Có nên lắp điện Năng lượng mặt trời không?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? là vấn đề nhận được quan tâm từ nhiều chủ đầu tư, đặc biệt là các hộ gia đình đang có ý định lắp điện mặt trời. Điện mặt trời đang được Nhà nước khuyến khích phát triển nhưng có nên lắp điện năng lượng mặt trời không vẫn là vấn đề khiến nhiều gia đình, doanh nghiệp băn khoăn. Bởi vì một hệ thống điện mặt trời có giá trị không nhỏ, việc tính toán cân nhắc kỹ lưỡng là điều hoàn toàn đúng đắn. Thực tế, điện mặt trời XỨNG ĐÁNG cho bạn đầu tư, sử dụng, phục vụ sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất,…

Đến nay điện năng lượng mặt trời không còn là khái niệm xa lạ với hầu hết người dân, khi điện mặt trời đang phát triển rất nhanh cả quy mô dân dụng và công nghiệp, Cheapea cũng đã lắng nghe những ý kiến và băn khoăn của rất rất nhiều khách hàng. Trong đó, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không và lợi ích mang lại thực tế thế nào, bao lâu hoàn vốn vẫn là những câu hỏi thường gặp nhất. Ở bài viết này, Cheapea sẽ chia sẻ một vài số điều thắc mắc mà các khách hàng đang quan tâm hiện nay.

Các lợi ích khi lắp điện năng mặt trời

uu-diem-dien-mat-troi

Điện năng lượng mặt trời được xem là nguồn điện miễn phí, chỉ cần có ánh sáng mặt trời là có điện. Trong tình hình giá điện ngày càng tăng cao thì việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện hàng tháng. Cho dù bạn là chủ nhà, doanh nghiệp hoặc đơn vị phi lợi nhuận, chi phí điện có thể chiếm một phần lớn trong chi phí hàng tháng của bạn. Với việc lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ tạo ra năng lượng miễn phí cho hệ thống của mình trong toàn bộ vòng đời hơn 25 năm. Ngay cả khi bạn không sản xuất đủ 100% năng lượng mà bạn tiêu thụ thì nó cũng sẽ giảm hóa đơntiền điện của bạn và bạn sẽ vẫn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động nguồn cung cấp điện trong những giờ cao điểm hoặc những lúc mất điện, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt không bị gián đoạn.

Lắp điện năng lượng mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng mà việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp làm tăng giá trị thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và mở ra nhiều cơ hội hơn ở các thị trường quốc tế “khó tính”.

Pin Năng lượng mặt trời giá ngày càng rẻ, thời gian hoàn vốn ngày càng nhanh

Khoảng những năm trở lại đây chi phí đầu tư năng lượng mặt trời đang giảm khá nhanh do những tiến bộ khoa học – công nghệ trong lĩnh vực này. Các tấm pin mặt trời có giá thấp hơn gần một nửa so với cách đây vài năm và ngày càng giảm hơn nữa.

Tham khảo: Giá tấm pin Năng lượng mặt trời | Mới nhất

Chi phí đã giảm một nửa trong vài năm qua khi công nghệ đã được cải thiện và ngành công nghiệp đã trở nên hiệu quả hơn. Mười năm trước, các hệ thống có giá khá cao để cài đặt, các hệ thống được cải tiến ngày nay có giá từ giảm phân nửa. Với tuổi thọ 25 năm, khả năng hoàn vốn đầu tư ngày càng thu hẹp.

Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người

Các tấm pin năng lượng mặt trời không những giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình mà còn thân thiện với môi trường, không độc hại, đảm bảo sức khỏe cho con người. Sử dụng điện mặt trời làm cho người dùng ít sử dụng điện lưới quốc gia, từ đó góp phần giảm gánh nặng cho nhà máy phát điện. Nhờ đó, lượng khí CO2 từ nhà máy sản xuất điện truyền thống giảm đáng kể, góp phần tạo môi trường xanh – sạch – đẹp.

dien-mat-troi-mai-nha-cheapea

Ngoài ra, với hệ thống điện mặt trời mái nhà, các tấm pin còn được xem là giải pháp chống nóng hiệu quả, giúp bảo vệ mái nhà trước sự tác động của thời tiết, ngoại lực,…  Các tấm pin sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, và phản xạ lượng nhiệt này trở lại bên ngoài. Bởi vậy, nó giúp cho không gian dưới mái nhà trở nên mát mẻ hơn. Theo số liệu đo đạc được thì lắp đặt như vậy có thể giảm 2 – 10 độ C.

Như vậy, có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình? Tất nhiên là CÓ. Vừa chống nóng, vừa bảo vệ mái, vừa tiết kiệm hóa đơn tiền điện, vừa an toàn cho sức khỏe con người,… thì chắc chắn điện mặt trời là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Dễ lắp đặt, chi phí bảo trì thấp, hiệu quả sử dụng lâu dài

Việc lắp đặt hệ thống khá đơn giản, dễ thi công, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. Các thiết bị trong hệ thống gọn, nhẹ, không cần thay đổi thiết kế điện, không kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà và không ảnh hưởng nhiều đến địa điểm lắp đặt.

Bên cạnh đó, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời có chi phí khá thấp. Ngoài ra, vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cũng khá đơn giản, hiệu quả sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, cách thiết bị điện mặt trời được lắp đặt từ đơn vị uy tín, chính hãng sẽ được bảo hành 25 năm hiệu suất tấm pin trên 80%.

Ngoài ra Ở những vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, ở những khu vực không có điện lưới quốc gia,… thì việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả tốt, giúp nâng cao đời sống và tạo cơ sở để phát triển hạ tầng, kinh tế, xã hội,…

Bên cạnh đó, việc chủ động nguồn điện cho hộ gia đình, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất,… giúp lưới điện tránh được tình trạng quá tải, hoặc hạn chế mức thấp nhất những sự cố khi có thiên tai, sự tác động của công người, ngoại lực.

Các đối tượng nào nên lắp điện năng lượng?

dien-mat-troi-mai-nha-cheapea1

Lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình?

Như đã đề cập, điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, đáp ứng hoàn hảo cho nhu cầu sinh hoạt gia đình. Theo đó, các hộ gia đình được khuyến khích lắp đặt hệ thống khi đảm bảo các yếu tố sau:

Gia đình sử dụng điện, chi phí tiền điện lớn hơn 1,5 triệu đồng/ tháng:

Với các gia đình đông người, thường sử dụng điện vào ban ngày, hóa đơn tiền điện hàng tháng cao,… thì nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tối ưu chi phí, tiết kiệm tài chính hiệu quả. Đối với những hộ gia đình có hóa đơn dưới mức trên khi lắp điện mặt trời thì tiền điện giảm không đáng kể và thời gian hoàn vốn lâu hơn.

Có diện tích mái nhà, sân thượng đủ lớn cho việc lắp đặt hệ thống:

Các tấm pin cần không gian trống, thoáng đãng để nhận ánh sáng tối đa. Vì vậy, các không gian như mái nhà, sân thượng,… là nơi đón bức xạ mặt trời tốt, đảm bảo hiệu suất cao. Do đó, bạn cần chắc chắn có đủ không gian lắp đặt tấm pin mặt trời để đảm bảo quá trình vận hành hệ thống chỉn chu nhất, đạt hiệu suất cao nhất.

Hộ gia đình nên lắp gói điện mặt trời bao nhiêu kW là phù hợp?

Để trả lời câu hỏi này chính xác thì trước hết hãy quan tâm đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn trong khoảng 2 3 tháng, hoặc tháng ít nhất và tháng nhiều nhất để biết được số kWh (Số chữ Điện) tiêu thụ mỗi tháng hoặc thực tế là số tiền tiền bạn phải trả hàng tháng cho Điện lực. Từ đó xem xét và tính toán xem lắp đặt hệ thống điện mặt trời hộ gia đình của mình bao nhiêu KW là hợp lý.

Các cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, trung tâm thương mại, siêu thị, các tòa cao ốc,…. NÊN lắp điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh hộ gia đình, các nhà xưởng, nhà máy, các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, các tòa cao ốc,… NÊN lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 pha vì các lý do sau:

Cần dùng nhiều điện vào ban ngày để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất,… Trung bình, một hệ thống điện mặt trời công nghiệp có thể đáp ứng được 20% lượng điện tiêu thụ của nhà xưởng, doanh nghiệp,…
Các tấm pin mặt trời giúp chống nóng, giảm tải công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa, giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Cũng chính vì lẽ đó mà nhiều khu công nghiệp, các resort cao cấp,… đều đầu tư hệ thống điện mặt trời.
Việc chủ động nguồn cấp điện sẽ giúp các hoạt động không bị gián đoạn, đình trệ. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cũng có thể đạt được tiêu chuẩn năng lượng xanh nếu xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe về môi trường.

Nguyên nhân và giải pháp hạn chế rủi ro khi lắp điện năng lượng mặt trời

nhuoc-diem-dien-mat-troi1

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến những rủi ro không đáng có khi lắp điện mặt trời. Trong đó, có một số lý do chính sau:

+ Thiết bị, vật tư kém chất lượng
+ Lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công
+ Tác động từ ngoại lực, sự khắc nghiệt của thời tiết,…
Vì vậy, để hạn chế các rủi ro khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

+ Lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp, đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng.
+ Khi lắp pin mặt trời, bạn cần chọn hướng và góc nghiêng tối ưu, đảm bảo hiệu suất cao.
+ Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi thi công, lựa chọn các sản phẩm đến từ các nhà sản xuất nổi tiếng, chính sách bảo hành uy tín, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn những tấm pin và inverter từ các tập đoàn hàng đầu thế giới: Longi, Canadian, SMA, Fronius,…
+ Hạn chế tối đa sự tác động của thiên nhiên thông qua quá trình lắp đặt chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật, các bộ phận khung giàn cần được lắp đặt chắc chắn, tấm pin kiên cố,…
+ Bạn cần tìm đến sự tư vấn, hỗ trợ từ công ty chuyên nghiệp. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm, đưa ra những phương án thi công hiệu quả, giúp tối ưu chi phí, đảm bảo an toàn.

Một số câu hỏi thường gặp về điện mặt trời

Điện mặt trời khi cúp điện có sử dụng được không?

Nếu bạn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới thì khi mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động nếu ngừng nắng hoặc công suất không đáp ứng đủ nhu cầu. Các tấm pin năng lượng tự chuyển hóa thành điện nhưng vẫn cần một nơi lưu trữ “ảo”, đó là điện lưới quốc gia. Vì thế, khi mất điện, tức là lưới điện quốc gia ngừng hoạt động, điện năng được sản xuất từ tấm pin có thể sẽ không đủ.

Trong khi đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập có lưu trữ thì vẫn có thể hoạt động bình thường khi mất điện. Điều này có nghĩa là bạn cần phải lắp đặt thêm pin lưu trữ điện mặt trời. Tuy nhiên, giải pháp này khá tốn kém chi phí.

Trời mưa có điện năng lượng mặt trời không?

Dù trời mưa, nhiều mây, thì các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn sản xuất điện nhưng công suất sẽ thấp hơn. Do đó, có thể khẳng định, trời mưa vẫn có điện mặt trời.

Có thể bán điện lại cho EVN không ?

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà hòa lưới, nguồn điện dư thừa có thể bán lại cho công ty điện lực với mức giá 8,38 UScent/kWh (áp dụng cho các dự án trước ngày 30/12/2020).

Tuy nhiên, tại toạ đàm “Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp: Tháo gỡ những bất cập trong triển khai lắp đặt” diễn ra vào ngày 30.08.2021, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đang soạn thảo dự thảo quyết định cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời áp mái.

Điểm mới của dự thảo quyết định này, ông Hùng cho biết, sẽ không còn giá FIT ưu đãi trong 20 năm như trước đây. Thay vào đó, dự thảo đưa ra tỷ lệ tự dùng tại chỗ của các dự án 70-90%, nhằm giảm áp lực đầu tư lên lưới điện, truyền tải và phân phối.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn bán điện cho EVN | Mới nhất

Thời điểm lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi nào tốt nhất?

Theo EVN ” Đánh giá của ông Hà Đăng Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh, Việt Nam đã vượt Đức về tỷ trọng điện mặt trời trong cơ cấu công suất nguồn và đi đầu trong khu vực ASEAN về tổng công suất điện tái tạo”. Những năm gần đây được coi là những năm bùng nổ của ngành điện năng lượng tái tạo đặc biệt là điện mặt trời và đến nay tiềm năng của ngành vẫn tiến triển rất tốt. Vì vậy nên lắp Điện năng lượng mặt trời càng sớm càng tốt.

Công ty lắp Điện năng lượng mặt trời cho gia đình, nhà xưởng,… uy tín nhất

Cheapea chuyên cung cấp thiết bị Điện năng lượng mặt trời trên toàn quốc. Inverter hòa lưới, inverter Hybird, độc lập, tấm pin mặt trời, phụ kiện Solar. Chúng tôi chuyên thi công lắp đặt các hệ thống Điện mặt trời áp mái gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín sẽ luôn làm Quý khách hài lòng.

Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

Logo

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận