Hướng dẫn Bán điện mặt trời cho Nhà Nước, EVN chi tiết nhất

Chủ đầu tư có biết rằng những tấm pin năng lượng mặt trời cũng có thể kiếm tiền từ công ty điện lực không? Điều này liên quan đến việc bán điện năng lượng mặt trời cho nhà nước với lưới điện thuộc công ty điện lực EVN. Hãy tham khảo bài viết hôm nay về việc “Hướng dẫn bán điện năng lượng mặt trời cho nhà nước EVN như thế nào” nhé!

huong-dan-ban-dien-mat-troi-cho-nha-nuoc

Điều kiện để được bán điện mặt trời cho Nhà nước?

Để được EVN kí hợp đồng mua điện thì các dự án điện mặt trời mái nhà cần phải đảm bảo những điều kiện sau đây:

Đảm bảo chất lượng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để đảm bảo lưới điện ổn định và an toàn, công ty điện lực sẽ cử chuyên gia đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời.

lap-dien-mat-troi-cheapea-4

 • Đầu tiên là kiểm tra các tài liệu kỹ thuật về tấm điện năng lượng mặt trời và bộ biến tần;
 • Giấy chứng nhận/giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất thiết bị, biên bản thử nghiệm, thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành.
 • Sau đó, công ty điện lực sẽ cử người đến kiểm tra kết quả thực tế. Nếu kết quả đáp ứng tiêu chuẩn, chủ đầu tư dự án sẽ được ký hợp đồng mua bán điện với EVN.

Do đó, chủ đầu tư cần lựa chọn chính xác đơn vị cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời uy tín, có kinh nghiệm lâu năm cũng như được khách hàng phản hồi tích cực.

Đảm bảo công suất phù hợp với hệ thống lưới điện

Tùy theo từng khu vực, chủ đầu tư sẽ được đấu nối lưới điện hệ thống điện mặt trời phù hợp nhưng tổng công suất lắp đặt của các công trình đấu nối vào lưới điện trung hạ thế sẽ phải đảm bảo không vượt quá công suất đường dây.

lap-dien-mat-troi-cheapea-6

Vì vậy bạn cần tìm hiểu và thảo luận với các công ty chi nhánh điện lực trên địa bàn để lựa chọn công suất hệ thống cho phù hợp.

Nếu lắp đặt sớm ở thời điểm hiện tại, chủ đầu tư sẽ dễ được chấp thuận hơn.

Do tại thời điểm này chưa có quá nhiều dự án điện mặt trời áp mái nên hệ thống điện mặt trời gần như sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng quá tải của lưới điện. Cụ thể:

 • Các dự án điện mặt trời có công suất nhỏ hơn 3kwp: Đấu nối vào lưới điện hạ thế 1 pha hoặc 3 pha tùy thích.
 • Dự án điện mặt trời có công suất từ 3kwp trở lên: Đấu nối vào lưới điện hạ áp 3 pha.
 • Trong trường hợp công suất của dự án điện mặt trời nối lưới quá lớn, công ty điện lực sẽ có thông báo chính thức về tình trạng quá tải đường dây và máy biến áp phân phối hạ thế.

Từ đó, thỏa thuận giảm công suất hệ thống hoặc nâng cấp đường dây, máy biến áp tăng áp đấu nối vào lưới trung thế gần nhất.

Hướng dẫn Bán điện năng lượng mặt trời cho Nhà Nước

Hiện tại Tổng công ty điện lực đã ủy quyền cho các công ty điện lực ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà kết nối với lưới điện tại địa bàn thuộc phạm vi đơn vị quản lý.

Vì vậy Chủ đầu tư chỉ cần liên hệ và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với công ty điện lực khu vực bạn đang sống nếu có nhu cầu bán điện mặt trời cho nhà nước mà không cần phải đi xa, cực kỳ thuận tiện.

co-nen-lap-dien-mat-troi-nha-xuong-khong

Thủ tục đăng ký bán điện cho EVN

Chủ đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho EVN theo trình tự sau:

Trách nhiệm Công việc Thời gian xử lý
Chủ đầu tư Đăng ký nhu cầu lắp đặt dự án điện năng lượng mặt trời. Trước 3 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành dự án điện năng lượng mặt trời.
Công ty điện lực / điện lực Khảo sát và thỏa thuận đấu nối.

+ Trường hợp đảm bảo: Thực hiện bước tiếp theo.

+ Trường hợp không đảm bảo: Thỏa thuận với chủ đầu tư lựa chọn phương án phù hợp hơn cho đến khi đảm bảo.

1 ngày làm việc.
Chủ đầu tư Thực hiện đầu tư dự án.
Chủ đầu tư Gửi hồ sơ đề nghị bán điện từ dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà.
Công ty điện lực / điện lực Kiểm tra thông số kỹ thuật của dự án.

+ Trường hợp đạt: qua bước tiếp theo.

+ Trường hợp không đạt: thông báo cho chủ đầu tư khắc phục tới khi dự án đạt.

1 ngày làm việc.
Công ty điện lực / điện lực Lắp đặt công tơ 2 chiều và kí hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư. 2 ngày làm việc.

Giá thu mua điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

uu-nhuoc-diem-dien-mat-troi-gia-dinih

Theo Thông báo số 112/EVN-KD+TCKT về giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố giá mua điện mặt trời cho các công trình thực hiện trước ngày 31/3. Tháng 12/2020 như sau:

 • Đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ ngày 01/06/2017 đến ngày 30/06/2019: Giá mua điện mặt trời của EVN năm 2021 là 2.162 đồng/kWh chưa bao gồm giá trị gia tăng tiền thuê (0,0935 đô la Mỹ/kWh).
 • Đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ ngày 01/7/2019 đến ngày 31/12/2020: Giá mua điện mặt trời của EVN năm 2021 là 1.938 đồng/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (0,0838 đô la Mỹ/kWh).

Đối với những nhà đầu tư có ý định lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong năm 2021, sau khi Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực vào ngày 31/12. Tháng 12/2020, giá bán điện mặt trời cho EVN là vấn đề rất được quan tâm. Hiện tại, theo thông tin CHEAPEA nhận được về dự thảo giá điện mặt trời áp mái năm 2021 trình Thủ tướng Chính phủ, chính sách giá mua điện FIT 3 của EVN cụ thể như sau:

 • Đối với điện mặt trời áp mái có công suất dưới 20kwp, giá mua điện là 1582,16 đồng/kwh (tương đương 0,0684 đô la Mỹ/kwh).
 • Đối với điện mặt trời áp mái có công suất từ 20 kwp đến dưới 100 kwp, giá mua điện là 1468,82 đồng/kwh (tương đương 0,0635 đô la Mỹ/kwh).
 • Đối với điện mặt trời áp mái có công suất từ 100 kwp đến 1250 kwp (không quá 01 MWac), giá mua điện là 1362,41 đồng/kwh (tương đương 0,0589 đô la Mỹ/kwh).

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng mới lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, trong thời gian này, điện lực vẫn tiếp tục lắp đặt công tơ 2 chiều nhưng tạm thời chưa ghi chỉ số phát ngược lên lưới để giúp khách hàng vẫn được sử dụng điện mặt trời trong khi chờ chính sách giá mới.

Tham khảo thêm: Cập nhật Quy định về điện mặt trời áp mái | Mới nhất

Hình thức thanh toán mua bán điện cho điện lực

Tiền điện trả bằng tiền Việt Nam được xác định theo từng năm và được tính bằng đồng (VNĐ). Thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng và phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

 • Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp xuất hóa đơn: Hàng tháng, công ty điện lực nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư xuất hóa đơn theo quy định.
 • Đối với các chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không xuất hóa đơn: Hàng tháng, Phòng Kinh doanh điện lực lập hóa đơn thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị ký duyệt. được duyệt và cuối cùng chuyển phòng tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, khoản thanh toán chưa bao gồm thuế GTGT.

Các loại hệ thống, vật tư, thiết bị điện mặt trời liên quan

 1. Pin Năng lượng mặt trời
 2. Điện mặt trời
 3. Điện mặt trời áp mái
 4. Lắp điện mặt trời áp mái
 5. Lắp điện mặt trời
 6. Điện mặt trời Gia đình
 7. Lắp điện mặt trời Gia đình
 8. Biến tần
 9. Inverter
 10. Bơm năng lượng mặt trời
 11. Camera năng lượng mặt trời
 12. Đèn Solar
4.6/5 - (5 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận