Bơm tăng áp Biến tần là gì? Cách sử dụng | Cheapea

Ngày nay do nhu cầu sử dụng nước tăng cao nên các hộ gia đình thường xuyên sử dụng Bơm tăng áp biến tần để tăng lưu lượng và nguồn nước cho sinh hoạt. Thế nhưng, bạn đã biết về máy bơm tăng áp biến tần chưa? Hãy cùng Cheapea tìm hiểu nhé!

bom-tang-ap-bien-tan

Máy bơm tăng áp biến tần là gì?

Máy bơm tăng áp biến tần là dòng bơm tăng áp thông minh và tối ưu nhất hiện nay. Bơm được tích hợp với thiết bị điện có công dụng điều khiển tần số nguồn điện, từ đó tác động làm thay đổi đến tốc độ quay của động cơ.

Khi được lắp vào máy bơm, biến tần có thể điều khiển lưu lượng và cột áp theo yêu cầu của người dùng thông qua các thông số áp lực đã được cài đặt.

bom-tang-ap-bien-tan

Cấu tạo và nguyên lý máy bơm tăng áp biến tần

cau-tao-bom-tang-ap-bien-tan

Về cơ bản, máy bơm tăng áp biến tần cùng có cơ chế hoạt động giống bơm tăng áp bình thường, bao gồm các bộ phận

  • Đầu hút tự mồi với van đầu hút.
  • Thân bơm sơn tĩnh điện với động cơ.
  • Đầu nối để tiện lắp đặt
  • Bình áp suất.
  • Cánh bơm ly tâm với chiều cao đẩy cao, tiếng ồn thấp.
  • Van một chiều đảm bảo nước ko bị đẩy ngược lại vào bơm khi tắt.

Tuy nhiên, máy bơm tăng áp biến tần được bổ sung thêm 1 bộ phận quan trọng đó chính là bộ biến tần. Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được (từ 0-60Hz), giúp thay đổi cường độ chạy của máy bơm tự động

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT bằng phương pháp điều chế độ rộng xung.

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Tính năng “thông minh” này giúp thiết bị có thể giảm tiêu thụ điện từ 20 – 40%.

Máy bơm tăng áp Biến tần thường được thiết lập nhiều tính năng bảo vệ máy bơm nước như có khả năng điều chỉnh áp suất làm việc lên đến 8 bar, điều chỉnh thời gian phát hiện chạy khô, điều chỉnh thời gian phát hiện chạy khô. Một số dòng máy bơm còn có thể vận hành tự động với áp suất gán.

Ngoài ra Máy bơm tăng áp biến tần còn được cài đặt vào bên trong chip cảm biến bảo vệ một số tự cố như quá điện áp, thấp điện áp, lỗi cảm biến, áp suất cao. Có khả năng tự khởi động lại khi bị mất điện.

Máy bơm tăng áp biến tần được sử dụng khi nào

Máy bơm tăng áp biến tần được sử dụng cho nhiều chức năng bơm khác nhau như bơm với sự ổn định áp suất đường ống, cung cấp nước tưới, bơm tăng áp cho sản xuất, sinh hoạt…..

3.1 Bơm tăng áp biến tần cho tưới tiêu:

ung-dung-bom-tang-ap-bien-tan

Nhiều hệ thống bơm truyền thống được sử dụng để tưới cho các trang trại quá khổ và được thiết kế quá mức để đề phòng cho bất kỳ điều kiện khắc nghiệt hoặc bất trắc nào. Vì các hệ thống này quá khổ nên các máy bơm thông thường không được tối ưu hóa để chạy ở hiệu quả tối đa. Đây là một mối quan tâm lớn trong ngành thủy lợi và nông nghiệp – cụ thể là nó có nghĩa là lợi nhuận giảm đáng kể cho các trang trại và nông dân do chi phí cao để bơm nước, và đầu tư các hệ thống không hiệu quả.

Điều này là có thể được khắc phục nhờ hệ thống bơm tăng áp biến tần. Nhờ tích hợp biến tần, hệ thống  có thể kiểm soát dòng chảy và áp suất của bơm khiến kích thước tổng thể của hệ thống bơm không còn là mối quan tâm. Việc có thể kiểm soát áp suất và lưu lượng của máy bơm trong quá trình vận hành cho phép khả năng vận hành máy bơm ở các mức hiệu suất tối đa để tăng tiết kiệm năng lượng. Sử dụng Biến tần  cũng loại bỏ sự cần thiết của các phương tiện thường kém hiệu quả khác để kiểm soát tốc độ bơm như van điều khiển hoặc điều tiết, đường vòng, hoặc thậm chí nhiều bơm.

Ngoài việc tiếp kiệm năng lượng, sử dụng bơm tăng áp biến tần trên các hệ thống tưới tiêu còn có thể giảm hiện tượng “búa nước” gây nổ. Biến tần giúp  khởi động và dừng máy bơm một cách nhẹ nhàng để thay đổi năng lượng nhanh thường được phát triển trong hệ thống khi máy bơm đột nhiên bật hoặc tắt không phát triển, loại bỏ hiệu quả búa nước.

3.2 Bơm tăng áp biến tần cho sinh hoạt:

bom-tang-ap-bien-tan-cho-sinh-hoat

Bơm tăng áp biến tần cho sinh hoạt thường là các máy bơm công suất nhỏ, phục vụ việc tăng áp lực nước cho các nhu cầu sinh hoạt, vệ sinh trong gia đình như đẩy nước lên bồn trên cao tăng áp vòi sen, tăng áp nước bồn rửa, vòi xịt….

Về cơ bản bơm tăng áp biến tần không khác nhiều về mặt chức năng so với bơm tăng áp điện tử, tuy nhiên với sử hỗ trợ của bộ biến tần tích hợp, máy bơm có thể chạy êm hơn, áp lực nước tại các vòi xả ổn định hơn, năng lượng điện tiêu thụ ít hơn và tuổi thọ của bơm cao hơn so với các bơm không hỗ trợ biến

3.3 Bơm tăng áp biến tần phục vụ công nghiệp, sản xuất

bom-tang-ap-bien-tan-cho-san-xuat

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam đã bắt đầu lựa chọn những dòng bơm tăng áp biến tần để cải thiện khả năng điều khiển của hệ thống máy bơm, đem lại hiệu suất tối ưu, đặc biệt là tiết kiệm điện năng tiêu thụ ở mức tối đa.

Thông thường thì cụm bơm tăng áp biến tần này sẽ được lắp ở tầng cao nhất của 1 tòa nhà. Việc chúng ta lắp đặt ở tầng cao nhất. Nó sẽ giúp cho việc đẩy nước lên tầng cao ổn định và hiệu quả. Bởi những tầng nhà càng cao thì áp lực đẩy nước lên càng thấp.

Ngoài ra thì chúng ta còn có thể lắp đặt cụm bơm tăng áp này ở dưới mặt đất. Nếu như cụm bơm này được lắp ở dưới đất. Thì nó sẽ có công dụng chính là tăng áp cho hệ thống mạng lưới nước. Đặc biệt là hệ thống nước sinh hoạt cho người dân và các khu vực vệ sinh.

Bơm tăng áp biến tần có thể được dùng để khởi động mềm và hoạt động cố định ở một tốc độ. Người sử dụng bơm nước sẽ lực chọn hệ thống này cho các hệ thống quạt cho các hồ nuôi thủy sản. Hoặc cũng có thể là hệ thống tiếp thức ăn cho các loài gia súc, gia cầm. Bơm tăng áp biến tần đặc biệt hữu ích ở trong những nơi có nguồn điện yếu và không đủ để khởi động bơm trực tiếp được.

Ưu điểm của máy bơm tăng áp biến tần

Có thể nói máy bơm tăng áp biến tần là dòng bơm cao cấp, thông minh, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và là một trong những dòng bơm tiên tiến nhất hiện nay. Nhờ được tích hợp công nghệ biến tần nên dòng bơm này sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Bơm được tích hợp biến tần sẽ có thể tự động điều chỉnh vòng quay của động cơ, điều chỉnh lưu lượng và áp lực nước theo nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.
  • Giúp tối ưu, bảo vệ bơm quá nhiệt, quá điện áp, chống quá dòng, bảo vệ chạy khô, bảo về bơm khỏi áp suất­ cao…
  • Điểm mạnh của dòng bơm này là có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ ở mức tối đa. Có thể tiết kiện lên đến 80% so với các dòng bơm thông thường.
  • Khi bơm hoạt động độ rung, độ ồn rất thấp giúp tăng tuổi thọ bơm.

Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

4.9/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *