Biểu đồ Năng lượng mặt trời tại Việt Nam và tiềm năng các vùng

Khi nghiên cứu về Năng lượng mặt trời cũng như tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ cần nghiên cứu Biểu đồ phân bố lượng nắng hàng tháng, hàng năm và Biểu đồ Năng lượng mặt trời tại khu vực mà bạn muốn khảo sát. Trong bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về nó.

Biểu đồ năng lượng mặt trời là gì?

Biểu đồ năng lượng mặt trời là một Biểu đồ giúp phản ánh cường đồ bức xạ mặt trời trên một khu vực cụ thể. Nó được xây dựng dựa trên các thông số như vị trí địa lý, hướng và góc nghiêng của bề mặt đất, độ che phủ của mây, áp suất không khí, độ ẩm và khí hậu chung trong khu vực đó.

ban-do-buc-xa-mat-troi-tai-viet-nam-3

Biểu đồ này giúp các chuyên gia, nhà quản lý và các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời của một khu vực, xác định vị trí lý tưởng để xây dựng các dự án năng lượng mặt trời và dự đoán điện năng được tạo ra bởi năng lượng mặt trời. Nó cũng cung cấp thông tin hữu ích cho Nhà nước để quyết định về các chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Tiềm năng phát triển hệ thống năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng phát triển hệ thống năng lượng mặt trời rất lớn do có điều kiện tự nhiên thuận lợi với nắng nhiều và toàn diện khắp nơi trong nước. Các số liệu thống kê cho thấy, mặc dù năng lượng mặt trời đang chiếm một tỷ lệ nhỏ trong sản lượng năng lượng Việt Nam, nhưng nó đang tăng trưởng rất nhanh và được xem là một trong những nguồn năng lượng tiềm năng lớn nhất của Việt Nam.

bieu-do-nlmt-tai-vietnam

Theo các chuyên gia, với tiềm năng ánh sáng mặt trời lên đến 1.500-2.000 giờ/năm, tức mỗi ngày từ 4-5 giờ, Việt Nam có thể tạo ra từ 100-120GW điện năng lượng mặt trời, tương đương với 10 lần sản lượng điện hiện nay. Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch và giảm khí thải CO2 vào môi trường, đồng thời tạo ra các công việc mới và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Biểu đồ bức xạ năng lượng mặt trời cập nhật mới nhất tại Việt Nam

ban-do-VN-cho-muc-Bieu-do-buc-xa-mat-troi-724x1024

Cường độ bức xạ mặt trời KV Bắc Bộ – Bắc Trung Bộ

Theo Biểu đồ bức xạ năng lượng mặt trời của Việt Nam, cường độ bức xạ mặt trời ở khu vực Bắc Bộ – Bắc Trung Bộ vào khoảng từ 1300-1500 kWh/m2/năm, tương đương với 3,5-4,0 kWh/m2/ngày. Đây là mức cường độ bức xạ mặt trời tương đối thấp so với các khu vực khác của Việt Nam, nhưng vẫn đủ để phát triển các hệ thống năng lượng mặt trời.

Về phần trăm tổng diện tích Việt Nam, khu vực Bắc Bộ – Bắc Trung Bộ chiếm khoảng 15-20% diện tích của cả nước, tuy nhiên do đặc điểm khí hậu nhiều mây, mưa nhiều nên cường độ bức xạ mặt trời không cao bằng các khu vực miền Trung và miền Nam của Việt Nam. Các khu vực này thường có cường độ bức xạ mặt trời lên đến 1800-2200 kWh/m2/năm và chiếm khoảng 50% tổng diện tích Việt Nam.

Cường độ bức xạ năng lượng mặt trời KV Trung Trung Bộ

Đối với khu vực Trung Trung Bộ có cường độ bức xạ mặt trời vào khoảng từ 1500-1800 kWh/m2/năm, tương đương với 4,0-4,9 kWh/m2/ngày. Khu vực này chiếm khoảng 15-20% tổng diện tích của Việt Nam.

Trung Trung Bộ là một trong những khu vực có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tốt tại Việt Nam. Mặc dù cường độ bức xạ mặt trời không cao bằng các khu vực miền Trung và miền Nam của Việt Nam, nhưng vẫn đủ để phát triển các hệ thống năng lượng mặt trời và giúp đóng góp vào sản xuất năng lượng sạch và bảo vệ môi trường.

Cường độ bức xạ năng lượng mặt trời KV cuối Nam Trung Bộ – Nam Bộ

Theo Biểu đồ bức xạ năng lượng mặt trời của Việt Nam, khu vực cuối Nam Trung Bộ – Nam Bộ có cường độ bức xạ mặt trời vào khoảng từ 1800-2200 kWh/m2/năm, tương đương với 4,9-6,0 kWh/m2/ngày. Khu vực này chiếm khoảng 30-35% tổng diện tích của Việt Nam.

Đây là một trong những khu vực có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tốt nhất tại Việt Nam, với cường độ bức xạ mặt trời cao và nhiều giờ nắng trong năm.

Dựa theo Biểu đồ bức xạ năng lượng mặt trời tại Việt Nam, hãy lập bảng số liệu về thời gian có năng và cường độ bức xạ mặt trời theo từng khu vực?

Dưới đây là bảng thống kê thời gian có nắng và cường độ bức xạ mặt trời theo từng khu vực tại Việt Nam mời quý đọc giả cùng tham khảo:

Khu vực Cường độ bức xạ mặt trời (kWh/m2/năm) Thời gian có năng (giờ/ngày)
Bắc Bộ 1100-1600 3.0 – 4.4
Bắc Trung Bộ 1500-1900 4.1 – 5.2
Nam Trung Bộ 1800-2200 4.9 – 6.0
Tây Nguyên 1500-2000 4.1 – 5.5
Đông Nam Bộ 1800-2200 4.9 – 6.0
Đông Bắc Bộ 1200-1700 3.3 – 4.7
Tây Bắc Bộ 1200-1700 3.3 – 4.7
Trung Trung Bộ 1500-1800 4.0 – 4.9

Lưu ý rằng đây là thông số trung bình, thời gian có năng và cường độ bức xạ mặt trời có thể thay đổi theo mùa vụ, điều kiện thời tiết và địa hình của từng khu vực.

Cheapea tiềm năng phát triển điện mặt trời theo từng khu vực tại Việt Nam

Thành lập từ 01/7/2016 với tên gọi Công ty TNHH TM và DV Cheapea, đến nay CHEAPEA đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tưới tiêu sử dụng năng lượng tái tạo, với nhiều khách hàng – đối tác là các công ty, tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

lap-dien-mat-troi-cheapea-2

Giải pháp chính bao gồm bơm nước năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt của hộ gia đình, hoạt động kinh doanh khách sạn mini, tưới tiêu nông nghiệp. Ngoài ra còn có các giải pháp khác như điện mặt trời mái nhà, robot vệ sinh tấm pin cho Solar Farm.

Với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho quý đại lý và khách hàng, tại showroom của Cheapea triển khai các mẫu demo sản phẩm dễ hiểu, ấn tượng, và nguồn hàng phong phú sẵn sàng 24/7.

Các loại hệ thống, vật tư, thiết bị điện mặt trời liên quan

 1. Pin Năng lượng mặt trời
 2. Điện mặt trời
 3. Điện mặt trời áp mái
 4. Lắp điện mặt trời áp mái
 5. Lắp điện mặt trời
 6. Điện mặt trời Gia đình
 7. Lắp điện mặt trời Gia đình
 8. Biến tần
 9. Inverter
 10. Bơm năng lượng mặt trời
 11. Camera năng lượng mặt trời
 12. Đèn Solar

 

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận