Những điều cần biết về năng lượng mặt trời

Hiện nay năng lượng mặt trời đang được khá nhiều người quan tâm trong đời sống hiện nay. Vậy năng lượng mặt trời là gì? Có vai trò như thế nào trong đời sống? Tại sao nên sử dụng năng lượng mặt trời? Hãy cùng CHEAPEA tìm hiểu bài viết sau nhé!!!

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, an toàn, vô tận được tạo ra từ mặt trời, có ở khắp nơi mà chúng ta có thể khai thác. Đó là nguồn năng lượng tái tạo của địa cầu được con người khai thác và đưa vào sử dụng đầu tiên trước khi học được bí quyết tạo ra lửa. Nó mang đến cho con người nhiều giá trị vì thế nhiều năm gần đây các nước trên thế giới đang cùng nhau khai thác và đưa nguồn năng lượng sạch này vào sử dụng. Quá trình khai thác không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến môi trường mà ngược lại còn mang lại rất nhiều lợi ích khác.

Năng lượng mặt trời thu được từ bức xạ mặt trời và có thể chuyển thành điện hoặc nhiệt. Đó là nguồn năng lượng miễn phí do sẵn có và nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ, bây giờ chúng ta có thể khai thác năng lượng mặt trời nhiều hơn bởi chúng luôn luôn có sẵn và miễn phí.

Vai trò của năng lượng năng lượng mặt trời

Vai trò của năng lượng mặt trời đối với sự sống là thực tế không thể phủ nhận. Thực vật, cây cối cần ánh sáng để quang hợp, để sinh trưởng và phát triển. Động vật, con người cần mặt trời để chiếu sáng, để sưởi ấm không gian.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta đã biết khai thác triệt để nguồn năng lượng này vào phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống và sản xuất như hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời, hệ thống sưởi ấm, dùng năng lượng mặt trời để phơi sấy, khử trùng, đun nấu. Đặc biệt, tạo ra điện năng lượng mặt trời với công dụng cực kỳ to lớn.

Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời

Có hai phương pháp khai thác năng lượng mặt trời đó là phương pháp chủ động và bị động.

– Phương pháp thụ động: Là sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc vật liệu các công trình xây dựng.

– Phương pháp chủ động: Là phương pháp hiện đại có sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó dùng hệ thống quạt hay máy bơm để phân phối nguồn điện năng lượng mặt trời.

Ưu, nhược điểm năng lượng mặt trời

Ưu điểm năng lượng mặt trời

– Đây là nguồn năng lượng tái tạo không bị cạn kiệt, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả mọi người đến hàng nghìn năm sau.

– Có thể sử dụng ở bất cứ đâu có ánh nắng mặt trời chiếu sáng.

– Thân thiện với môi trường khi đảm bảo không thải ra các chất gây ô nhiễm.

– Hiệu quả sử dụng cao với chi phí đầu vào thấp.

– Có thể ứng dụng rộng rãi đối với các điểm mù tại nhiều quốc gia khác nhau.

– Ngày càng tiết kiệm chi phí và tối ưu công suất nhờ vào sự phát triển hàng ngày của công nghệ sản xuất.

Nhược điểm năng lượng mặt trời

Ngoài những ưu điểm nổi bật, nguồn năng lượng này cũng có nhiều nhược điểm, gây trở ngại cho việc sử dụng, chẳng hạn như:

– Chi phí dùng cho lắp đặt hệ thống không hề rẻ.

– Không thể sử dụng vào những lúc không có ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng yếu, ban đêm hoặc những lúc trời mưa bão. Có thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ để thay thế nhưng không duy trì được lâu.

– Nguyên liệu sản xuất đắt đỏ và quý hiếm dẫn đến chi phí sản xuất lớn.

– Mật độ năng lượng khá thấp nên cần đến tấm năng lượng mặt trời lớn để phục vụ sử dụng.

 

nang-luong-mat-troia

Năng lượng mặt trời có những lợi ích gì?

– Năng lượng mặt trời được nhiều người quan tâm và đầu tư nghiên cứu thường xuyên nhờ những lợi ích to lớn có khả năng đem đến nếu như được khai thác. Hiện nay, thế giới đang tập trung vào nền công nghiệp 4.0 và AI đang được ứng dụng trực tiếp nguồn năng lượng mặt trời, đồng thời có thể phục vụ lâu dài.

– Năng lượng mặt trời ít góp phần giảm ô nhiễm môi trường khí không thải ra các chất độc hại ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước. Không chỉ vậy, năng lượng mặt trời không phải bảo dưỡng nhiều giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn.

Ngoài ra, nguồn năng lượng này có thể sử dụng ở khắp mọi nơi có ánh nắng mặt trời. Chúng ta có thể tích trữ điện vào ban ngày có ánh nắng để sử dụng vào những lúc cần thiết khác làm giảm tiêu hao công suất phát điện.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời vào đời sống

– Năng lượng mặt trời có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các sinh vật trên trái đất, ví dụ như thực vật cần ánh sáng mặt trời để quang hợp, ngoài ra để sưởi ấm, chiếu sáng, làm khô,…

– Với sự sáng tạo của mình con người ngày càng ứng dụng rộng rãi nguồn năng lượng mặt trời trong đời sống của mình với các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, tạo hệ thống sưởi ấm, hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời giúp biến nước mặn hoặc nước lợ thành nước uống được. Sử dụng năng lượng mặt trời để đun nấu, phơi sấy, khử trùng tạo ra điện với hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Tại sao nên sử dụng năng lượng mặt trời

anh-nang-luong-mat-troi1.

Đây là nguồn năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời thật sự là nguồn năng lượng tái tạo bền vững. Chúng ta có thể khai thác năng lượng này ở bất kỳ đâu trên thế giới vì chúng luôn có sẵn mỗi ngày. Chúng ta không thể sử dụng hết năng lượng mặt trời, không như như một số nguồn năng lượng hóa thạch khác.

Nguồn năng lượng này được dự đoán có thể cung cấp cho chúng ta trong ít nhất trong 5 tỷ năm nên có thể được sử dụng lâu dài với điều kiện là có ánh sáng mặt trời.

Năng lượng mặt trời góp phần tạo nên một tương lai bền vững

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng xanh và sạch bên cạnh những nguồn năng lượng khác như gió hay sóng biển. Đây là giải pháp năng lượng tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon trên trái đất. Năng lượng mặt trời không giải phóng bất kỳ khí thải nhà kính nào và nó hoàn toàn không sử dụng các nguồn tài nguyên khác. Vậy nên chúng an toàn hơn với môi trường. Năng lượng này là tự cung tự cấp và việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà thì cũng rất an toàn và dễ dàng.

Giảm hóa đơn điện hàng tháng

Với nhiều thiết bị có thể sử dụng năng lượng mặt trời nên nhờ đó mà hóa đơn tiền điện được giảm thiểu khá nhiều. Việc tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện cho hóa đơn sẽ phụ thuộc vào quy mô của hệ thống năng lượng mặt trời và việc sử dụng điện của bạn.

Ứng dụng đa dạng

Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng đa dạng trong nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể tạo ra điện (quang điện) hoặc nhiệt (nhiệt mặt trời). Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sản xuất điện ở những khu vực không có lưới điện, để chưng cất nước ở những vùng có nguồn cung cấp nước sạch hạn chế và cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trong không gian. Trong các tòa nhà, nhiều thiết bị cũng có thể được tích hợp năng lượng mặt trời, điều này sẽ rất thuận tiện.

Chi phí bảo trì và vận hành thấp hơn

Sẽ không cần phải bảo trì nhiều và thường xuyên khi sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời. Bạn chỉ cần giữ chúng tương đối sạch sẽ, vì vậy, việc vệ sinh hệ thống một vài lần mỗi năm là đã hoạt động tốt. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đáng tin cậy cung cấp bảo hành trên 20 năm.

Ngoài ra, vì không có bộ phận chuyển động, dây dẫn nên các thiết bị sẽ không bị hao mòn. Inverter là bộ phận duy nhất cần được thay đổi sau 5 – 10 năm vì nó liên tục hoạt động để chuyển đổi quang năng thành điện năng và nhiệt. Ngoài bộ inverter, các dây cáp cũng cần được bảo trì để đảm bảo hệ thống điện mặt trời của bạn chạy ở hiệu suất tối đa và an toàn nhất.

Phát triển công nghệ

Công nghệ trong ngành điện mặt trời không ngừng phát triển và những cải tiến sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn trong tương lai. Chúng ta có thể làm tăng hiệu quả của những tấm pin mặt trời lên gấp 2 hay 3 lần nhờ có những đổi mới trong vật lý lượng tử và công nghệ nano.

Năng lượng mặt trời ít gây mất điện hơn

Điện cần được vận chuyển từ các nhà máy điện lớn đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua mạng lưới rộng khắp cả nước. Truyền điện đi đường dài tổn thất điện năng khá lớn. Để làm tăng hiệu quả sử dụng điện, có thể lắp đặt nhiều tấm pin trên mái nhà trong khoảng cách ngắn tùy thuộc vào diện tích mái và quy mô. Thêm vào đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời có độ bền cao, do đó giảm nguy cơ gián đoạn sử dụng điện.

Những lưu ý khi lắp năng lượng mặt trời cho gia đình cần quan tâm đến các yếu tố sau

– Thẩm mỹ ngôi nhà

Lắp đặt pin mặt trời nên làm cho ngôi nhà đẹp hơn, hiện đại hơn, chứ không chỉ đơn thuần là tìm chỗ nào đó rồi gác mấy tấm pin năng lượng mặt trời lên, nên yêu cầu công ty điện mặt trời tư vấn kỹ về vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất.

– Lựa chọn công suất phù hợp

Ở đây cần xem nhu cầu sử dụng điện mỗi ngày là bao nhiêu để lắp đặt công suất phù hợp, cũng như nhu cầu sử dụng điện khi mất điện là bao nhiêu để tính toán hệ thống lưu trữ phù hợp. Trừ khi các bạn muốn bán điện thừa cho nhà nước thì nên lắp hết diện tích mái, còn lại thì nên lắp đủ dùng. Vì hệ thống điện mặt trời rất dễ nâng cấp nên hiện tại các bạn lắp hệ thống 2kwp và có thể tăng lên 3 hoặc 5kwp bất kỳ lúc nào. Lời khuyên là các bạn nên chọn bộ hòa lưới (inverter) công suất lớn hơn để dự phòng nâng cấp sau này.

– Nên chọn nhà cung cấp lắp năng lượng mặt trời cho gia đình có uy tín

Điều này rất quan trọng. Nhà cung cấp uy tín luôn chọn các thiết bị chất lượng cao, bảo hành lâu dài. Nhà cung cấp lớn và uy tín thường duy trì dịch vụ hậu mãi tốt để giữ thương hiệu, họ tính toán hệ thống lâu dài hơn, ví dụ thiết kế một hệ thống điện mặt trời thì các thiết bị chính như pin mặt trời, bộ hòa lưới hoặc các thiết bị đi kèm như khung, dây dẫn, máng cáp… nên được tính toán sử dụng được trên 30 năm. Đừng quá tiếc tiền chọn giá thật thấp để rồi hệ thống chỉ sau vài năm sẽ bị xuống cấp và hư hỏng.

– Khi nào thì nên lắp hệ thống dự phòng dùng khi mất điện

Trong trường hợp tần suất mất điện ở khu vực các bạn hơn 2 lần 1 tháng thì mới nên lắp đặt hệ thống ắc quy hoặc pin lưu trữ dự phòng khi mất điện, còn ở các khu vực đô thị điện khá ổn thì chỉ nên dùng hòa lưới để tiết kiệm đáng kể chi phí.

– Nhu cầu chiếu sáng

Ngoài ra nếu có nhu cầu chiếu sáng sân vườn, hàng rào hoặc cấp điện cho hòn non bộ, hồ cá nhỏ, nên sử dụng các đèn cổng, đèn sân vườn năng lượng mặt trời không cần phải đi dây dẫn hoặc cấp nguồn DC an toàn cho hệ thống bơm hồ cá.

Chi phí hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình

– Chi phí của hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình phụ thuộc vào quy mô công suất và hệ thống của nó. Có 3 hệ thống điện mặt trời là hòa lưới và độc lập và hòa lưới có lưu trữ hay còn gọi là hệ thống điện mặt trời hybird.

– Hệ thống không nối lưới là hệ thống điện mặt trời độc lập không kết nối với lưới điện quốc gia. Trong hệ thống này, năng lượng mặt trời tạo ra được lưu trữ trong pin lưu trữ (được gọi là pin chu kỳ sâu khác với pin được sử dụng trong ô tô). Nguồn điện một chiều được lưu trữ trong pin được biến đổi thành nguồn điện xoay chiều bằng bộ biến tần.

– Hệ thống hòa lưới là hệ thống không sử dụng pin lưu trữ mà chỉ sử dụng biến tần. Thông thường, một hệ thống được kết nối hòa lưới được điều chỉnh bởi một chính sách mua bán điện của bộ công thương.

– Trong hệ thống hòa lưới công tơ điện 2 chiều ghi lại lượng điện dư thừa được tạo ra, vượt quá mức sử dụng của ngôi nhà được đẩy lên lưới điện.

– Trong hệ thống này, người sử dụng hộ gia đình không cần phải lo lắng quá nhiều về việc tính toán công suất của hệ thống điện vì bất kỳ nguồn điện dư thừa nào được tạo ra đều mang lại doanh thu và bất kỳ sự thiếu hụt nào được tạo nhận vào nguồn cung cấp lưới.

– Chi phí tiêu chuẩn của một hệ thống không nối lưới 3 kW điển hình tạo ra 9-15 số điện có thể dao động trong khoảng 45-52 triệu. Tương tự, chi phí chuẩn của một kwp của hệ thống hòa lưới điện tương tự thường nằm trong khoảng 14 triệu đến 19 triệu. Sự khác biệt chủ yếu là do kết cấu khung giàn đỡ tấm pin. Thương hiệu của thiết bị xuất xứ của inverter, tấm pin quang điện.

– Hệ thống năng lượng mặt trời gia đình độc lập không nối lưới là một tính năng tiết kiệm chi phí tuyệt vời khi được lập kế hoạch phù hợp và có khả năng hoàn vốn đầu tư ban đầu trong vòng 5-7 năm đầu hoạt khi không sử dụng điện lưới.Hệ thống năng lượng mặt trời gia đình hòa lưới vừa tiết kiệm chi phí vừa là một hệ thống tạo thu nhập khi được lập kế hoạch với mục tiêu bán điện tạo thu nhập.

– Tuy nhiên, trong khi các nhà máy điện mặt trời gia đình không nối lưới độc lập với lưới điện chính, các hệ thống hòa lưới phải tuân theo các quy định của nhà cung cấp điện lưới. Vì vậy, người dùng gia đình có thể chọn một hệ thống thích hợp tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tại ở địa phương của họ.

Lắp đặt năng lượng mặt trời cần những gì?

Những phụ kiện cần thiết khi lắp đặt năng lượng mặt trời gồm các loại sau:

  • Hệ thống nhôm định hình, rail nhôm
  • Kẹp biên chữ Z, kẹp biên chữ T
  • Jack nối MC4
  • Dây điện DC
  • Chống sét lan truyền aptomat AC, DC
  • Tủ điện

Các nhà máy năng lượng mặt trời tại Việt Nam 

– Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc 450 MW lớn nhất Việt Nam

– Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2 – 420 MW

– Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ – 330 MW

– Cụm 3 nhà máy điện mặt trời BIM với tổng công suất 330 MWp

– Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội – 257 MWp

– Nhà máy điện mặt trời CMX Renewable Energy Việt Nam – 168 MW

– Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh – 165 MW

– Nhà máy điện mặt trời TTC số 01 – 68,8 MWp

– Nhà máy điện mặt trời TTC số 02 – 50 MWp

– Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ – 50 MWp

– Nhà máy điện mặt trời Cam Lâm – 50 MWp

– Nhà máy điện mặt trời Cẩm Hòa – 50 MWp

– Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp – 49,5 MWp

– Nhà máy năng lượng mặt trời VNECO Vĩnh Long – 49,3 MWp

– Nhà máy điện mặt trời TTC – Hàm Phú 2 – 49 MWp

– Nhà máy điện mặt trời TTC Krông Pa – 49 MW

– Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 – 48 MWp

– Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 – 42,65 MWp

– Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang – 35MWp

– Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu – 30,24 MWp


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

LogoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

 

Đánh giá post này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.