Hệ thống tưới cây thông minh

Hệ thống tưới cây thông minh là phương cách tưới đang được áp dụng và tìm hiểu nhiều trong thời gian gần đây cả ở quy mô nhỏ và lớn.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh

Tầm quan trọng của hệ thống tưới cây thông minh

Nông nghiệp hiện đại đang là mục tiêu hướng của nên nông nghiệp Việt Nam. Trong lịch sử 4000 năm, nông nghiệp Việt Nam đã hình thành phát triển dần dần qua từng giai đoạn. Những kiến thức nông nghiệp ngày càng mở rộng khi có sẵn nguồn kinh nghiệm quý báu ông cha ta để lại đối với mảnh đất đã canh tác hàng ngàn năm.

Ngoài ra những kiến thức đó còn được phát triển thông qua học hỏi học tập trên thế giới. Máy móc thiết bị hỗ trợ canh tác từ những ngày đầu thô sơ nay đã được trang bị hiện đại để giảm sức người và tối đa hóa hiệu suất.

Từ một nước tự cung tự cấp nông nghiệp, có thời kỳ chiến tranh còn nhận viện trợ lương thực thì nay trải qua vài chụ năm cùng với với sự nhạy bén của con người Việt Nam đã vực dậy nên nông nghiệp, trở thành ngành mũi nhọn có thặng dư xuất siêu với đa dạng các mặt hàng nông sản vượt qua hàng rào kiểm soát chất lượng để có mặt trong những khay thực phẩm siêu thị ở khắp các nước trên thế giới, trong đó có những nước khó tính như Mỹ, Anh, Pháp, Đức,…

Nói thế để nói rằng áp dụng tiên tiến kỹ thuật nông nghiệp đưa nông nghiệp nước nhà đến một tầm cao mới.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-1

Trong canh tác và áp dụng khoa học kỹ thuật nông nghiệp có một nhánh kỹ thuật rất quan trọng bên cạnh những công tác chọn giống, chọn phân bón,… thì phương cách tưới cũng là rất quan trọng. Hệ thống tưới cây thông minh là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều trong kỹ thuật tưới nông nghiệp ngày nay. Hệ thống tưới cây thông minh giúp tối đa hóa sức lao động cũng như có thể điều tiết chính xác lượng nước cho cây trồng đúng thời điểm.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-2

Vậy hệ thống tưới cây thông minh  có những đặc điểm gì mà người ta quan tâm đến như vậy. Các bạn hãy cùng Cheapea tìm hiểu các khía cạnh xung quanh hệ thống hiện đại này nhé.

Hệ thống tưới cây thông minh là gì

Hệ thống tưới cây thông minh (Smart Irrigation System) là hệ thống các thiết bị tưới có khả năng tự động Bật/Tắt để tưới nước cho khu vườn theo đúng thời gian và lưu lượng nước mà bạn mong muốn.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-3

Hệ thống này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đến 80% thời gian tưới cây mỗi ngày và 50% lượng nước tưới so với phương pháp tưới cây truyền thống.

Sử dụng hệ thống tưới thông minh cho cây xanh đã và đang lấy được thiện cảm của người dân.

Bởi những lợi ích tốt đẹp mà nó mang lại:

  • Tiết kiệm nước:

Hệ thống tưới tự động có thể giúp giảm tới 60% lượng nước so với cách tưới thủ công. Điều này giúp bạn cắt giảm đáng kể hóa đơn tiền nước hàng tháng

  • Tạo giá trị cho công trình:

Có thể bạn chưa biết, cảnh quan của một công trình chiếm 20% tổng giá trị công trình. Một hệ thống tưới tốt và đúng cách, làm cảnh quan thêm thu hút hơn. Từ đó tạo ra giá trị cho công trình.

  • Tiết kiệm thời gian và chăm sóc thuận lợi:

Thời gian là tiền bạc và thời gian thì vô cùng quý giá. Một hệ thống tưới tự động sẽ thay bạn tưới nước cho cây cối trong vườn. Thời gian đó bạn có thể chăm sóc cho gia đình hay thực hiện những ý tưởng mới. Tiết kiệm đáng kể nguồn nhân công cũng như thời gian so với thực hiện công việc tưới tiêu bằng thủ công.

  • Chi phí đầu tư không cao:

Hệ thống được đầu tư cố định. Đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho các thiết bị dùng trong tưới tiêu.

Các bộ phận cấu thành hệ thống tưới cây thông minh

Để cấu thành nên một hệ thống tưới thông minh cần một số thiết bị cơ bản sau đây.

Bơm nước

Bơm nước nông nghiệp không xa lạ gì với bà con nông dân chúng ta. Bơm giúp tạo áp lực đẩy nước lưu thông tron ghệ thống đường ống dẫn nước.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-4

Cheapea đã có nhiều bài viết cụ thể chuyên sâu về bơm tưới nông nghiệp, mời bạn theo dõi link bài viết sau.

https://cheapea.vn/may-bom-gieng-khoan/

https://cheapea.vn/may-bom-3hp-chinh-hang/

hay những bài viết về sản phẩm Cheapea liên quan máy bơm năng lượng mặt trời phục vụ nông nghiệp.

https://cheapea.vn/bom-nang-luong-mat-troi/

Hệ thống ống dẫn nước

Nếu so sánh với hệ thống mạch máu nuôi sống cơ thể người thì hệ thống ống dẫn nước cũng có tầm quan trong tượng tự. Dẫn nước đến những vufgn ta muốn chủ động tưới.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-5

Bạn có thể chọn ống nào cũng được miễn là phù hợp với nhu cầu và kinh phí của bạn.

Lưu ý, số lượng đường ống sẽ phụ thuộc và hệ thống tưới bạn lựa chọn. Nếu chọn giải pháp phun mưa hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt thì nên cân nhắc điều này.

Béc tưới

Béc tưới là phần cuối cùng nước qua trong hệ thống tưới cây thông minh trước khi thấm vào đất. Có một số loại béc phổ biến sau: Tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới súng. Mỗi loại béc tưới sẽ có lưu lưu lượng nước tưới khác nhau, phù hợp để tưới cho các loại cây khác nhau.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-6

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-7

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-8

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-9

Cũng như ống dẫn, mỗi loại béc sẽ có thiết kế riêng để phù hợp với từng giải pháp khác nhau.

Van tưới

Van tưới trong tưới tự động và tưới thông minh có vai trò cực kỳ quan trọng vì dựa vào việc đóng mở các vạn mà ta vận hành điều khiển cả hệ thống.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-10

Thường thì ta sẽ có 2 loại van cơ bản là:

– Van điều áp

– Van điều khiển

Mỗi loại sẽ có vai trò khác nhau dựa vào công dụng của chúng. Nghe tên thôi chắc bạn cũng đã hiểu được chức năng của nó rồi nên mình sẽ không giới thiệu kỹ thêm nhé.

Trung tâm điều khiển hay tủ điều khiển

Là trung tâm bộ não của hệ thống tưới cây thông minh giúp tính toán và trạm trung chuyển lệnh điều tưới để đóng mở van, hẹ giờ bật tắt, hoặc hiện đại đại hơn là cảm naahjn lưu lượng, nhiệt động độ ẩm để tự đọng tính phương án.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-11

Đa số các hệ thống thông minh sẽ cho phép kết nối điện thoại thông minh để tương tác trực tiếp với hệ thống. Chủ vườn có thể cài đặt sẵn chu trình tưới hoặc điều khiển trực tiếp thông qua điện thoại.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-12

Những yếu tố cần có cho một hệ thống tưới cây thông minh

Với một hệ thống tưới cây thông minh thì quý bà con có thể đặt ra một số tiêu chí sau:

– Phù hợp với loại cây trồng trong khu vườn

– Hệ thống tưới phải được cài đặt chế độ tự động bật tắt mỗi ngày

– Thiết bị chính hãng

– Tự động tắt hệ thống khi phát hiện trời mưa hoặc độ ẩm cao.

– Có khả năng điều chỉnh được lưu lượng nước chảy

– Có hệ thống kết nối với trung tâm điều khiển

– Có thể điều khiển thông qua smartphone

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-13

Ứng dụng của hệ thống tưới cây thông minh

Tưới cảnh quan sân vườn biệt thự, nhà phố

Có hệ thống tưới thông minh thì mọi cây xanh trong khuôn viên sân vườn sẽ được cung cấp đầy đủ nước mỗi ngày, mang đến một không gian xanh hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-14

Tưới vườn rau xanh gia đình

Dù bạn trồng rau ở trong khuôn viên sân vườn, ở ban công hay là trên sân thượng, nếu có hệ thống tưới tự động sẽ giúp vườn rau của gia đình bạn phát triển tốt hơn, nhanh chóng cho thu hoạch để cung cấp nguồn rau xanh và sạch vào bữa ăn hàng ngày cho gia đình.

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-15

Tưới nông nghiệp

Nông nghiệp áp dụng hệ thống tưới cây thông minh chính là trọng tâm áp dụng của bài viết nay. Việc áp dụng là tăng năng suất và hiệu quả, Giúp người nông đỡ tốn công sức mà vẫn đảm bảo chất lượng và số lượng, cân bằng chi phí

he-thong-tuoi-cay-thong-minh-16

Cheapea | Năng lượng mặt trời và hệ thống tưới cây thông minh

Hiện nay Cheapea đã và đang triển khai mô hình bơm tưới năng lượng mặt trời kết hơkp tưới thông minh từ xa thông qua điện thoại thông minh.

Các bạn có thể tham khảo một số mô hình Cheapea đã từng thực hiện qua các video sau.

https://www.youtube.com/watch?v=0VZhAivh5S8&t=91s

https://www.youtube.com/watch?v=LXjwEFaJs90&t=321s


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

4.9/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *