Tư vấn mua máy bơm tưới vườn

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại máy bơm với nhiều công suất và mẫu mã khác nhau khiến cho người dùng không biết phải lựa chọn như nào. Vì vậy, trong bài viết này Cheapea sẽ hướng dẫn tư vấn mua máy bơm tưới vườn chi tiết nhất giúp các bạn chọn mua đúng sản phẩm.

tu-van-mua-may-bom-tuoi-vuon

Các tiêu chí cần lưu ý khi chọn mua máy bơm tưới vườn

Để lựa chọn đúng loại bơm thì điều đầu tiên bạn cần phải biết được các thông số kỹ thuật của máy bơm. Từ đó mới đáp ứng được các yêu cầu. Dưới đây là các thông số cơ bản của máy bơm:

Công suất

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên bạn phải quan tâm khi lựa chọn mua máy bơm tưới vườn cho mình. Tùy vào diện tích vườn, khoảng cách tưới, lưu lượng tưới mà bạn chọn cho phù hợp.

Công suất thường được ký hiệu là W ( dân dã hay gọi là ngựa – 1 Ngựa = 750W ). Thông thường, để tưới vườn diện tích nhỏ thì ta nên chọn máy bơm có dải công suất từ 150 – 750W là đủ. Nếu máy bơm còn phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt, tưới tiêu thì có thể cân nhắc lựa chọn công suất lớn hơn.

Theo kinh nghiệm của mình, Cheapea thấy rằng:

  • Bơm có công suất 750W: Tưới cho diện tích dưới 1ha
  • Bơm có công suất 1500W: Tưới cho diện tích dưới 2ha
  • Bơm có công suất 2200W: Tưới cho diện tích 2-4 ha
  • vv…

Lưu lượng

Là lượng nước mà máy bơm có thể bơm được trong một khoảng thời gian nhất định. Thường tính bằng m3/h.

Yếu tố lưu lượng thường liên quan đến công suất của máy bơm. Nếu máy có công suất càng lớn thì lưu lượng bơm sẽ càng lớn.

bom-ap-luc-nang-luong-mat-troi3

 

Trừ một số trường hợp đặc biệt, máy bơm được thiết kế riêng thành 02 loại là máy bơm Lưu lượng và máy bơm áp. Đối với 2 dòng máy bơm này, nếu cùng 1 công suất thì máy bơm lưu lượng sẽ cho lưu lượng lớn hơn máy bơm áp. Tuy nhiên, chiều cao cột áp của máy bơm lưu lượng lại thấp hơn ( Tức là không thể hút sâu và đẩy cao được như máy bơm áp ).

Cột áp

Độ cao của mực nước thường ghi là H, có máy ghi là Hmax, Total H, tức là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa,… Đây là độ cao tối đa nào đó mà máy vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng.

Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 70%.

Chiều sâu hút

Là độ sâu mà máy bơm hút được nước tình từ mặt nước đến tâm cánh quạt của bơm. Bạn nên đặt máy càng gần mặt nước càng tốt, bởi trên thực tế độ sâu sử dụng thường nhỏ hơn ghi trong máy.

Nếu như các loại máy bơm thông thường khi hút ở khoảng 8 – 9 mét thì bắt đầu xuất hiện các hiện tượng không hút được. Đây được đánh dấu là giới hạn xâm thực, có sự xuất hiện của các bọt khí. Điều này, về cơ bản ảnh hưởng tới chất lượng bơm nước.

Dòng điện

Được kí hiệu là A. Dòng càng lớn thì yêu cầu dây điện càng lớn và càng tốt hơn. Dòng nhỏ thường áp dụng với các bơm mini, bơm tăng áp mini hoặc các loại bơm 12V, 24V…

Điện áp

Được kí hiệu là V. Thông thường hiện nay trên thị trường đang có 2 loại điện áp cho máy bơm cơ bản là điện áp AC ( xoay chiều ) và điện áp DC (một chiều).

Các loại máy bơm chạy điện áp DC 1 chiều thường là các loại bơm năng lượng mặt trời

Tư vấn mua máy bơm tưới vườn theo nhu cầu sử dụng

may-bom-nlmt-mini

#1 Máy bơm phục vụ tưới vườn trong căn hộ chung cư, nhà cao tầng:

Với các căn hộ chung cư, nhà cao tầng thì diện tích vườn thường rất nhỏ ( chỉ là căn ban công bên ngoài hoặc một góc phòng nào đó ). Vì vậy, chỉ cần các loại máy bơm tăng áp mini, hoặc các dòng bơm mini có thể phục vụ đủ nhu cầu sử dụng.

#2 Máy bơm cho vườn trên mặt đất

may-bom-nang-luong-mat-troi-mini-ho-ca

 

Diện tích vườn trên mặt đất thường lớn hơn nên cũng yêu cầu các dòng bơm lớn hơn, công suất mạnh hơn.

Nếu khu vườn nằm trong khuôn viên nhà, diện tích cỡ dưới 100m2 thì bạn nên lựa chọn bơm có công suất khoảng 100W là đủ.

Nếu diện tích vườn lớn, có trồng thêm cây ăn trái, các loại cây cảnh… thì bạn có thể xem xét lựa chọn bơm có công suất khoảng 250W

Nếu diện tích vườn dùng để canh tác nông nghiệp có diện tích lớn cỡ 10,000m2 thì bạn nên lựa chọn bơm có công suất trên 750W

Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nguồn cấp nước gia đình bạn. Nếu bạn bơm nước từ hồ lên thì có thể lựa chọn các loại bơm nổi, vì nó sẽ cho ra lưu lượng nhiều hơn.

Còn không, nếu bạn bơm nước từ giếng khoan lên thì có thể căn cứ lựa chọn các loại bơm hỏa tiễn. Nó sẽ cho lưu lượng ít hơn một chút nhưng bù lại, chúng có khả năng hút sâu và đẩy cao.

Tư vấn mua máy bơm tưới vườn theo loại bơm

Như phần trước Cheapea cũng đã nói qua. việc lựa chọn bơm cũng cần phải căn cứ cả vào loại bơm:

Bơm mặt

bom-ap-luc-nang-luong-mat-troi

Đây là dòng bơm được đặt ở trên cạn, hút nước từ hồ lên để đẩy ra xa. Dòng bơm này đặc biệt phù hợp với việc bơm nước từ nguồn có sự chênh lệch độ cao không quá lớn.

Bơm cho lưu lượng lớn và dễ dàng quan sát, xử lý khi bơm có sự cố.

Bơm hỏa tiễn

may-bom-nuoc-dung-nang-luong-mat-troi.png

Đây là dòng bơm đặc biệt được thiết kế để đặt chìm xuống dưới nước ( Nhiều người hay gọi là bơm chìm ).

Đặc điểm dòng bơm này là không cần lắp ống hút mà chỉ cần 1 ống đẩy. Bơm cho lưu lượng không lớn bằng bơm mặt ( so sánh cùng công suất ) nhưng bù lại, nó cho khả năng đẩy rất tốt.

Kết cấu của bơm cũng đặc biệt, nó có dạng hình trụ – thon – dài. Thân vỏ được làm bằng hợp kim inox sáng bóng, chống rỉ sét để chịu được điều kiện môi trường dưới nước.

Thông thường, đường kính thân bơm khoảng 110mm ( 4inch ), đầu ra ống là 60mm.

Bơm mini

may-bom-mini-12v-cong-suat-lon

Là loại bơm được sản xuất đặc biệt dành cho các nhu cầu nhỏ như: Bơm hồ cá, bể cá, tưới tiểu cảnh, phun sương, làm ẩm nhà yến, rửa xe…

Đối với những gia đình có góc vườn nhỏ nhỏ xinh xinh thì nên dùng loại này. Vừa tiết kiệm tiền lại vừa an toàn, dễ sử dụng.

Bơm năng lượng mặt trời

bom-hoa-tien-nlmt

Dòng bơm này đang được rất nhiều bà con nông dân ở khu vực Nam bộ, Miền Trung và Tây Nguyên sử dụng vì lợi ích mà nó mang lại là quá lớn. Chi phí cho bơm không quá cao ( cũng chỉ tương đương so với bơm truyền thống AC ) nhưng lại giúp tiết kiệm điện.

Hầu hết các chủ vườn, chủ trang trại khi lắp hệ thống bơm năng lượng mặt trời của Cheapea đều công nhận rằng chỉ 2 năm sau khi sử dụng hệ thống bơm năng lượng mặt trời là họ đã thu hồi vốn đầu tư ban đầu.

Trong khi đó, các tấm pin năng lượng mặt trời có thời hạn bảo hành lên tới 20 năm, hạn sử dụng có thể lên tới 30 năm. Máy bơm năng lượng mặt trời được Cheapea bảo hành lên tới 2 năm.

Do đó, giải pháp Bơm năng lượng mặt trời của Cheapea đang được bà con chào đón rất nhiệt tình.

Bơm năng lượng mặt trời cũng có các dòng bơm nổi và bơm hỏa tiễn, bơm mini như bơm truyền thống. Sự khác biệt ở đây là nguồn năng lượng sử dụng là năng lượng mặt trời và bơm chạy bằng dòng điện 1 chiều DC – giúp mang lại sự ổn định, tăng hệ số công suất và vận hành êm ái, hạn chế rung lắc, tiếng ồn.


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

4.9/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *