Máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời là gì?

Máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời là một thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để làm mát không khí trong phòng. Năng lượng mặt trời là năng lượng có nguồn gốc từ mặt trời và có thể được chuyển đổi thành điện năng hoặc nhiệt năng. Máy lạnh năng lượng mặt trời có thể sử dụng tấm pin mặt trời để phát điện hoặc sử dụng bộ thu nhiệt để đun nóng một chất lỏng để thúc đẩy chu trình làm lạnh.

may-lanh-chay-bang-nang-luong-mat-troi

Cách hoạt động của máy lạnh năng lượng mặt trời

Có hai loại chính của máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời: quang điện (PV) và nhiệt. Máy lạnh PV sử dụng tấm pin mặt trời để sản xuất điện năng để cấp cho máy lạnh dựa trên máy nén thông thường. Máy lạnh nhiệt sử dụng bộ thu nhiệt để đun nóng một chất lỏng chuyển động qua một máy làm lạnh hấp thu hoặc một bánh xe hút ẩm. Máy làm lạnh hấp thu sử dụng một chất làm lạnh và một chất hấp thu để tạo ra hiệu ứng làm lạnh. Bánh xe hút ẩm sử dụng một vật liệu có khả năng hút ẩm từ không khí để giảm độ ẩm và nhiệt độ của không khí.

may-lanh-chay-bang-nang-luong-mat-troi-(1)

Vì sao nên sử dụng máy lạnh năng lượng mặt trời

Máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời có nhiều lợi ích cho môi trường và túi tiền của bạn. Nó có thể giảm khí thải carbon của bạn bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo thay vì nhiên liệu hóa thạch. Nó cũng có thể tiết kiệm tiền cho bạn về hóa đơn điện bằng cách giảm sự phụ thuộc vào lưới điện. Máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời cũng có thể cung cấp làm mát trong trường hợp cúp điện hoặc ở những khu vực xa xôi, nơi việc tiếp cận với lưới điện là hạn chế hoặc đắt đỏ.

Quy trình của máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời

Quy trình của máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào loại hệ thống. Đối với máy lạnh PV, tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng một chiều (DC), sau đó được đảo ngược thành điện năng xoay chiều (AC) để cấp cho máy nén và quạt. Máy nén nén khí làm lạnh, sau đó ngưng tụ thành chất lỏng trong bộ ngưng tụ. Chất lỏng làm lạnh chảy qua van giãn nở, nơi nó bốc hơi thành khí lại trong bộ bay hơi. Khí hấp thụ nhiệt từ không khí trong nhà, sau đó được thổi ra bởi quạt. Chu trình lặp lại cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.

dieu-hoa-dung-dien-mat-troi-1

Đối với máy lạnh nhiệt, bộ thu nhiệt hấp thụ ánh sáng mặt trời và đun nóng một chất lỏng, sau đó được bơm đến đơn vị làm lạnh. Đơn vị làm lạnh có thể là một máy làm lạnh hấp thu hoặc một bánh xe hút ẩm. Máy làm lạnh hấp thu gồm bốn thành phần: một bộ phát điện, một bộ ngưng tụ, một bộ bay hơi và một bộ hấp thu. Chất lỏng được đun nóng vào bộ phát điện, nơi nó đun bay một phần chất làm lạnh từ dung dịch hấp thu. Hơi chất làm lạnh sau đó di chuyển đến bộ ngưng tụ, nơi nó thải ra nhiệt và quay trở lại thành chất lỏng. Chất lỏng làm lạnh chảy qua van giãn nở, nơi nó bốc hơi thành khí lại trong bộ bay hơi. Khí hấp thụ nhiệt từ không khí trong nhà, sau đó được thổi ra bởi quạt. Khí sau đó quay trở lại bộ hấp thu, nơi nó được hấp thu lại bởi dung dịch hấp thu. Chu trình lặp lại cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.

Bánh xe hút ẩm gồm hai phần: một phần giảm ẩm và một phần tái sinh. Chất lỏng được đun nóng vào phần tái sinh, nơi nó làm nóng vật liệu hút ẩm đã hút ẩm từ không khí. Độ ẩm sau đó được thải ra dưới dạng hơi và thoát ra bên ngoài. Vật liệu hút ẩm khô sau đó quay sang phần giảm ẩm, nơi nó tiếp xúc với không khí trong nhà. Vật liệu hút ẩm hút ẩm từ không khí, giảm độ ẩm và nhiệt độ của không khí. Không khí đã được làm mát và giảm ẩm sau đó được thổi ra bởi quạt.

Hướng dẫn sử dụng máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời

Để sử dụng máy lạnh năng lượng mặt trời, bạn cần lắp đặt cả hệ thống năng lượng mặt trời và đơn vị làm lạnh trong nhà hoặc tòa nhà của bạn. Bạn cũng cần kết nối chúng với nhau bằng ống hoặc dây, tùy thuộc vào loại hệ thống. Bạn nên tham khảo ý kiến của một nhà thầu chuyên nghiệp để đảm bảo rằng hệ thống của bạn đáp ứng nhu cầu làm mát của bạn và tuân thủ các quy định và quy tắc địa phương.

Để vận hành máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời, bạn cần bật công tắc hoặc bộ điều khiển nhiệt độ điều khiển đơn vị làm lạnh. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt theo sở thích của bạn. Bạn cũng nên giám sát hiệu suất và bảo trì hệ thống của bạn thường xuyên. Bạn nên kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ, tắc nghẽn hoặc hư hỏng nào trong ống hoặc dây không. Bạn cũng nên làm sạch hoặc thay thế bất kỳ bộ lọc hoặc thành phần nào có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoặc an toàn của hệ thống.

Các loại hệ thống, vật tư, thiết bị điện mặt trời liên quan

 1. Pin Năng lượng mặt trời
 2. Điện mặt trời
 3. Điện mặt trời áp mái
 4. Lắp điện mặt trời áp mái
 5. Lắp điện mặt trời
 6. Điện mặt trời Gia đình
 7. Lắp điện mặt trời Gia đình
 8. Biến tần
 9. Inverter
 10. Bơm năng lượng mặt trời
 11. Camera năng lượng mặt trời
 12. Đèn Solar

KẾT LUẬN

Máy lạnh năng lượng mặt trời là một thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để làm mát không khí trong phòng. Nó có thể sử dụng tấm pin mặt trời để phát điện hoặc sử dụng bộ thu nhiệt để đun nóng một chất lỏng để thúc đẩy chu trình làm lạnh. Máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời có thể giảm khí thải carbon và tiết kiệm tiền cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận