Một số lưu ý khi chọn máy bơm cho bể cá cảnh | Cheapea

Chọn máy bơm cho hồ cá, bể cá cảnh tức là bạn đang lựa chọn trái tim cho công trình. Bạn cần lựa chọn máy bơm phù hợp công suất của hồ cá, phù hợp với khả năng của bể lọc, phù hợp với loại cá bạn nuôi, phù hợp với hệ thống kỹ thuật bạn thiết kế. CHEAPEA xin chia sẻ với quý khách hàng những lưu ý khi lựa chọn máy bơm cho bể cá.

luu-y-khi-chon-bom-be-ca

Muốn chọn được một chiếc máy bơm cho bể cá tốt nhất chúng ta cần lưu ý tới một số thông số liên quan trực tiếp tới máy như sau:

Lưu ý về các thông số máy bơm cho bể cá cảnh

Một chiếc máy bơm sẽ có các thông số chính chúng ta cần quan tâm đó chính là: Nguồn vào ( nguồn điện), nguồn ra (output), chiều cao cột áp (Hmax), Qmax (lưu lượng nước tối đa).

Về nguồn điện:

Chúng ta nên đọc các thông số hiển thị trên các máy bơm. Tùy theo từng nước sản xuất họ sẽ có những quy định khác nhau. Trong đó có nguồn điện 110V và 220V. Việt Nam đang sử dụng nguồn điện 220V, nếu như chúng ta mua những máy sản xuất có nguồn điện 110V thì cần thêm biến áp đổi nguồn.

Về Nguồn ra:

Là ống to nhất của máy, đầu này có một zen có thể nối thêm ống nhựa PVC.

Hmax:  

là chiều cao ổn áp của máy cột áp tối đa mà máy bơm có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng.

Qmax:

là lưu lượng nước tối đa mà máy có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng. H thực tế và Q thực tế có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Khi H tăng thì Q giảm và khi H giảm thì Q tăng. Khi lắp đặt máy bơm chúng ta cần chú ý tới hai thông số này để máy có thể hoạt động tốt nhất.

Lựa chọn máy bơm theo công suất (lưu lượng)

chon-may-bom-theo-cong-suat-va-luu-luong

  • Trước tiên chúng ta cần xác định lưu lượng tuần hoàn nước mà chúng ta cần là bao nhiêu? Lưu lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước bể cá, kích thước bể lọc và loại cá chúng ta nuôi. Thông thường thì lưu lượng tuần hoàn sẽ từ 4-6 lần thể tích bể cá.
  • Từ lưu lượng thực tế chúng ta sẽ lựa chọn công suất của máy bơm. Chúng ta không thể lấy lưu lượng mong muốn bằng Qmax của máy bơm. Vì như đã nói ở trên Qmax chỉ đạt được khi ở điều kiện lý tưởng, chúng ta cần cộng thêm các lưu lượng hao hụt do độ cao, do ống cút chuyển hướng, ông côn thu, van khóa rồi sau đó mới so sánh với Qmax để lựa bơm phù hợp.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào máy lọc

Máy lọc bể cá có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, nó cần được tương thích với máy bơm thì mới phát huy hết công năng của hai loại máy này.

Thông thường khi đi mua các bộ máy lọc sẽ được bán kèm với máy bơm nước để đồng bộ hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, chúng ta không nên mua tách biệt từng loại theo ý muốn của mình.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào chiều cao của cột áp

Nhiều người có bể cá cảnh có diện tích lớn thường chọn những máy có thể tạo ra những luồng nước mạnh, bơm nước chảy lên cao. Nhưng sai lầm ở đây là mọi người chỉ chọn máy bơm có cột áp mức thấp hoặc bằng với mức cột áp thực cần. Thực tế, để bể tốt cho sinh vật cảnh chúng ta cần chọn máy bơm có chiều cao cột áp lớn hơn nhiều lần so với cột áp thực. Tức có nghĩa là chúng ta sẽ chọn máy có Hmax cao hơn cột áp thực tế, và khi đó chúng ta cần hạ Qmax xuống phù hợp.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào nguồn nước

Như chúng ta đã biết hiện nay có hai nguồn nước mặn và nguồn nước ngọt. Đặc trưng nguồn nước mặn để nuôi sinh vật biển thường có vị mặn nên có khả năng ăn mòn các trang thiết bị máy móc cao. Chính vì vậy CHEAPEA hướng dẫn cách chọn máy bơm cho bể cá cảnh loại này nên chọn những máy có khả năng chống ăn mòn. Nếu như bạn có cả hai bể cá ngọt và cá cảnh thì nên chọn máy bơm dành cho bể cá nước mặn vì máy này có thể dùng cho cả hai bể nếu như bạn muốn luôn phiên. Nhưng nếu bạn chọn một máy cho bể cá nước ngọt sau đó sử dụng cho bể cá nước mặn thì tuổi thọ của máy sẽ bị giảm nhanh.

Hy vọng với những hướng dẫn cách chọn máy bơm cho bể cá giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn. Một chiếc máy bơm tốt và phù hợp sẽ là yếu tố sống còn giúp cho bạn có một bể cá cảnh đẹp và duy trì lâu dài.


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

4.8/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *