Hệ thống tưới nhỏ giọt | Cách thức tiết kiệm nước

Hệ thống tưới nhỏ giọt là phương thức tưới đang được quan tâm khá nhiều trong nhu cầu bơm tưới cây ngày nay bởi tích thực tế cao mà tối đa hóa nguồn lực.

he-thong-tuoi-nho-giot

Tầm quan trọng của hệ thống tưới nhỏ giọt

Nông nghiệp hiện nay là vấn đề mang tính quốc gia. Kể cả ở những nước nước phát triển, tuy nông nghiệp không góp tỷ trọng lớn trong bức tranh kinh tế nhưng nông nghiệp luôn luôn là vấn đề an ninh quốc gia cần được xây dựng và phát triển. Ở Việt Nam cũng vậy, ngoài là một nước xuất khẩu lúa gạo top đầu thế giới thì phát triển kinh tế nông nghiệp ngoài lúa gạo cũng rất được đầu tư và là một thế mạnh của nền kinh tế. Chúng ra xuất khẩu nông sản, xuất khẩu cây ăn trái có tiếng trên thế giới. Nói thế để biết nông nghiệp với việt nam là vấn đề quan trọng và là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế và cân bằng thu nhập các khu vực.

he-thong-tuoi-nho-giot-1

Để phát triển ngành nông nghiệp thì ngoài điều kiện thiên nhiên ban tặng khi phát triển cây trồng thì áp dụng khoa học là điều tất yếu và cần thiết để có một nền nông nghiệp phát triển. Cụ thể trong việc tưới tiêu cây trồng, rất nhiều máy móc thiết bị được nâng cấp để trợ giúp con người phát triển. Phương thức bơm tưới cũng được nghiên cứu học hỏi khắp nơi, đặc biệt từ những những nước có nền nông nghiệp phát triển.

Trong đó ở Irsael kỹ thuật tưới được đánh giá là hiệu quả bất chấp điều kiện tự nhiên cụ thể là nguồn nước thiếu thốn. Họ đã cho phát tiển một hệ thống tưới mang tên hệ thống tưới nhỏ giọt. Hiện nay kỹ thuẩ này đang được áp dụng khắp thế giới về độ ưu việt và hiệu quả cao. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đã có rất nhiều trang trại vườn tượt nghiên cứu và áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt này trong công tác tưới tiêu để phát triển cây trồng.

he-thong-tuoi-nho-giot-2

Vậy hệ thống tưới nhỏ giọt này có đặc điểm nào nổi trội mà nhiều người muốn tìm hiểu và áp dụng thế. Hãy cùng Cheapea tìm hiểu trong bài viết dưới đây về hệ thống tưới nhỏ giọt này nhé.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì

Định nghĩa về hệ thống

Hệ thống tưới nhỏ giọt – Một hình thức tưới đang được ứng dụng rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay, giúp con người có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và lượng nước tưới cây mỗi ngày.

he-thong-tuoi-nho-giot-3

Tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation) là phương pháp tưới có nguồn gốc từ Israel, giúp bạn tiết kiệm được nước và phân bón cho cây bằng cách cho phép nước tưới nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây mà bạn muốn tưới hoặc là nhỏ giọt lên bề mặt đất (những vị trí gần với cây trồng của bạn) thông qua hệ thống gồm nhiều thiết bị như: Bơm, van, đường ống dẫn nước, các loại béc tưới cây… thường là để giảm thiểu sự bay hơi nước. Trong bơm cho tưới nhỏ giọt Cheapea đã có bài viết về chủ đề này, mời bạn đọc xem link sau để tham khảo.

<link máy bơm tưới nhỏ giọt>

Phương pháp tưới cây này cung cấp nước với áp suất khoảng từ 0.8 – 1.5 bar, tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm dần dần vào đất nhờ thế mà các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không bị rửa trôi, tạo điều kiện thuận tiện cho cây phát triển tốt hơn.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Israel, ứng dụng hình thức Tưới Nhỏ Giọt sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây mỗi ngày và 50% lượng nước tưới so với phương pháp tưới thủ công thông thường.

he-thong-tuoi-nho-giot-4

Các thiết bị trong hệ thống

Để có thể xây dụng một hệ thống đầy đủ và hiệu quả cao, ta cần các thiết bị sau:

– Nguồn nước: quan trọng nhất vẫn phải là một nguồn nước sạch, đảm bảo chất lượng cho cây.

Máy bơm nước: giúp tăng áp suất cho hệ thống tưới nước của bạn.

– Timer hẹn giờ tưới: có chức năng bật/tắt hoạt động của hệ thống dựa trên khung giờ tưới.

– Bộ lọc: giúp lọc những cặn bã, rác trong nguồn nước để tránh làm nghẹt các béc bơm nước của – bạn.

– Đường dây dẫn chính: dẫn nước từ nguồn nước đến các vị trí mà bạn muốn tưới nước cho cây.

– Đường dây dẫn phụ: giúp dẫn nước từ dây dẫn chính đến vị trí các gốc cây mà bạn muốn tưới cho – cây.

– Các béc bơm nước: có nhiều loại đầu nhỏ giọt khác nhau. Bạn có thể chọn để phù hợp với vị trí tưới và lượng nước cần tưới.

Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt

Một mô hình tưới cơ bản gồm các thiết bị được nhắc đến ở trên nối lại. Mời các bạn xem ảnh mô hình sau để dễ hiểu.

he-thong-tuoi-nho-giot-5

Ứng dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt trong thực tế

Có một số loại cây và khu vực tưới có thể áp dụng tưới nhỏ giọt được liêt kê như sau.

Tưới các chậu cây, gốc cây lớn

Đừng nghĩ hệ thống tưới  nhỏ giọt chỉ dùng cho những loại cây thu hoạch, những loại nông sản…Mà nó còn có thể dùng để tưới những loại cây kiểng có gốc lớn, rễ lớn trong sân vườn. Cho dù là gốc to hay nhỏ thì hệ thống vẫn tưới đủ một lượng nước cho cây hấp thụ và hấp thụ triệt để những gì được tưới vào.

he-thong-tuoi-nho-giot-6

Tưới các hàng rào cây

Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ là cách thức hợp lý để tưới cho các hàng rào cây. Áp dụng hình thức tưới này giúp nước không bị văng tung tóe ra lối đi ở những vị trí mà bạn trồng cây.

he-thong-tuoi-nho-giot-7

Một giàn cây kiểng xanh mát trước sân nhà luôn nhà niềm mơ ước của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây tốn rất nhiều thời gian và thường nếu như không dành thời gian thì hàng cây ấy cũng sẽ không duy trì được lâu.

Tưới cho các khay rau

Với những khay rau trồng ở ban công hay là trên sân thượng thì bạn cũng có thể ứng dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm này để tưới cho rau.

Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp cây hấp thụ triệt để những chất dinh dưỡng được đưa vào trong đất, từ đó giúp cải thiện được chất lượng cây trồng.

he-thong-tuoi-nho-giot-8

Ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt

Tiết kiệm nước

Công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước trực tiếp quanh gốc cây thông qua các đầu tưới. Phần lớn lượng nước sử dụng sẽ được đất và cây hấp thụ, tiết kiệm lượng nước rất lớn so với cách tưới bằng vòi.

Bên cạnh đó, cách tưới nhỏ giọt vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu nước để cho cây phát triển.

Tiết kiệm thời gian và sức lao động

Thông thường mỗi lần tưới, lượng thời gian và công sức phải bỏ ra rất nhiều. Tuy nhiên kết quả thu được lại không cao. Khi sử dụng chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn có thể tưới nước cho cây trồng theo đúng thời gian mà không cần phải mệt mỏi như trước đây nữa.

Tối thiểu hóa chi phí

Khi sử dụng hệ thống, chi phí về phân bón, điện nước và nhân công sẽ được cắt giảm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, đáp ứng đầy đủ lượng nước mà cây trồng cần có để phát triển.

Ngoài ra, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cũng không quá đắt đỏ nhưng thời gian sử dụng lại lâu dài, có thể lên đến 8 – 10 năm. Mức chi phí được cắt giảm trong thời gian này quả là con số không hề nhỏ.

Tối thiểu hóa lượng phân bón cần dùng

Với hình thức tưới bằng thủ công như xưa nay, nước sẽ cuốn trôi lớp phân bón trên đất khi cây chưa kịp hấp thụ gây lãng phí một lượng rất lớn.

Ngoài ra, đất cũng sẽ dễ dàng bị xói mòn bởi lưu lượng nước chảy nhiều với tốc độ mạnh trong một thời gian dài. Điều này ảnh hưởng không tốt đến việc canh tác của bạn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ áp dụng cách tưới nhỏ giọt quanh gốc cây theo một lượng vừa đủ được đặt trước, không gây xói mòn hoặc cuốn trôi lớp phân bón trên đất. Cây trồng sẽ dễ dàng hấp thụ và năng suất mang đến cũng tăng lên rất nhiều.

Tăng năng suất cây trồng

Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây liên tục và đảm bảo được lượng nước mỗi lần tưới, không gây ngập úng hoặc thiếu nước. Từ đó, cây có thể nhận được lượng chất khoáng trong nước đầy đủ hơn cũng như hạn chế được rất nhiều dịch bệnh có thể xảy ra.

Năng suất cây trồng cũng từ đó được cải thiện và ngày càng được nâng cao hơn.

Nhược điểm của tưới nhỏ giọt

Tắt nghẽn

Là hiện tượng khá phổ biến khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay, nguyên nhân là do chất lượng nguồn nước và chất liệu làm đường ống. Để tránh việc tắc nghẽn, cần xử lí nguồn nước sạch sẽ, không có rác bẩn và tạp chất.

Phân bố vùng ẩm

Do chỉ nhỏ giọt được ở một vị trí nên đôi khi xảy ra vẫn đề không cân đối vùng ẩm quanh gốc cây, một mặt được cung cấp nước thì độ ẩm tốt, mặt kia không được cung cấp lại khô khan.

Tích tụ muối

Hệ thống nhỏ giọt có thể áp dụng với nước mặn, nhưng có một vấn đề phát sinh là có tích tụ muối ở vùng ẩm ướt sau một thời gian ngắn kéo dài. Khi có mưa, muối sẽ được sửa chữa và tan vào vùng bỏ xót và cây hại. Để khắc phục vấn đề này, cần phải bổ sung thêm đầu cắm bằng cách phun mưa để làm trôi chất lượng tụ giữa các mùa.

Cách xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt

Để xây dựng được một hệ thống tưới nhỏ giọt, ta làm theo các bước cơ bản sau.

Bước 1: Lập kế hoạch và phân chia đường nước

Đây là bước đầu tiên cần có để có thể xác định được đường ống cần bố trí thế nào và nhu cầu nước ở từng khu vực ra sao để sắp xếp cho hợp lý, phù hợp với cây trồng.

Ở bước này, bạn cần tính toán cho cẩn thận và chi tiết nhất để tiết kiệm phần lớn ống dẫn nước phát sinh ở những khu vực không cần thiết.

Bước 2: Thiết kế đường ống dẫn nước

Thông thường, cách bố trí đường ống theo hình xương cá sẽ mang lại nhiều hiệu quả và được lựa chọn sử dụng nhiều hơn. Ống chính có thể được bố trí chạy dọc theo chiều dài của vườn hoặc theo chu vi tùy thuộc vào địa hình mà sẽ chọn vị trí sao cho phù hợp.

Bước 3: Phân chia khu vực tưới nhỏ giọt.

Mỗi loại cây trồng sẽ cần lưu lượng nước khác nhau. Do đó, bạn sẽ cần các van điện điều khiển để có thể dễ dàng kiểm soát cũng như bảo quản từng khu vực tưới theo lưu lượng nước khác nhau.

Bước 4: Chọn tốc độ dòng chảy và khoảng cách nhỏ giọt phù hợp

Tùy theo địa hình mà bạn có thể lựa chọn các đầu nhỏ giọt sao cho thích hợp.

Bước 5: Lựa chọn đường ống

Hệ thống nhỏ giọt sẽ được bao gồm: ống chính, ống nhánh và ống con.

Thông thường, ống chính sẽ được lựa chọn là ống nhựa PVC vì chúng có độ khít cao hơn các loại khác. Ngoài ra, ống chính nên được chôn cách mặt đất tầm độ sâu 20cm để tránh các tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ống nhánh và ống con cần được lựa chọn cũng như cân nhắc thật kỹ để chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh các trường hợp chọn sai gây nên nhiều tác hại cho cây trồng hoặc gây lãng phí nước khi sử dụng không đúng công suất.

Bước 6: Tiến hành lắp đặt

Bạn có thể cài đặt chương trình tự động để hệ thống tưới nhỏ giọt được tự động hóa, giúp tiết kiệm thời gian nhưng quy trình và lịch hẹn tưới vẫn được đảm bảo diễn ra đúng giờ.

Không chỉ vậy, bạn có thể lắp đặt van giảm áp để điều chỉnh áp lực nước trong đường ống tưới.

he-thong-tuoi-nho-giot-9

Cheapea: Bơm năng lượng mặt trời và ứng dụng vào hệ thống tưới nhỏ giọt

Hiện này việc sử dụng năng lượng mặt trời trong nông nghiệp không còn xa lạ gì với nhà nông. Cheapea là đơn vị uy tín chuyên tư vấn, thiết kế, thi công xây lắp nhiều hệ thống năng lượng mặt trời cho nhiều bà con nông dân.

Việc kết hợp phương thức tưới nhỏ giọt tiên tiến ứng dụng năng lượng mặt trời là sự kết hợp hoàn hảo phản ánh nên nông nghiệp phát triển 4.0 giúp tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm chi phí vận hàng.

Tất cả những điều trên đã được Cheapea áp dụng vào thực tế và thành công. Mời các bạn theo dõi những dòng sản phẩm sau.

https://cheapea.vn/danh-muc/may-bom-nuoc/may-bom-nuoc-nang-luong-mat-troi/

https://www.youtube.com/watch?v=YLTyhxRVT-4&t=1s


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

4.9/5 - (20 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận