Có nên lắp điện năng lượng mặt trời và Giá bán cho EVN | Mới nhất

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi các Tổng công ty Điện lực, Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin, về giá điện năng lượng mặt trời trên mái nhà năm 2022.

gia-dien-mat-troi-a34

Căn cứ vào các Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Thông tư của Bộ Công Thương, hướng dẫn cơ chế khuyến khích và giá mua điện mặt trời ở Việt Nam.

Trên cơ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ áp dụng ngày 31/12/2020 là 1 USD = 23.131 VNĐ, EVN đã có văn bản hướng dẫn các Tổng công ty Điện lực, Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin về giá mua điện (theo tiền đồng Việt Nam) từ các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trong năm 2021 như sau:

Quyetdinh13TTg2020

1/ Giá điện năng lượng mặt trời Đối với các hệ thống có ngày vận hành thương mại từ ngày 1/6/2017 đến ngày 30/6/2019

Giá mua điện mặt trời trong năm 2021 là 2.162 VNĐ/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 9,35 Uscents/kWh).

2/ Giá điện năng lượng mặt trời Đối với các hệ thống có ngày vận hành thương mại từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020

Giá mua điện mặt trời trong năm 2021 là 1.938 VNĐ/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 8,38 Uscents/kWh).

Theo số liệu cập nhật của EVN, đến hết ngày 31/12/2020 đã có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà đã được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.296 MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời mái nhà lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,15 tỷ kWh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Trong những năm gần đây, cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (các Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ) đã mang lại sự phát triển bùng nổ đối với năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng ở Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, tổng công suất lắp đặt về điện mặt trời trên cả nước đã đạt tới khoảng 19.400 MWp (trong đó có gần 9.300 MWp là điện mặt trời mái nhà), tương ứng khoảng 16.500 MW – chiếm khoảng 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện Quốc gia.

Theo số liệu thống kê, toàn bộ sản lượng điện phát từ điện mặt trời trên toàn quốc trong cả năm 2020 là 10,6 tỷ kWh (trong đó riêng điện mặt trời mái nhà là 1,15 tỷ kWh), chiếm khoảng 4,3% tổng sản lượng huy động nguồn toàn hệ thống điện quốc gia./.

Tuy nhiên nhằm tạo điều kiện cho khách hàng lắp mới điện mặt trời trên mái nhà, trong thời gian này công ty điện vẫn tiếp tục lắp công tơ hai chiều nhưng tạm thời không ghi nhận chỉ số phát ngược lên lưới điện để giúp quý khách hàng vẫn có thể sử dụng điện mặt trời trong thời gian chờ chính sách giá mới.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2022

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, sạch, an toàn,… Vậy có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2022 hay không ? Chi phí đầu tư ra sao?

Hãy cùng Cheapea tìm hiểu!

Lợi ích mà điện năng lượng mặt trời mang lại

Giảm tối đa hóa đơn tiền điện hàng tháng, sử dụng cho những giờ cao điểm

Điện năng lượng mặt trời được xem là nguồn điện miễn phí, chỉ cần có ánh sáng mặt trời là có điện. Trong tình hình giá điện ngày càng tăng cao thì việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động nguồn cung cấp điện trong những giờ cao điểm hoặc những lúc mất điện, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt không bị gián đoạn.

Nâng cao giá trị công trình lắp điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời áp mái giúp làm tăng giá trị bất động sản lên 3 – 5%, giúp các công trình được bán đi nhanh hơn với giá cao hơn nhiều lần. Đây cũng được xem là xu hướng trong lĩnh vực bất động sản, được nhiều chủ đầu tư quan tâm và áp dụng.

Ngoài ra, với các doanh nghiệp, lắp điện năng lượng mặt trời còn là cách họ thể hiện trách nhiệm với xã hội, nâng cao vị trí trên thị trường, làm tác động đến quyết định mua hàng, hay sử dụng dịch vụ của khách hàng. Và dĩ nhiên, kết quả kinh doanh sẽ ngày một tăng lên nhờ vào hệ thống điện năng lượng mặt trời.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-6-1024x540
Hệ thống điện mặt trời giúp nâng cao giá trị bất động sản lên đến 5%

Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người

Các tấm pin năng lượng mặt trời không những giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình mà còn thân thiện với môi trường, không độc hại, đảm bảo sức khỏe cho con người. Sử dụng điện mặt trời làm cho người dùng ít sử dụng điện lưới quốc gia, từ đó góp phần giảm gánh nặng cho nhà máy phát điện. Nhờ đó, lượng khí CO2 từ nhà máy sản xuất điện truyền thống giảm đáng kể, góp phần tạo môi trường xanh – sạch – đẹp.

Ngoài ra, với hệ thống điện mặt trời mái nhà, các tấm pin còn được xem là giải pháp chống nóng hiệu quả, giúp bảo vệ mái nhà trước sự tác động của thời tiết, ngoại lực,…  Các tấm pin sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, và phản xạ lượng nhiệt này trở lại bên ngoài. Bởi vậy, nó giúp cho không gian dưới mái nhà trở nên mát mẻ hơn. Theo số liệu đo đạc được thì lắp đặt như vậy có thể giảm 2 – 10 độ C.

Như vậy, có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình? Tất nhiên là CÓ. Vừa chống nóng, vừa bảo vệ mái, vừa tiết kiệm hóa đơn tiền điện, vừa an toàn cho sức khỏe con người,… thì chắc chắn điện mặt trời là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Dễ lắp đặt, chi phí bảo trì thấp, hiệu quả sử dụng lâu dài lên đến 30 năm

Có nên lắp điện mặt trời? Chắc chắn là CÓ. Vì sao? Việc lắp đặt hệ thống khá đơn giản, dễ thi công, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. Các thiết bị trong hệ thống gọn, nhẹ, không cần thay đổi thiết kế điện, không kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà và không ảnh hưởng nhiều đến địa điểm lắp đặt.

Bên cạnh đó, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời có chi phí khá thấp. Ngoài ra, vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cũng khá đơn giản, hiệu quả sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, cách thiết bị điện mặt trời được lắp đặt từ đơn vị uy tín, chính hãng sẽ được bảo hành 25 năm hiệu suất tấm pin trên 80%.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-4-1024x576
Dễ dàng lắp đặt, chi phí bảo trì thấp

Một số lợi ích khác

Ở những vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, ở những khu vực không có điện lưới quốc gia,… thì việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả tốt, giúp nâng cao đời sống và tạo cơ sở để phát triển hạ tầng, kinh tế, xã hội,…

Bên cạnh đó, việc chủ động nguồn điện cho hộ gia đình, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất,… giúp lưới điện tránh được tình trạng quá tải, hoặc hạn chế mức thấp nhất những sự cố khi có thiên tai, sự tác động của công người, ngoại lực,…

Ai nên lắp điện năng lượng mặt trời 2022?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình?

Như đã đề cập, điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, đáp ứng hoàn hảo cho nhu cầu sinh hoạt gia đình. Theo đó, các hộ gia đình được khuyến khích lắp đặt hệ thống khi đảm bảo các yếu tố sau:

Gia đình sử dụng điện, chi phí tiền điện lớn hơn 1,5 triệu đồng/ tháng:

Với các gia đình đông người, thường sử dụng điện vào ban ngày, hóa đơn tiền điện hàng tháng cao,… thì nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tối ưu chi phí, tiết kiệm tài chính hiệu quả. Đối với những hộ gia đình có hóa đơn dưới mức trên khi lắp điện mặt trời thì tiền điện giảm không đáng kể và thời gian hoàn vốn lâu hơn.

Có diện tích mái nhà, sân thượng đủ lớn cho việc lắp đặt hệ thống:

Các tấm pin cần không gian trống, thoáng đãng để nhận ánh sáng tối đa. Vì vậy, các không gian như mái nhà, sân thượng,… là nơi đón bức xạ mặt trời tốt, đảm bảo hiệu suất cao. Do đó, bạn cần chắc chắn có đủ không gian lắp đặt tấm pin mặt trời để đảm bảo quá trình vận hành hệ thống chỉn chu nhất, đạt hiệu suất cao nhất.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-3-1024x767
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình thích hợp cho các gia đình có hóa đơn tiền điền mỗi tháng từ 1,5 triệu đồng trở lên

Các cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, trung tâm thương mại, siêu thị, các tòa cao ốc,…. NÊN lắp điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh hộ gia đình, các nhà xưởng, nhà máy, các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, các tòa cao ốc,… NÊN lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 pha vì các lý do sau:

  • Cần dùng nhiều điện vào ban ngày để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất,… Trung bình, một hệ thống điện mặt trời công nghiệp có thể đáp ứng được 20% lượng điện tiêu thụ của nhà xưởng, doanh nghiệp,…
  • Các tấm pin mặt trời giúp chống nóng, giảm tải công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa, giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Cũng chính vì lẽ đó mà nhiều khu công nghiệp, các resort cao cấp,… đều đầu tư hệ thống điện mặt trời.
  • Việc chủ động nguồn cấp điện sẽ giúp các hoạt động không bị gián đoạn, đình trệ. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cũng có thể đạt được tiêu chuẩn năng lượng xanh nếu xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe về môi trường.
co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-7-1024x575

FAQ – Những câu hỏi thường gặp về điện mặt trời 2022

Có thể bán điện lại cho EVN không ?

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà hòa lưới, nguồn điện dư thừa có thể bán lại cho công ty điện lực với mức giá 8,38 UScent/kWh (áp dụng cho các dự án trước ngày 30/12/2020).

Tuy nhiên, tại toạ đàm “Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp: Tháo gỡ những bất cập trong triển khai lắp đặt” diễn ra vào ngày 30.08.2021, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đang soạn thảo dự thảo quyết định cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời áp mái.

Điểm mới của dự thảo quyết định này, ông Hùng cho biết, sẽ không còn giá FIT ưu đãi trong 20 năm như trước đây. Thay vào đó, dự thảo đưa ra tỷ lệ tự dùng tại chỗ của các dự án 70-90%, nhằm giảm áp lực đầu tư lên lưới điện, truyền tải và phân phối.

Ngoài tỷ lệ tự dùng, phần điện còn lại (10-30%), doanh nghiệp sẽ bán lại cho EVN. Giá bán điện sẽ theo khung giá phát điện mặt trời hàng năm do Bộ Công Thương ban hành, nhằm đảm bảo sát thị trường. (Theo Vnexpress.net)

Trời mưa có điện năng lượng mặt trời không?

Dù trời mưa, nhiều mây, thì các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn sản xuất điện nhưng công suất sẽ thấp hơn. Do đó, có thể khẳng định, trời mưa vẫn có điện mặt trời.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-5
Trời mưa có điện năng lượng mặt trời không?

Điện mặt trời khi cúp điện có sử dụng được không?

Nếu bạn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới thì khi mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động. Các tấm pin năng lượng tự chuyển hóa thành điện nhưng vẫn cần một nơi lưu trữ “ảo”, đó là điện lưới quốc gia. Vì thế, khi mất điện, tức là lưới điện quốc gia ngừng hoạt động, điện năng được sản xuất từ tấm pin không có nơi lưu trữ nên người dùng cũng không có điện để dùng.

Trong khi đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập thì vẫn có thể hoạt động bình thường khi mất điện. Điều này có nghĩa là bạn cần phải lắp đặt thêm pin lưu trữ điện mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được các chuyên gia khuyên lắp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,.. vì tốn kém chi phí.

Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống không?

Hiện nay, hầu hết các biến tần inverter đều có tích hợp với một phần mềm, ứng dụng để theo dõi hoạt động của hệ thống điện mặt trời trực tuyến. Nếu hệ thống quang điện được lắp đặt tương ứng với hệ thống giám sát thì bạn có thể theo dõi trực tuyến lượng điện phát ra từ hệ thống.

co-nen-lap-dien-nang-luong-mat-troi-2022-1-1024x768

Trên đây là những chia sẻ của công ty điện mặt trời Cheapea về giá bán điện năng lượng mặt trời mái nhà cho EVN năm 2022. Những tin tức mới nhất về giá bán điện mặt trời sẽ được Chúng tôi cập nhật liên tục. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn báo giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

5/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *