Lợi ích khi sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời

Hiện nay máy phát điện năng lượng mặt trời được khá nhìu người đang quan tâm và tin dùng. Không chỉ đem lại hiệu quả khi sử dụng,  máy phát điện năng lượng mặt trời còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng, vận hành máy. Bạn cũng đang có quan tâm đặc biệt đến máy phát điện năng lượng mặt trời? Cùng CHEAPEA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !!!

1. Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?

Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị có chức năng tạo ra nguồn điện nhờ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Tại một số bộ phận, đây là cụm từ dùng để chỉ các bộ kích điện hoặc bộ hòa lưới; tuy nhiên một số nơi lại dùng để chỉ cả hệ thống điện mặt trời.

Máy phát điện năng lượng mặt trời có những ưu điểm khi sử dụng đó là tạo ra một nguồn năng lượng độc lập, sạch, đảm bảo được vấn đề môi trường và có thể sử dụng được trong một thời gian dài trong khi mất điện, hạn chế được những tiếng ồn khi sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời, thời gian sử dụng máy khá lâu từ 15-20 năm với độ bền khá cao.

2. Cấu tạo máy phát điện năng lượng mặt trời

 

may-phat-dien-nlmt-1

 

Cấu tạo của máy phát điện năng lượng mặt trời này khá đơn giản chủ yếu gồm 4 thành phần sau:

– Pin mặt trời.

– Bộ điều khiển.

– Ắc quy.

– Bộ kích điện.

3. Nguyên lý hoạt động máy phát điện năng lượng mặt trời như thế nào?

Máy phát điện năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý hoạt động sau:

 

nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien

 

Hệ thống điện mặt trời hoạt động theo cơ chế chuyển đổi quang năng thành điện năng thông qua hệ thống những tấm pin mặt trời. Nếu hệ thống gồm nhiều tấm pin thì các tấm pin mặt trời sẽ được mắc nối tiếp hoặc song song tạo thành một tổ hợp cung cấp điện lớn cho các thiết bị sử dụng điện hoặc bộ phát điện năng mặt trời.

Từ hệ thống pin, ánh sáng mặt trời sẽ được hấp thụ và biến đổi thành điện năng. Lúc này, hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra dòng điện một chiều DC truyền tới bộ điều khiển. Với những hệ thống điện dùng cho nhiều thiết bị sinh hoạt khác nhau trong gia đình; bộ điều khiển sau đó sẽ chuyển hóa dòng điện 1 chiều thành xoay chiều; rồi cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình tiêu thụ.

Còn nếu máy phát chỉ cung cấp điện sạc cho các thiết bị nhỏ như bóng đèn thì bộ kiều khiển không cần làm thao tác này.

Với những hệ thống máy phát điện năng lượng mặt trời đã được đăng ký với các công ty điện lực; nếu lượng điện tạo ra nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng thì phần điện dư sẽ được hòa với điện lưới quốc gia; tạo thành thu nhập cho người chủ hệ thống. Hệ thống này không cần dùng bình ắc quy hay pin lithium để lưu trữ điện năng như hệ thống độc lập.

Có thể nói dễ hiểu hơn Nguồn năng lượng chiếu sáng như ánh mặt trời sẽ được tiếp thu nhờ hệ thống phát điện đồng thời thông qua bộ điều khiển để từ đó tích lũy nguồn năng lượng điện vào hệ thống acquy dự phòng. Từ đó nguồn năng lượng mặt trời chuyển thành dòng điện xoay chiều và nguồn điện dự phòng đó có thể sử dụng cho các thiết bị. Một ưu điểm lớn nhất của máy phát điện mặt trời đó chính là tiết kiệm được kha khá nguồn nhiên liệu từ những ngày nắng lớn.

4. Các loại máy phát điện năng lượng mặt trời hiện nay

Máy phát điện năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hiện có 2 loại chính là:

– Máy phát điện mặt trời một chiều: Máy phát điện mặt trời một chiều là loại máy có công suất nhỏ; đầu ra là điện áp 1 chiều 12 VDC hoặc thêm các cổng đầu ra USB để sạc cho các thiết bị khác.

– Máy phát điện mặt trời xoay chiều: Là một hệ thống lớn, chuyên nghiệp; có thể cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện thông thường. Ngoài ra, các hệ thống điện mặt trời còn có khả năng hòa lưới điện quốc gia để bán ngược trở lại số điện dư thừa không dùng hết cho EVN.

Ngoài ra, máy phát điện năng lượng mặt trời hiện còn được phân chia theo công suất. Các loại máy phát điện năng lượng mặt trời mini chỉ dùng cho một số thiết bị như bóng đèn, quạt mini… Loại máy phát điện mặt trời dành cho các gia đình thường có công suất khoảng 100 – 500W trở lên. Riêng những hệ thống điện mặt trời lớn hơn có thể có khả năng cung cấp điện áp 1 pha, 3 pha cho những thiết bị sử dụng nhiều điện như điều hòa, tủ lạnh… hoặc các loại máy công nghiệp, công suất có thể dao động trong khoảng từ 1000 – 2000W.

5. Ưu, nhược điểm máy phát điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm máy phát điện năng lượng mặt trời

– Thân thiện với môi trường: Máy phát điện năng lượng mặt trời tận dụng nguồn nhiên liệu tự nhiên thay cho các nguồn hữu hạn như xăng, dầu, khí đốt. Thế nên đảm bảo độ thân thiện với môi trường; góp phần bảo vệ thiên nhiên cũng như sự đa dạng của các nguồn nhiên liệu khác.

Đem lại hiệu quả cao với khả năng cung cấp điện với công suất có thể lên tới 2000W. Chi phí cho việc bảo hành; bảo dưỡng; sửa chữa hệ thống điện mặt trời cũng khá thấp; tuổi thọ hệ thống cao nên người dùng cũng không cần lo lắng quá nhiều về chi phí phát sinh.

– Vận hành êm ái: Máy phát điện năng lượng mặt trời không dùng động cơ nên khi vận hành khá êm ái; ít tiếng ồn. Đảm bảo không ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác của người dùng.

Nhược điểm máy phát điện năng lượng mặt trời

– Độ ổn định không cao: Máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời có độ ổn định không cao như các loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu. Vào ban đêm hoặc những ngày không nắng; hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ giảm đi đáng kể nên không thể sử dụng máy là nguồn điện chính.

– Chi phí đầu tư cao: đầu tư ban đầu cho một hệ thống máy phát điện năng lượng mặt trời thường khá cao. Trung bình một tấm pin năng lượng mặt trời công suất 6 – 10W đã có giá từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Do đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của một gia đình thì thường phải đầu tư ít nhất 50 triệu đồng cho việc lắp đặt.

– Công suất chưa ấn tượng: Công suất máy phát điện mặt trời trung bình chỉ khoảng 170W/m²; thấp hơn nhiều so với các loại máy phát điện chạy bằng nhiên liệu.

6. Lợi ích tuyệt vời khi máy phát điện năng lượng mặt trời đem lại

 

may-phat-dien-nlmt-02

– Không ồn, không xả khí độc hại

So với sử dụng những loại máy phát điện truyền thống là sử dụng bằng xăng dầu khi sử dụng tạo ra rất nhiều khí thải độc hại, gây hại tới môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của những người sử dụng. Không chỉ vậy, những loại máy này còn gây ra tiếng ồn lớn và cực kỳ tốn kém về chi phí xăng dầu. Máy phát điện năng lượng mặt trời có những ưu điểm vượt trội hơn những loại máy phát thông thường. Không gây tiếng ồn, không xả khí độc hại và rất thân thiện với môi trường.

– Hoạt động hiệu quả

Bạn không còn phải lo lắng về các sự cố mất điện bất ngờ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình mình. Máy phát điện năng lượng mặt trời sẽ cung cấp điện sinh hoạt cho gia đình bạn bất cứ lúc nào. Bạn hoàn toàn có thể “sạc điện” cho máy vào ban ngày khi ánh sáng mặt trời nhiều để tích năng lượng dùng cho những trường hợp mất điện hoặc xảy ra sự cố về điện. Máy hoạt động rất hiệu quả, đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho sinh hoạt gia đình bạn.

– Độ bền cao

Tuổi thọ sử dụng của máy phát điện năng lượng mặt trời rất cao, lên đến 25 năm.

Tiết kiệm nhiều chi phí

Máy phát điện năng lượng mặt trời tiết kiệm rất nhiều chi phí tiền điện cho gia đình bạn. Nếu gia đình bạn dùng máy phát điện năng lượng mặt trời loại 300W, thì hàng ngày máy sẽ tạo ra 2kWh điện. Lượng điện này tương đương đủ sử dụng cho nhu cầu gia đình từ 3 đến 5 người. Nếu sử dụng máy phát điện mặt trời liên tục sẽ tiết kiệm đến 1/3 chi phí tiền điện cho gia đình.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời hãy đến với CHEAPEA, chúng tôi không chỉ cung cấp máy phát điện mặt trời mà còn tư vấn chọn lựa và lắp đặt phù hợp nhất với nhu cầu của từng khách hàng.

7. Lưu ý khi lựa chọn máy phát điện năng lượng mặt trời

– Khi chọn mua máy phát điện khách hàng nên mua loại máy có công suất lớn hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10-25% nhằm mục đích đảm bảo việc vận hành của máy được ổn định và kéo dài tuổi thọ của máy.

– Khách hàng nên lưu ý một số thiết bị có dòng khởi động lớn như: mô tơ, máy nén…ở các xưởng sản xuất, nhà máy nước, nhà máy gỗ…

– Cũng cần lưu ý đến những các loại tải hay sinh ra công suất ngược như: thang máy, cần trục, mô tơ có công suất lớn.

– Lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng là một bài toán khó đối với người sử dụng máy phát điện

– Mua máy phát điện cần căn cứ theo công suất liên tục của máy, vì công suất dự phòng của máy phát điện là công suất chỉ chạy được 1h trên mỗi 12h chạy máy.

– Chọn mua máy phát điện phải lưu ý đến nơi lắp đặt máy

– Việc chọn mua máy phát điện cũng cần phải chú ý đến kích thước để có thể đặt máy ở vị trí thích hợp nhất, nên đặt máy ở nơi thoáng mát, hệ thống thoát khói và thoát nhiệt phái đúng với quy cách của nhà sản xuất nhằm tránh tình trạng máy bị nóng, hoặc người vận hành máy có thể bị ngộ độc khí.

8. Lưu ý khi lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời

Nếu bạn đang có ý định sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời thì nên lưu ý:

– Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp; nên chọn nơi đón được nhiều nắng nhất ví dụ như trên mái nhà; sân thượng…

– Tính toán lượng điện, công suất điện thường sử dụng của gia đình để lắp đặt số pin cần thiết; đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình và tiết kiệm chi phí nhất.

– Nên sử dụng chung điện mặt trời với điện thông thường để đảm bảo nguồn điện ổn định kể cả khi thời tiết xấu; ít nắng…

8. Nên mua máy phát điện năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp, vì vậy Khách hàng nên lựa chọn những nơi cung cấp máy phát điện năng lượng mặt trời uy tín và chất lượng để phù hợp với nhu cầu nhé.

Qua bài viết trên những thông tin về máy phát điện năng lượng mặt trời. Chúng tôi hy vọng bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích về máy phát điện năng lượng mặt trời


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

LogoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận