Cập nhật Quy định về điện mặt trời áp mái | Mới nhất

Điện mặt trời áp mái là một hình thức phát triển năng lượng tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời, có nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội. Tuy nhiên, để lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái, các cá nhân, tổ chức cần tuân thủ các quy định về điện mặt trời áp mái của Nhà nước. Bài viết này sẽ giới thiệu về các quy định chính liên quan đến điện mặt trời áp mái, bao gồm: Quy định về giá mua bán điện, Quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực, Quy định về an toàn công trình xây dựng và an toàn điện…Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cập nhật mới nhất nhất về quy định về điện mặt trời áp mái.

cap-nhat-cac-quy-dinh-ve-dien-mat-troi-ap-mai

Các quy định chính về điện mặt trời áp mái

Để lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái, người dùng cần tuân thủ các quy định về kỹ thuật, an toàn và pháp lý của nhà nước. Các quy định chính bao gồm:

Dự thảo Đề cương nghị định Quy định về điện mặt trời mái nhà ( Ngày 06/12/2023)

(Lưu ý, đây chỉ là bản dự thảo, chưa phải văn bản chính thức và chưa có hiệu lực)

du-thao-Ho-so-de-xuat-xay-dung-nghi-dinh-ve-DMTMN_-file1_Page_1
du-thao-Ho-so-de-xuat-xay-dung-nghi-dinh-ve-DMTMN_-file1_Page_2
du-thao-Ho-so-de-xuat-xay-dung-nghi-dinh-ve-DMTMN_-file1_Page_3
du-thao-Ho-so-de-xuat-xay-dung-nghi-dinh-ve-DMTMN_-file1_Page_4
du-thao-Ho-so-de-xuat-xay-dung-nghi-dinh-ve-DMTMN_-file1_Page_5
du-thao-Ho-so-de-xuat-xay-dung-nghi-dinh-ve-DMTMN_-file1_Page_6

Dự thảo Nghị định Quy định về việc phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại Nhà ở, Cơ quan, Công sở tại Việt Nam (Ngày 09/10/2023):

du-thao-nghi-dinh-lap-dien-mat-troi-mai-nha-co-quan-cong-so-1

Trong đó, điều 5 có ghi rõ: Khuyến khích phát triển:

 1. Điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại cơ quan, nhà ở, công sở có liên kết với hệ thống điện Quốc gia KHÔNG PHẢI THỰC HIỆN THỎA THUẬN ĐẤU NỐI.
 2. Các tổ chức, cá nhân đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà được hưởng chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí theo quy định của Pháp luật về thuế, phí, lệ phí.
 3. Các cơ quan Nhà nước có liên quan ưu tiên phân bố ngân sách để thực hiện việc phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại Cơ quan, Công sở.
du-thao-nghi-dinh-lap-dien-mat-troi-mai-nha-co-quan-cong-so-2

Đối với việc triển khai như sau:

du-thao-nghi-dinh-lap-dien-mat-troi-mai-nha-co-quan-cong-so-3

Báo cáo của Bộ Công Thương gửi Thủ Tướng Chính Phủ ( 18/9/2023)

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, cơ quan công sở tại Việt Nam.

Tại báo cáo này, Bộ Công Thương đã làm rõ hơn khái niệm “tự sản, tự tiêu” khi cho rằng đây là loại hình để tiêu thụ tại chỗ.

Bổ sung đối tượng là doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đã đề xuất ba mô hình phát triển nguồn điện này. Mô hình thứ nhất là hình thức điện mặt trời mái nhà để tự sản tự tiêu, tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác.

Mô hình này sẽ áp dụng cho điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, cơ quan công sở, trụ sở doanh nghiệp, với diện tích mái nhà và quy mô công suất không lớn, có thời điểm sử dụng điện chủ yếu vào ban ngày.

Mô hình thứ hai, sẽ bổ sung thêm đối tượng là điện mặt trời lắp đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, nhà xưởng…

Mô hình thứ ba là không liên kết với lưới điện quốc gia, được Bộ Công Thương đề xuất nên ưu tiên phát triển.

Với cả ba mô hình, Bộ Công Thương tiếp tục khẳng định quan điểm dù điện mặt trời mái nhà tự sử dụng, có hay không liên kết với lưới điện quốc gia thì Nhà nước vẫn cần phải quản lý. Việc này nhằm tránh phát triển tự phát, có thể gây phá vỡ quy hoạch.

Ngoài ra, bộ lo ngại nếu trong trường hợp khuyến khích phát triển dự án đấu nối và liên kết với lưới điện quốc gia có thể ảnh hưởng an toàn, an ninh và vận hành hệ thống điện.

Quản lý chặt điện mặt trời áp mái dù nối lưới hay không

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đề xuất hình thức, thẩm quyền ban hành cơ chế là nghị định của Chính phủ và theo trình tự, thủ tục rút gọn. Trong đó, cơ chế cho phép điện mặt trời mái nhà được liên kết với hệ thống điện (đấu nối sau công tơ) không phải thực hiện thỏa thuận đấu nối với ngành điện.

Điện mặt trời mái nhà để tự sử dụng được liên kết với lưới điện, nhưng không phát điện lên lưới điện quốc gia, tổng công suất phát triển đến năm 2030 là khoảng 2.600 MW theo Quy hoạch điện 8.

Điện mặt trời tự sản tự tiêu không liên kết với lưới điện quốc gia được phát triển không giới hạn công suất, cho phép được bán điện cho tổ chức, cá nhân không thuộc EVN. Các tổ chức, cá nhân đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà thực hiện chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế phí, lệ phí.

Việc đầu tư phải đảm bảo hiệu quả, yêu cầu về an toàn điện, công trình xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ. Địa phương sẽ được giao thực hiện việc quản lý, kiểm soát phát triển điện mặt trời mái nhà theo đúng yêu cầu và quy định của pháp luật.

Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về điện mặt trời áp mái (8/6/2023)

Trước tình hình khó khăn về cung ứng điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà liên tiếp có các cuộc họp, chỉ đạo những giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, nhất là đối với miền Bắc.

Tại cuộc họp ngày 3/6/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Công Thương, EVN tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện. Trong đó có yêu cầu Bộ Công Thương, EVN nghiên cứu, hướng dẫn hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền trong tháng 6/2023 về các cơ chế chính sách đồng bộ, phù hợp với quy định của pháp luật để triển khai điện mặt trời mái nhà phục vụ mục đích tự sản, tự tiêu (nghiên cứu đối với các cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà dân…), bảo đảm hiệu quả, góp phần giảm khó khăn về cung ứng điện trong thời gian tới.

Ngày 6/6/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 517/CĐ-TTg với nhiều nội dung chỉ đạo cấp bách nhằm huy động hiệu quả mọi nguồn lực, nỗ lực cao nhất trong chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện; chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện; tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6/2023.

Tiếp đó ngày 8/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo. Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia.

Sáng 10/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), một số bộ, ngành liên quan để triển khai thực hiện mục tiêu trong Quy hoạch Điện 8 là phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).

Thông báo số 148EVN-KD-TCKT, ngày 10/1/2023 của EVN

Cụ thể, Thông báo số 148EVN-KD-TCKT, ngày 10/1/2023 của EVN về giá mua điện từ các dự án/hệ thống điện mặt trời mái nhà năm 2023 như sau: 1/ Đối với các dự án điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trước ngày 1/7/2019: Giá mua điện trong năm 2023 là 2.207 VNĐ/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 9,35 UScents/kWh). 2/ Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2020: Giá mua điện trong năm 2023 là 1.978 VND/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 8.38 Uscents/kWh). Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam so với Đô la Mỹ là 01 USD = 23.612 VND (Thông báo số 659/TB-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng cho ngày 31/12/2022). Năm 2022, giá mua điện mặt trời mái nhà được EVN công bố như sau: 1/ Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ 1/6/2017 đến 30/6/2019: Giá mua điện mặt trời của EVN trong năm 2022 là 2.164 VNĐ/kWh (năm 2021 là 2.162 VNĐ/kWh) chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 9,35 UScents/kWh). 2/ Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ 1/7/2019 đến 31/12/2020: Giá mua điện mặt trời của EVN trong năm 2022 là 1.939 VNĐ/kWh (năm 2021 là 1.938 VNĐ/kWh) chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 8,38 Uscents/kWh)./.

Thông tư 01/2023/TT-BCT của Bộ công thương

(Chinhphu.vn) – Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 01/2023/TT-BCT bãi bỏ một số quy định tại Thông tư số 02/2019/TT-BCT quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió và Thông tư số 18/2020/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Thông tư 01/2023/TT-BCT bãi bỏ một số quy định tại Thông tư 02/2019/TT-BCT quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió, đơn cử như: + Khoản 3 Điều 3 (Quy hoạch và danh mục phát triển các dự án điện gió); + Điều 4 (Bổ sung dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực), Điều 7 (Điều kiện khởi công và thi công xây dựng công trình dự án điện gió); + Khoản 2 Điều 9 (Chế độ báo cáo và quản lý vận hành);… Bên cạnh đó bãi bỏ một số quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BCT về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời: Điểm a khoản 1 Điều 4 (Phát triển dự án điện mặt trời nối lưới); bãi bỏ cụm từ “Giá mua bán điện của hệ thống điện mặt trời mái nhà thực hiện theo quy định tại Điều 8 của Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam” tại điểm a khoản 1 Điều 5. Thông tư 01/2023/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 19/01/2023./.

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Quyết định này quy định về giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà. Theo đó, giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới được xác định theo từng vùng và thời gian áp dụng. Giá mua điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà được xác định theo tỷ giá USD/VND và thời gian áp dụng.

Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020

Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương quy định về thứ tự ưu tiên, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phát triển dự án điện mặt trời nối lưới và hướng dẫn thực hiện hợp đồng mua bán điện. Thông tư này quy định về các yêu cầu về công suất, diện tích, thời gian hoàn thành và vận hành của các dự án điện mặt trời nối lưới. Thông tư này cũng quy định về các nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán điện giữa Bên bán điện và Bên mua điện.

Nghị định số 63/2020/NĐ-CP ngày 18/8/2020

Nghị định số 63/2020/NĐ-CP ngày 18/8/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2018/NĐ-CP ngày 04/5/2018 của Chính phủ quy định về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Nghị định này quy định về việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 04 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 09 năm tiếp theo đối với các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời.

Quyết định 02/2019/QĐ-TTg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành quyết định 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo quy định mới sửa đổi, các dự án điện mặt trời mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ đo đếm điện hai chiều. Bên bán điện sẽ thực hiện thanh toán lượng điện năng nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành. Bên mua điện sẽ thực hiện thanh toán lượng điện năng nhận được từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà phát lên lưới với giá mua bán điện quy định như đối với các dự án điện mặt trời nối lưới. Các bên mua và bán điện có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật hiện hành về thuế và phí. Hàng năm, căn cứ vào tỉ giá của đồng VNĐ so với đô la Mỹ do ngân hàng nhà nước công bố vào ngày cuối cùng của năm trước, Bộ Công Thương sẽ công bố giá thành mua bán điện mặt trời đối với các dự án điện mặt trời nối lưới cho năm sau. Chi tiết Quyết định sửa đổi như bên dưới đây:

Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018

Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ về việc thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế – xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018 – 2023 là một văn bản quan trọng, nhằm bù đắp cho tỉnh Ninh Thuận những thiệt hại do việc dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh này phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp. Nghị quyết này quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù trong các lĩnh vực như thu hút đầu tư, tài chính – ngân sách, thuế – phí, đất đai, lao động – tiền lương – bảo hiểm xã hội, giáo dục – đào tạo – y tế – văn hoá – thể thao và các lĩnh vực khác. Nghị quyết này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng tự chủ và trách nhiệm của tỉnh Ninh Thuận trong phát triển kinh tế – xã hội bền vững và hài hòa.

Các thủ tục cần thiết để lắp đặt điện mặt trời áp mái

co-nen-lap-dien-mat-troi-nha-xuong-khong

Để lắp đặt điện mặt trời áp mái, người dùng cần thực hiện các thủ tục sau đây: Lập hồ sơ đăng ký dự án điện mặt trời áp mái, bao gồm: Đơn đăng ký dự án; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất; Bản vẽ thiết kế kỹ thuật của hệ thống điện mặt trời áp mái; Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường (nếu có); Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ pháp lý tương đương (nếu là tổ chức). Nộp hồ sơ đăng ký dự án điện mặt trời áp mái tại Sở Công Thương của địa phương nơi lắp đặt dự án. Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký dự án trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực theo Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện mặt trời trên mái nhà quy định tại Phụ lục của Thông tư số 05/2019/TT-BCT. Hợp đồng mua bán điện có thời hạn 20 năm kể từ ngày bắt đầu vận hành thương mại của dự án. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái theo thiết kế đã được phê duyệt, tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các quy định về an toàn lao động và an toàn điện. Thông báo cho Công ty Điện lực về việc hoàn thành lắp đặt và yêu cầu kiểm tra, nghiệm thu và hòa lưới. Công ty Điện lực có trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu và hòa lưới cho hệ thống điện mặt trời áp mái trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo.

Quy định về giá mua bán điện

uu-nhuoc-diem-dien-mat-troi-gia-dinih

Quy định về giá mua bán điện năng lượng mặt trời là các quy định của Nhà nước về mức giá mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà. Quy định này được ban hành nhằm khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời, góp phần giảm thiểu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và bảo vệ môi trường. Hiện nay, quy định về giá mua bán điện năng lượng mặt trời được thực hiện theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, giá mua bán điện năng lượng mặt trời được xác định dựa trên công suất lắp đặt của hệ thống điện mặt trời mái nhà và thời gian vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án. Cụ thể, giá mua bán điện năng lượng mặt trời cho EVN năm 2022 được quy định như sau:

 • Đối với công suất điện mặt trời mái nhà nhỏ hơn 20 kwp, giá mua bán điện là 1582,16 Vnđ/kwh (tương đương 6,84 UScent/kwh).
 • Đối với công suất điện mặt trời mái nhà từ 20 kwp đến dưới 100 kwp, giá mua bán điện là 1468,82 vnđ/kwh (tương đương 6,35 UScent/kwh).
 • Đối với công suất điện mặt trời mái nhà từ 100 kwp đến dưới 1250 kwp, giá mua bán điện là 1362,41 vnđ/kwh (tương đương 5,88 UScent/kwh).

Giá mua bán điện năng lượng mặt trời này được áp dụng trong vòng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án. Ngoài ra, các quy định về giá mua bán điện năng lượng mặt trời còn có thể được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá USD/VNĐ và các chính sách mới của Nhà nước.

Quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực

nhuoc-diem-dien-mat-troi1

Quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực là các quy định của Nhà nước về việc cấp giấy phép cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện lực trong các lĩnh vực: Tư vấn chuyên ngành điện lực, phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, bán buôn điện, bán lẻ điện. Quy định này được ban hành nhằm quản lý, kiểm soát và đảm bảo an toàn, hiệu quả và bền vững của ngành điện lực. Hiện nay, quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực được thực hiện theo Thông tư số 21/2020/TT-BCT ngày 09 tháng 9 năm 2020 của Bộ Công Thương quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực. Theo đó, các nguyên tắc cấp giấy phép và thời hạn của giấy phép hoạt động điện lực được quy định như sau:

 • Giấy phép hoạt động điện lực được cấp cho một hoặc nhiều lĩnh vực hoạt động điện lực tùy thuộc vào năng lực và yêu cầu của tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép.
 • Giấy phép hoạt động điện lực có thời hạn tối đa là 50 năm kể từ ngày cấp giấy phép. Trường hợp có yêu cầu gia hạn giấy phép hoạt động điện lực, tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép phải có đơn xin gia hạn gửi cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép trước ít nhất 06 tháng so với ngày hết hạn của giấy phép.
 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động điện lực là Bộ Công Thương. Trường hợp tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép hoạt động điện lực cho các dự án có công suất nhỏ hơn 30 MW và không liên quan đến các dự án có sử dụng nguồn nước chung với các dự án khác thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép là Sở Công Thương của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, Thông tư số 21/2020/TT-BCT còn quy định chi tiết về các trường hợp miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực; các loại hồ sơ xin cấp giấy phép; các trình tự, thủ tục xét duyệt và cấp giấy phép; các trường hợp thu hồi và huỷ bỏ giấy phép; các nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép và của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện lực cần nắm rõ và tuân thủ các quy định về giấy phép xây dựng và hoạt động điện lực để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của mình trong quá trình đầu tư và kinh doanh. Đồng thời, cần thường xuyên cập nhật các chính sách mới của Nhà nước về ngành điện lực để phù hợp với xu hướng phát triển bền vững của ngành này.

Các yêu cầu kỹ thuật và an toàn khi lắp đặt điện mặt trời áp mái

ai-nen-lap-dien-mat-troi-ap-mai

Yêu cầu kỹ thuật khi thực hiện quy trình áp mái điện mặt trời:

Khi lắp đặt điện mặt trời áp mái, người dùng cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn sau đây: Chọn loại tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với điều kiện khí hậu, ánh sáng và diện tích mái nhà. Tấm pin năng lượng mặt trời phải có chứng nhận đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về điện năng lượng mặt trời. Các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về điện năng lượng mặt trời bao gồm:

 • QCVN 09:2013/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tấm pin quang điện – Yêu cầu chung và phương pháp thử nghiệm.
 • QCVN 10:2013/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tấm pin quang điện – Yêu cầu thiết kế và chất lượng.
 • QCVN 11:2013/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tấm pin quang điện – Yêu cầu an toàn.
 • Ngoài ra, tấm pin năng lượng mặt trời cũng nên có các chứng nhận khác từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, như IEC, UL, TUV, MCS, CEC, JET,… để đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao.

Chọn góc độ và hướng đặt tấm pin năng lượng mặt trời sao cho hợp lý. Góc độ và hướng đặt tấm pin năng lượng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và sản lượng điện sinh ra. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, góc độ đặt tấm pin năng lượng mặt trời nên bằng với vĩ độ của khu vực lắp đặt. Hướng đặt tấm pin năng lượng mặt trời nên hướng về phía Nam hoặc Nam Đông Nam để nhận được ánh sáng mặt trời tối đa trong ngày. Chọn loại inverter và hệ thống bảo vệ phù hợp với công suất và điện áp của tấm pin năng lượng mặt trời. Inverter là thiết bị chuyển dòng điện một chiều từ tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều để sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà hoặc bán lại cho lưới điện quốc gia. Hệ thống bảo vệ là thiết bị ngắt điện khi có sự cố xảy ra để bảo vệ an toàn cho người và thiết bị. Loại inverter và hệ thống bảo vệ phải được chọn sao cho phù hợp với công suất và điện áp của tấm pin năng lượng mặt trời, cũng như tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế.

TÍNH TOÁN LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI

Vui lòng nhập thông tin liên hệ để nhận kết quả và được hỗ trợ tư vấn miễn phí từ CHEAPEA nhé

Thông tin hệ thống điện mặt trời phù hợp với bạn

Thực hiện các biện pháp an toàn lao động khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Thực hiện các biện pháp an toàn lao động và an toàn điện khi lắp đặt điện mặt trời áp mái là một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động, cũng như giảm thiểu rủi ro về cháy nổ, ngắn mạch, sét đánh và các sự cố khác có thể xảy ra. Các biện pháp an toàn lao động và an toàn điện khi lắp đặt điện mặt trời áp mái bao gồm:

 • Lập kế hoạch và phân công công việc rõ ràng cho từng nhân viên, đảm bảo có người chịu trách nhiệm giám sát và hướng dẫn an toàn lao động cho các công nhân.
 • Cung cấp cho người lao động các trang thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp với công việc, như găng tay cách điện, giày cách điện, mũ bảo hiểm, dây an toàn, kính bảo hộ,…
 • Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của các thiết bị, dụng cụ và vật liệu trước khi sử dụng, loại bỏ hoặc thay thế những thiết bị, dụng cụ và vật liệu hỏng hóc, cũ kỹ hoặc không đảm bảo an toàn.
 • Tuân thủ các quy tắc an toàn khi làm việc trên cao, như không làm việc khi thời tiết xấu, có gió mạnh, sấm sét; không làm việc gần các đường dây điện cao áp; không để các thiết bị, dụng cụ và vật liệu rơi xuống từ cao; không uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích khi làm việc,…
 • Tuân thủ các quy tắc an toàn khi làm việc với điện, như ngắt nguồn điện trước khi lắp đặt hoặc sửa chữa thiết bị; không chạm vào các phần dẫn điện khi thiết bị còn có điện; không để nước hoặc chất lỏng dính vào thiết bị; không sử dụng các thiết bị không có chứng nhận an toàn điện; không để trẻ em hoặc người không có kiến thức về điện tiếp xúc với thiết bị,…
 • Thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ, như không hút thuốc lá hoặc sử dụng lửa gần khu vực lắp đặt; không để các vật liệu dễ cháy gần thiết bị; có bình chữa cháy ở nơi dễ tiếp cận; có kế hoạch thoát hiểm và cứu hộ trong trường hợp xảy ra sự cố,…
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và bảo trì hệ thống điện mặt trời áp mái để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn. Khi phát hiện có sự cố hoặc hư hỏng, phải ngay lập tức thông báo cho nhà cung cấp hoặc đơn vị bảo hành để khắc phục kịp thời.
 • Đó là những biện pháp an toàn lao động và an toàn điện khi lắp đặt điện mặt trời áp mái mà người dùng cần lưu ý và thực hiện. Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội, mà còn góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng năng lượng sạch và bền vững.
4.7/5 - (13 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ASIA Solar
ASIA Solar
4 tháng trước

Excellent post. Keep posting such kind of info on your blog.
Im really impressed by it.
Hi there, You’ve performed a great job. I’ll definitely digg it and
personally recommend to my friends. I am confident they will be benefited from this site.