Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì? Có tốt không?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, để khai thác được nguồn năng lượng này, chúng ta cần có những thiết bị chuyên biệt. Một trong những thiết bị đó là máy phát điện năng lượng mặt trời.

Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện này ra sao?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên. Hãy cùng theo dõi để có được cái nhìn tổng quan về máy phát điện năng lượng mặt trời – thiết bị tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường hiệu quả.

may-phat-dien-nang-luong-mat-troi-2000w-combo-480x540

Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo vô tận và sạch, được coi là giải pháp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường trong thời đại hiện nay. Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị có chức năng tạo ra nguồn điện nhờ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy phát điện năng lượng mặt trời khác nhau là: máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều.

Máy phát điện năng lượng mặt trời được ứng dụng cho ngành nghề nào?

may-phat-dien-nang-luong-mat-troi-cho-nganh-nghe-nao

Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị có chức năng tạo ra nguồn điện nhờ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Máy phát điện năng lượng mặt trời có thể được ứng dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau; như sau:

Năng lượng mặt trời cho Nông nghiệp: Máy phát điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện cho các thiết bị tưới tiêu; bơm nước; chiếu sáng; quạt thông gió; máy ấp trứng… trong các hoạt động nuôi trồng thủy sản; chăn nuôi và trồng trọt.

Điện mặt trời áp mái cho Công nghiệp: Máy phát điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện cho các thiết bị sản xuất; vận hành máy móc; chiếu sáng; làm mát… trong các nhà máy; xí nghiệp; công trình xây dựng.

Dịch vụ: Máy phát điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện cho các thiết bị giải trí; thông tin liên lạc; chiếu sáng; quảng cáo… trong các khách sạn; nhà hàng; siêu thị; bệnh viện….

Giao thông: Máy phát điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện cho các thiết bị đèn giao thông; đèn đường; biển báo hiệu… trong các tuyến đường giao thông và hệ thống vận tải công cộng.

Điện mặt trời gia đình: Máy phát điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt gia đình như tivi, tủ lạnh, quạt, máy giặt… trong các khu vực không có nguồn điện hoặc hay xảy ra hiện tượng mất điện.

Thương hiệu máy phát điện năng lượng mặt trời nào tốt?

may-phat-dien-nang-luong-mat-troi

Có nhiều thương hiệu máy phát điện năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay; nhưng để chọn được một sản phẩm tốt; bạn cần xem xét các tiêu chí như: công suất; dung lượng; hiệu suất; bảo hành; giá cả…

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về các thương hiệu máy phát điện năng lượng mặt trời tốt:

Blue Carbon: Đây là một thương hiệu của Trung Quốc; chuyên sản xuất các thiết bị năng lượng mặt trời như pin mặt trời; máy phát điện năng lượng mặt trời… Các sản phẩm của Blue Carbon có ưu điểm là dung lượng cao; tích hợp nhiều chức năng thông minh; hỗ trợ sạc bằng tấm pin và điện 220V… Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Blue Carbon là máy phát điện năng lượng mặt trời 3kWh BCT-SPS.

SunPower: Đây là một thương hiệu của Mỹ; có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Các sản phẩm của SunPower có ưu điểm là công suất cao; hiệu suất cao; thiết kế gọn nhẹ và di động… Một trong những sản phẩm tiêu biểu của SunPower là bộ phát điện di động năng lượng mặt trời 550Wh UA550.

Megasun: Đây là một thương hiệu của Việt Nam; được thành lập từ năm 2004 và đã có hơn 300.000 khách hàng tin dùng. Các sản phẩm của Megasun có ưu điểm là chất lượng cao; bảo hành dài hạn; giá cả hợp lí… Megasun không chỉ sản xuất máy phát điện năng lượng mặt trời mà còn có các thiết bị khác như máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Sharp: Đây là một thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản; chuyên sản xuất các thiết bị điện tử và năng lượng mặt trời. Các sản phẩm của Sharp có ưu điểm là chất lượng cao; công nghệ tiên tiến; hiệu suất cao… Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Sharp là máy phát điện năng lượng mặt trời 1kW SHP-1000.

Kyocera: Đây là một thương hiệu khác của Nhật Bản; cũng có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Các sản phẩm của Kyocera có ưu điểm là bền bỉ; an toàn; dễ sử dụng… Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Kyocera là máy phát điện năng lượng mặt trời 3kW KD320GX-LFB22.

Hanwha Q Cells: Đây là một thương hiệu của Hàn Quốc; được thành lập từ năm 1999 và đã có mặt tại hơn 40 quốc gia. Các sản phẩm của Hanwha Q Cells có ưu điểm là đa dạng; phù hợp với nhiều loại hình sử dụng; giá cả cạnh tranh… Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Hanwha Q Cells là máy phát điện năng lượng mặt trời 5kW Q.PRO-G4.

LG: Đây là một thương hiệu quen thuộc của Hàn Quốc; không chỉ trong lĩnh vực điện tử mà còn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Các sản phẩm của LG có ưu điểm là thiết kế đẹp; công suất cao; tuổi thọ cao… Một trong những sản phẩm tiêu biểu của LG là máy phát điện năng lượng mặt trời 10kW LG335N1C-A5.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện năng lượng mặt trời

Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị có chức năng chuyển đổi quang năng thành điện năng thông qua hệ thống các tấm pin mặt trời. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện năng lượng mặt trời như sau:

nguyen-ly-may-phat-dien-nang-luong-mat-troi-grande

Cấu tạo của máy phát điện năng lượng mặt trời:

Máy phát điện năng lượng mặt trời gồm các bộ phận chính sau:

  • Tấm pin mặt trời: Là bộ phận có chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến đổi thành dòng điện một chiều (DC). Tấm pin mặt trời được cấu tạo từ các tế bào quang điện (solar cell) được ghép lại với nhau. Các tế bào quang điện thường được làm từ silic hoặc các vật liệu bán dẫn khác. Khi ánh sáng chiếu vào, các electron trong vật liệu sẽ thoát ra và di chuyển theo hướng của từ trường; tạo ra dòng điện.
  • Bộ kích điện (inverter): Là bộ phận có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ tấm pin sang dòng điện xoay chiều (AC) để cung cấp cho các thiết bị sử dụng. Bộ kích điện thường có hai loại: loại kích 1 chiều và loại kích 2 chiều. Loại kích 1 chiều chỉ có thể chuyển đổi DC sang AC; còn loại kích 2 chiều có thể chuyển đổi DC sang AC hoặc ngược lại; giúp hòa lưới khi có thừa hoặc thiếu điện.
  • Bình ắc quy: Là bộ phận có chức năng lưu trữ dòng điện từ tấm pin để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời hoặc khi cần thiết. Bình ắc quy thường được sử dụng cho các hệ thống máy phát điện độc lập; không kết nối với hệ thống lưới quốc gia. Các loại bình ắc quy thông dụng là: bình ắc quy axit-chì, bình ắc quy gel, bình ắc quy lithium-ion…
  • Bộ điều khiển sạc (charge controller): Là bộ phận có chức năng kiểm soát và duy trì dung lượng của bình ắc quy; ngăn chặn hiện tượng sâu xả hoặc quá xả của bình ắc quy; kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện năng lượng mặt trời

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các ô quang điện trong tấm pin, các electron trong ô được kích hoạt và di chuyển qua lại giữa hai lớp silic (silicon) mang tính hóa học khác nhau (P-N), tạo ra hiệu ứng quang điện và sinh ra dòng điện xoay chiều.

Dòng điện xoay chiều từ tấm pin được biến tần chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều có thể sử dụng được cho các thiết bị điện hoặc kết nối với lưới điện. Nếu không có yêu cầu sử dụng điện vào ban đêm hoặc khi mất điện, bạn có thể lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Loại máy này sẽ kết nối với lưới điện của EVN và bán lại cho EVN phần điện dư thừa với giá ưu đãi. Tuy nhiên, loại máy này cũng có nhược điểm là khi mất điện từ EVN, máy cũng sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người sửa chữa.

Nếu bạn muốn có nguồn điện dự phòng hoặc không kết nối với lưới điện của EVN, bạn có thể lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời độc lập. Loại máy này sẽ sử dụng ắc quy để lưu trữ nguồn điện và cung cấp cho các thiết bị khi không có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, loại máy này cũng có nhược điểm là chi phí cao hơn và tuổi thọ ắc quy thấp hơn.

Một loại máy khác là máy phát điện năng lượng mặt trời Hybrid, kết hợp giữa hòa lưới và độc lập. Loại máy này có thể kết nối với EVN và bán lại phần điện dư thừa, nhưng cũng có ắc quy để dự phòng khi mất điện. Loại máy này có ưu điểm là linh hoạt và hiệu quả cao, nhưng cũng có nhược điểm là chi phí đầu tư cao hơn và cần bảo trì thường xuyên hơn.

Nên mua máy phát điện năng lượng mặt trời ở đâu chất lượng?

Cheapea là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp về máy bơm nước năng lượng mặt trời. Công ty có nhiều loại máy bơm năng lượng mặt trời khác nhau, từ dòng mini đến dòng công suất lớn. Đồng thời, Cheapea cũng cung cấp các thiết bị khác liên quan đến điện năng lượng mặt trời, như tấm pin, biến tần, ắc quy…

Máy phát điện năng lượng mặt trời của Cheapea có những ưu điểm sau:

  • Khai thác nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời sẵn có và vô hạn
  • Tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng và có thể bán lại phần điện dư thừa cho EVN
  • Làm tăng giá trị ngôi nhà và thương hiệu doanh nghiệp với hình ảnh hiện đại và thân thiện với môi trường
  • Bảo hành dài hạn và bảo trì thấp cho các thiết bị
  • Giám sát thông minh sản lượng điện sinh ra từ hệ thống qua kết nối internet
5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận