Giá bán Điện năng lượng mặt trời cho EVN năm 2024 | Mới nhất

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi các Tổng công ty Điện lực, Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin, về giá điện năng lượng mặt trời trên mái nhà năm 2024.

gia-dien-mat-troi-a34

Căn cứ tỷ giá trung tâm của VND với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố tại Thông báo số 409 ngày 29/12/2023 áp dụng cho ngày cuối cùng của năm 2023 là 1 USD = 23.866 đồng, EVN thông báo giá mua điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà năm 2024.

Cụ thể, đối với các hệ thống Điện mặt trời áp mái có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/6/2017 đến ngày 30/6/2019, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) trong năm 2024 là 2.231 đồng/kWh, tương đương 9,35 UScents/kWh.

Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) trong năm 2024 là 1.999 đồng/kWh, tương đương 8,38 UScents/kWh.

Hàng năm, căn cứ vào tỷ giá trung tâm của VND so với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày công bố tỷ giá cuối cùng của năm trước, Bộ Công Thương sẽ ban hành giá mua bán điện mặt trời đối với dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo.

Được biết, chi phí mua điện từ các dự án Lắp điện năng lượng mặt trời sẽ được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của EVN.

Năm 2023, đối với các dự án điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trước ngày 1/7/2019, giá mua điện trong năm 2023 là 2.207 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương đương 9,35 UScents/kWh.

Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2020, giá mua điện trong năm 2023 là 1.978 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương đương 8.38 UScents/kWh.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2024

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, sạch, an toàn,… Vậy có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2024 hay không ? Chi phí đầu tư ra sao? Hãy cùng Cheapea tìm hiểu!

Lợi ích mà điện năng lượng mặt trời mang lại

Giảm tối đa hóa đơn tiền điện hàng tháng, sử dụng cho những giờ cao điểm

Điện năng lượng mặt trời được xem là nguồn điện miễn phí, chỉ cần có ánh sáng mặt trời là có điện. Trong tình hình giá điện ngày càng tăng cao thì việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động nguồn cung cấp điện trong những giờ cao điểm hoặc những lúc mất điện, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt không bị gián đoạn.

Nâng cao giá trị công trình lắp điện mặt trời

Hệ thống Điện mặt trời áp mái giúp làm tăng giá trị bất động sản lên 3 – 5%, giúp các công trình được bán đi nhanh hơn với giá cao hơn nhiều lần. Đây cũng được xem là xu hướng trong lĩnh vực bất động sản, được nhiều chủ đầu tư quan tâm và áp dụng. Ngoài ra, với các doanh nghiệp, lắp điện năng lượng mặt trời còn là cách họ thể hiện trách nhiệm với xã hội, nâng cao vị trí trên thị trường, làm tác động đến quyết định mua hàng, hay sử dụng dịch vụ của khách hàng. Và dĩ nhiên, kết quả kinh doanh sẽ ngày một tăng lên nhờ vào hệ thống điện năng lượng mặt trời.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-6-1024x540
Hệ thống điện mặt trời giúp nâng cao giá trị bất động sản lên đến 5%

Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người

Các tấm pin năng lượng mặt trời không những giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình mà còn thân thiện với môi trường, không độc hại, đảm bảo sức khỏe cho con người. Sử dụng điện mặt trời làm cho người dùng ít sử dụng điện lưới quốc gia, từ đó góp phần giảm gánh nặng cho nhà máy phát điện. Nhờ đó, lượng khí CO2 từ nhà máy sản xuất điện truyền thống giảm đáng kể, góp phần tạo môi trường xanh – sạch – đẹp. Ngoài ra, với hệ thống điện mặt trời mái nhà, các tấm pin còn được xem là giải pháp chống nóng hiệu quả, giúp bảo vệ mái nhà trước sự tác động của thời tiết, ngoại lực,…  Các tấm pin sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, và phản xạ lượng nhiệt này trở lại bên ngoài. Bởi vậy, nó giúp cho không gian dưới mái nhà trở nên mát mẻ hơn. Theo số liệu đo đạc được thì lắp đặt như vậy có thể giảm 2 – 10 độ C. Như vậy, có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình? Tất nhiên là CÓ. Vừa chống nóng, vừa bảo vệ mái, vừa tiết kiệm hóa đơn tiền điện, vừa an toàn cho sức khỏe con người,… thì chắc chắn điện mặt trời là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Dễ lắp đặt, chi phí bảo trì thấp, hiệu quả sử dụng lâu dài lên đến 30 năm

Có nên lắp điện mặt trời? Chắc chắn là CÓ. Vì sao? Việc lắp đặt hệ thống khá đơn giản, dễ thi công, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. Các thiết bị trong hệ thống gọn, nhẹ, không cần thay đổi thiết kế điện, không kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà và không ảnh hưởng nhiều đến địa điểm lắp đặt. Bên cạnh đó, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời có chi phí khá thấp. Ngoài ra, vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cũng khá đơn giản, hiệu quả sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, cách thiết bị điện mặt trời được lắp đặt từ đơn vị uy tín, chính hãng sẽ được bảo hành 25 năm hiệu suất tấm pin trên 80%.

Xem thêm: Báo giá Pin năng lượng mặt trời

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-4-1024x576
Dễ dàng lắp đặt, chi phí bảo trì thấp

Một số lợi ích khác

Ở những vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, ở những khu vực không có điện lưới quốc gia,… thì việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả tốt, giúp nâng cao đời sống và tạo cơ sở để phát triển hạ tầng, kinh tế, xã hội,… Bên cạnh đó, việc chủ động nguồn điện cho hộ gia đình, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất,… giúp lưới điện tránh được tình trạng quá tải, hoặc hạn chế mức thấp nhất những sự cố khi có thiên tai, sự tác động của công người, ngoại lực,…

Ai nên lắp điện năng lượng mặt trời 2024?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình?

Như đã đề cập, Điện mặt trời gia đình mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, đáp ứng hoàn hảo cho nhu cầu sinh hoạt gia đình. Theo đó, các hộ gia đình được khuyến khích lắp đặt hệ thống khi đảm bảo các yếu tố sau: Gia đình sử dụng điện, chi phí tiền điện lớn hơn 1,5 triệu đồng/ tháng: Với các gia đình đông người, thường sử dụng điện vào ban ngày, hóa đơn tiền điện hàng tháng cao,… thì nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tối ưu chi phí, tiết kiệm tài chính hiệu quả. Đối với những hộ gia đình có hóa đơn dưới mức trên khi lắp điện mặt trời thì tiền điện giảm không đáng kể và thời gian hoàn vốn lâu hơn. Có diện tích mái nhà, sân thượng đủ lớn cho việc lắp đặt hệ thống: Các tấm pin cần không gian trống, thoáng đãng để nhận ánh sáng tối đa. Vì vậy, các không gian như mái nhà, sân thượng,… là nơi đón bức xạ mặt trời tốt, đảm bảo hiệu suất cao. Do đó, bạn cần chắc chắn có đủ không gian lắp đặt tấm pin mặt trời để đảm bảo quá trình vận hành hệ thống chỉn chu nhất, đạt hiệu suất cao nhất.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-3-1024x767
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình thích hợp cho các gia đình có hóa đơn tiền điền mỗi tháng từ 1,5 triệu đồng trở lên

Các cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, trung tâm thương mại, siêu thị, các tòa cao ốc,…. NÊN lắp điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh hộ gia đình, các nhà xưởng, nhà máy, các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, các tòa cao ốc,… NÊN lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 pha vì các lý do sau:

  • Cần dùng nhiều điện vào ban ngày để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất,… Trung bình, một hệ thống điện mặt trời công nghiệp có thể đáp ứng được 20% lượng điện tiêu thụ của nhà xưởng, doanh nghiệp,…
  • Các tấm pin mặt trời giúp chống nóng, giảm tải công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa, giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Cũng chính vì lẽ đó mà nhiều khu công nghiệp, các resort cao cấp,… đều đầu tư hệ thống điện mặt trời.
  • Việc chủ động nguồn cấp điện sẽ giúp các hoạt động không bị gián đoạn, đình trệ. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cũng có thể đạt được tiêu chuẩn năng lượng xanh nếu xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe về môi trường.
co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-7-1024x575

FAQ – Những câu hỏi thường gặp về điện mặt trời 2024

Có thể bán điện lại cho EVN không ?

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà hòa lưới, nguồn điện dư thừa có thể bán lại cho công ty điện lực với mức giá 8,38 UScent/kWh (áp dụng cho các dự án trước ngày 30/12/2020). Tuy nhiên, tại toạ đàm “Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp: Tháo gỡ những bất cập trong triển khai lắp đặt” diễn ra vào ngày 30.08.2021, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đang soạn thảo dự thảo quyết định cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời áp mái. Điểm mới của dự thảo quyết định này, ông Hùng cho biết, sẽ không còn giá FIT ưu đãi trong 20 năm như trước đây. Thay vào đó, dự thảo đưa ra tỷ lệ tự dùng tại chỗ của các dự án 70-90%, nhằm giảm áp lực đầu tư lên lưới điện, truyền tải và phân phối. Ngoài tỷ lệ tự dùng, phần điện còn lại (10-30%), doanh nghiệp sẽ bán lại cho EVN. Giá bán điện sẽ theo khung giá phát điện mặt trời hàng năm do Bộ Công Thương ban hành, nhằm đảm bảo sát thị trường. (Theo Vnexpress.net)

Trời mưa có điện năng lượng mặt trời không?

Dù trời mưa, nhiều mây, thì các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn sản xuất điện nhưng công suất sẽ thấp hơn. Do đó, có thể khẳng định, trời mưa vẫn có điện mặt trời.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-5
Trời mưa có điện năng lượng mặt trời không?

Điện mặt trời khi cúp điện có sử dụng được không?

Nếu bạn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới thì khi mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động. Các tấm pin năng lượng tự chuyển hóa thành điện nhưng vẫn cần một nơi lưu trữ “ảo”, đó là điện lưới quốc gia. Vì thế, khi mất điện, tức là lưới điện quốc gia ngừng hoạt động, điện năng được sản xuất từ tấm pin không có nơi lưu trữ nên người dùng cũng không có điện để dùng. Trong khi đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập thì vẫn có thể hoạt động bình thường khi mất điện. Điều này có nghĩa là bạn cần phải lắp đặt thêm pin lưu trữ điện mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được các chuyên gia khuyên lắp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,.. vì tốn kém chi phí.

Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống không?

Hiện nay, hầu hết các biến tần inverter đều có tích hợp với một phần mềm, ứng dụng để theo dõi hoạt động của hệ thống điện mặt trời trực tuyến. Nếu hệ thống quang điện được lắp đặt tương ứng với hệ thống giám sát thì bạn có thể theo dõi trực tuyến lượng điện phát ra từ hệ thống.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-1-1024x768

Trên đây là những chia sẻ của công ty điện mặt trời Cheapea về giá bán điện năng lượng mặt trời mái nhà cho EVN năm 2024. Những tin tức mới nhất về giá bán điện mặt trời sẽ được Chúng tôi cập nhật liên tục. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn báo giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logo

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM Điện thoại: 0949 17 2016 Fax: 0949 17 2016 Email: info@cheapea.vn Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

5/5 - (17 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận