử dụng dòng điện xoay chiều AC. Tuy nhiên, với hệ thống như vậy phải cần thêm bộ biến tần để đổi dòng điện vào từ tấm pin thành xoay chiều. Do đó, chủ đầu tư phải mất thêm một khoản tiền mua thêm biến tần.

Ưu nhược điểm khi sử dụng hệ thống bơm năng lượng mặt trời

Ưu điểm:

Mặt trời là nguồn tài nguyên vô tận, sạch sẽ và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng thoải mái mà không cần phải trả bất kỳ chi phí nào.

–  Hệ thống bơm năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, hoàn toàn không gây hại và không gây bất kỳ tiếng ồn nào.

–  Hệ thống bơm trực tiếp từ nắng có độ bền cao, hầu như không phát sinh chi phí vận hành.

–  Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, tự động bơm khi có nắng, và tự động nghỉ khi không có nắng hoặc vào ban đêm.

–  Chi phí cho một hệ thống thấp, tuổi thọ hệ thống cao, hệ thống đạt hiệu quả kinh tế cao.

–  Việc lắp đặt hệ thống khá đơn giản, việc bảo trì hệ thống dễ dàng.

–  Sử dụng bơm 3 pha nên hiệu suất cao, có thể tận dụng bơm hiện hữu của khách hàng, cũng như hệ thống ống nước, bộ hút sâu..mà không cần thay bơm mới mà chỉ cần đổi 1 pha sang 3 pha.

uu-diem-bom-nang-luong-mat-troi

Nhược điểm

– Tốn chi phí đầu tư một lần nhiều hơn bơm truyền thống

– Tốn vị trí lắp đặt hệ thống tấm pin ( thường là mái nhà )

– Cách tưới khác hoàn toàn so với máy bơm thông thường

Ứng dụng :

–  Hệ thống là sự kết hợp lý tưởng của nhu cầu nước tưới và nguồn năng lượng mặt trời vô tận miễn phí, giữ gìn môi trường, tiết kiệm năng lượng và giảm tối đa chi phí. Đây là giài pháp lý tưởng mới cho các trang trại trồng rau, cây ăn trái, cao su, cafe, điều, tiêu, thanh long… Nước được bơm ngay cả vào những ngày có mây và mù sương.

–  Ứng dụng năng lượng mặt trời trong cung cấp năng lượng cho máy bơm nước giúp giảm chi phí điện năng, là điểm thăm quan lý tưởng cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

–  Ứng dụng cho trang trại, những vùng chưa có điện và cả những vùng có điện để thay thế những nhược điểm của máy phát khi dùng xăng dầu giá thành ngày càng cao, ô nhiễm môi trường cũng như giảm số điện hàng tháng.

–  Ứng dụng cho các biệt thự, công ty để tưới vườn cỏ, cây trong sân vườn tự động tưới.

giai-phap-bom-nuoc-nang-luong-mat-troi-ket-hop-dien-luoi

Tại sao Bơm năng lượng mặt trời lại phù hợp cho Miền Trung – Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

Khác với miền Bắc, Bắc Trung Bộ thì Miền Trung, Tây Nguyên và Miền Nam được thiên nhiên ưu đãi thêm nắng và gió quanh năm. Chính vì mật độ chiếu sáng mặt trời liên tục như vậy nên việc sử dụng năng lượng mặt trời có thể được bắt đầu từ 7 giờ sáng cho tới 5 giờ chiều. Với 12 giờ chạy liên tục như vậy thì nguồn năng lượng mặt trời hoàn toàn đủ sức đáp ứng cho việc tưới tiêu.

Các giải pháp chính cho bơm năng lượng mặt trời

1. Hệ thống bơm trực tiếp từ nắng công suất nhỏ

Đây là hệ thống sử dụng cho những bơm có công suất nhỏ từ 0.5- 1HP

Sơ đồ nguyên lý hệ thống:

bom-năng-luong-mat-troi-truc-tiep

Nguyên lý hoạt động:

Điện mặt trời thu được từ tấm pin mặt trời sẽ qua bộ điều khiển sạc nạp vào ắc quy, Ắc quy chỉ đóng vai trò ổn áp và lấy điện khi trời không có nắng. Nên chỉ sử dụng 1 Ắc quy ổn áp. Điện áp từ ắc quy sẽ được đưa vào bộ đổi nguồn Switching hoặc sine chuẩn, bộ đổi nguồn này có tác dụng nâng cao điện áp phù hợp với ngõ vào của bộ điều khiển bơm, bộ điều khiển được cài đặt các thông số để bảo vệ động cơ và nhờ điều khiển tốc độ động cơ khởi động không bị vượt dòng.

Ưu điểm của hệ thống bơm năng lượng mặt trời trực tiếp công suất nhỏ

– Dùng với bơm công suất nhỏ hơn 1Hp, thích hợp cho bơm nước gia đình

– Điều khiển bơm trực tiếp từ nắng – Ắc quy chỉ đóng vai trò ổn định hệ thống và lấy điện khi trời không nắng (tăng hiệu suất hấp thu nắng)

– Sử dụng bơm 3 pha (3 Pha – 220V ) nên hiệu suất đạt cao nhất. Có thể tận dụng bơm hiện hữu của khách hàng ( quấn lại) cũng như hệ thống ống nước, bộ hút sâu… mà không cần thay bơm mới, chỉ cần đổi lại từ 1 pha sang 3 pha.

– Độ bền rất cao: Tấm pin độ bền 30 năm. Ắc quy độ bền thường trên 5 năm. Chỉ sử dụng 1 ắc quy đóng vai trò ổn định nên chi phí cho ắc quy sau này là không đáng kể

– Có thể tận dụng điện từ hệ thống sạc cho hệ ắc quy rời để sử dụng vào mục đích khác như chiếu sáng, Tivi, laptop…

2. Hệ thống bơm trực tiếp từ nắng công suất lớn

Sử dụng cho động cơ có công suất lớn từ 1HP- vài chục HP.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống

Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý hoạt động của máy bơm rất đơn giản. Điện thu được từ hệ pin ( điện DC áp cao ) sẽ được đưa vào bộ điều khiển sạc được chuyển thành điện xoay chiều 3 pha, sau đó đưa trực tiếp vào máy bơm.

Ưu điểm hệ thống bơm trực tiếp công suất lớn:

– Chi phí đầu tư ban đầu thấp, thời gian hoàn vốn nhanh

– Hệ thống không dùng ắc quy nên không cần bảo trì sau thời gian sử dụng. Hoạt động hệ thống rất bền. Độ bền hệ thống phụ thuộc vào độ bền tấm pin. Tấm pin năng lượng mặt trời sử dụng của tập đoàn UE – SINGAPORE có độ bền trên 30 năm.

– Hoạt động hoàn toàn tự động

– Có thể kết hợp với điện lưới hoặc máy phát điện xăng/dầu để bơm ban đêm.

Bộ điều khiển ứng dụng công nghệ điện mặt trời tiên tiến nhất hiện nay, Phương pháp MPPT giúp nâng cao tối đa hiệu suất hệ pin, Phương pháp khởi động mềm giúp động cơ chạy mượt và bảo vệ tối đa máy bơm.

Lựa chọn hệ thống phù hợp:

– Tùy theo công suất máy bơm, công ty sẽ tính toán số lượng pin mặt trời và bộ điều khiển phù hợp nhất với hệ thống.

– Ví dụ :

– Một hệ thống bơm có công suất máy bơm 0.5 HP ta nên sử dụng hệ thống bơm trực tiếp công suất nhỏ, giá hệ thống khoảng 30 triệu.

– Với một hệ thống máy bơm có công suất 1.5 HP ta nên sử dụng hệ thống bơm trực tiếp từ nắng, Hệ thống này sử dụng khoảng 2KW pin mặt trời. Hoạt động hệ thống này khá đơn giản nhưng hiệu suất bơm rất cao giá hệ thống khoảng 85 triệu ( tùy vị trí lắp đặt )

Với kinh nghiệm trên 5 năm trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý khách hàng giải pháp, dịch vụ và giá cả tốt nhất.

Cách sử dụng bơm năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

he-thong-bom-nuoc-dien-nang-luong-mat-troi-doc-lap-97

Trong quá trình vận hành hệ thống không thể tránh khỏi việc hư hỏng hay xuống cấp. Để tránh tối đa hiện tượng này, bạn cần biết một số điều cơ bản sau:

Không được để Ro-to bị khô do cạn nước

Trong suốt quá trình vận hành, khoảng thời gian roto của máy bơm năng lượng mặt trời hoạt động ở trạng thái bị khô ( tức là bơm không hút được nước ) không được vượt quá 90 giây. Nếu như vượt quá 90 giây, động cơ máy bơm có thể bị hư hỏng do quá khô dẫn đến ma sát làm cho nhiệt độ cao lên, cháy máy bơm.

roto-bi-chay

Trong quá trình sử dụng hàng ngày, mực nước nguồn cấp không được thấp hơn đầu vào nước của máy bơm năng lượng mặt trời. Thông thường, nhà sản xuất yêu cầu là cao hơn 30-50 cm so với lối vào nước của máy bơm.

Để hạn chế điều này, có thể lắp đặt thêm công tắc phát hiện mực nước ở phạm vi 30-50cm để giúp hệ thống bơm nhận biết được khi mực nước quá thấp sẽ yêu cầu bộ điều khiển ngắt nguồn điện để kịp thời bảo vệ động cơ.

Tránh để ống nước bị nứt vỡ

Để sử dụng nước ở nơi có nhiệt độ ngoài trời quá thấp, ống nước cần phải chôn sâu ống nước xuống tầm 10cm, vì nếu để ống tiếp xúc trực tiếp với môi trường đó thì rất dễ làm vỡ ống nước. Khi bom nước năng lượng mặt trời chạy xong, hãy xả hết sạch nước trong ống và máy sớm nhất có thể.

Sử dụng cáp điện chống thấm nước

Cáp đi kèm với động cơ bơm nước năng lượng mặt trời thường rất ngắn (dễ vận chuyển), vì vậy kết nối dây cáp là cần thiết khi lắp đặt hệ thống bơm năng lượng mặt trời. Đối với bơm nước điện, mối nối cáp có thể phải ngâm nước, do đó khả năng niêm phong kín kẽ và chống nước là vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng hư hỏng bơm do chập điện, cháy máy bơm hay điện giật…

Kiểm soát không cho cát xâm nhập

Các hạt cát đá hoặc sỏi nhỏ có thể gây hư hại lớn cho máy bơm năng lượng mặt trời của bạn nếu nó lọt vào trong mô tơ. Bạn nên lắp đặt hệ thống lọc cát ở đầu bơm, đặc biệt nếu như nguồn nước quanh bạn có lẫn nhiều cát và sỏi đá.

Chính sách bảo hành của CHEAPEA

– Tấm pin được bảo hành 20 năm

– Bộ điều khiển bơm trực tiếp: bảo hành 2 năm

– Tất cả các sản phẩm bị lỗi sẽ được đổi mới hoàn toàn trong thời gian bảo hành và được bảo hành tận chân công trình nếu công trình đó do CHEAPEA thực hiện.

Câu hỏi thường gặp

1. Máy bơm nước năng lượng mặt trời có tốt hơn máy bơm thường?

Trả lời:

 • Không cần tốn thêm bất cứ chi phí nào để mua nhiên liệu hay vận hành máy. Sau khi lắp đặt máy bơm nước sẽ hoạt động với nguồn năng lượng vô tận và miễn phí.
 • Không bị ảnh hưởng bởi việc mất điện, hụt áp, quá tải cháy động cơ…
 • Có thể ứng dụng cho bất cứ nơi nào, kể cả vùng sâu vùng xa chưa có điện lưới nối tới hoặc những nơi giao thông khó khăn để vận chuyển xăng dầu…
 • Chi phí bảo trì cực kỳ thấp vì chúng ít sử dụng các bộ chuyển động hơn máy bơm thông thường.
 • Không sử dụng dầu nhớt, các chất bôi trơn nên không làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Vận hành đơn giản, không gây ô nhiễm môi trường, không ô nhiễm tiếng ồn.

2. Các tiêu chí để chọn lắp hệ thống bơm năng lượng mặt trời là gì?

Trả lời:

 • Đối với các tấm pin năng lượng mặt trời, chúng nên được đặt ở những nơi đón nắng, không bị các vật cảm che lấp ánh sáng mặt trời, những nơi ít bụi bặm. Những yếu tố này tác động khá lớn đến hiệu suất tạo ra nguồn điện. Ngoài ra, các tấm pin này nên được đặt càng gần máy bơm càng tốt để giảm thiểu hao hụt công suất do truyền tải.
 • Đối với nguồn nước, nên chọn vị trí có mạch nước ngầm cao nhất để đặt máy, như vậy sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống.

3. Công suất và lưu lượng trung bình của bơm là bao nhiêu?

Trả lời:

 • Công suất (HP) thể hiện sức mạnh của máy bơm nước. Dân dã hay gọi là bơm x ngựa, trong đó x chính là công suất của máy bơm. Máy bơm năng lượng mặt trời để phục vụ sinh hoạt gia đình và tưới tiêu thì thông thường có công suất dao động từ 0,5 – 5 HP (mã lực).
 • Lưu lượng nước trung bình thể hiện Khối lượng nước mà máy bơm có thể bơm lên được trong 1 khoảng thời gian nhất định (thông thường là m3/h). Lưu lượng nước được bơm lên phụ thuộc vào công suất máy bơm, cường độ chiếu sáng của mặt trời, chiều sâu cột áp đặt bơm…

4. Sau khi lắp đặt hệ thống bơm năng lượng mặt trời, có thể di dời đi được không?

Trả lời:

 • Có!
 • Bạn hoàn toàn có thể di dời toàn bộ hệ thống bơm năng lượng mặt trời một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, khi di chuyển các tấm pin năng lượng mặt trời thì bạn nên cẩn thận bề mặt tấm pin, tránh gây ra hiện tượng nứt vỡ khi di chuyển.

5. Vào những ngày nhiều mây và sương mù, máy bơm có hoạt động được không?

Trả lời:

 • Có hoạt động nhưng hiệu suất không cao.
 • Khi không có ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của hệ thống bơm năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết không thuận lợi như vậy, chúng ta nên có những biện pháp khắc phục như lắp đặt thêm tấm pin, lắp thêm bộ lưu trữ, kết nối điện lưới hoặc sử dụng máy nổ động cơ Diesel để cung cấp năng lượng cho máy bơm hoạt động.

Bài viết liên quan:

 1. Cheapea – Máy Bơm nước năng lượng mặt trời
 2. Máy bơm năng lượng mặt trời 12V – Chính hãng, uy tín
 3. Bơm hồ cá Năng lượng mặt trời – Giải pháp hoàn hảo cho đam mê
 4. Máy bơm năng lượng mặt trời mini – Giải pháp bơm mới mẻ
 5. Máy bơm chìm năng lượng mặt trời – Chính hãng – Giá rẻ
 6. Máy bơm năng lượng mặt trời 24V – Giải pháp bơm ưu việt
 7. Tìm hiểu về bơm năng lượng mặt trời 2HP

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CheapeaGoGreen

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfNTqwLbWrjjRp3ATgWdV1Q

4.9/5 - (18 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận