Inverter năng lượng mặt trời là gì? Phân loại

Inverter năng lượng mặt trời (Biến tần năng lượng mặt trời) là thành phần không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời. CHEAPEA sẽ giới thiệu đến bạn những loại biến tần năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay, cùng tham khảo nhé!

Inverter năng lượng mặt trời là gì?

Biến tần năng lượng mặt trời (Solar Inverter) là thiết bị điện tử chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) sang dòng điện hai chiều (AC). Các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện một chiều nhưng hầu hết các thiết bị điện đều sử dụng dòng điện xoay chiều. Chính vì thế, Biến tần năng lượng mặt trời có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống vì nó sẽ biến dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện hai chiều (AC) để đưa vào các thiết bị sử dụng hàng ngày. Inverter được chia thành nhiều loại khác nhau với những cách sử dụng khác nhau.

Phân loại biến tần năng lượng mặt trời

Hiện tại, inverter năng lượng mặt trời được phân làm 3 loại:

 • Inverter chuỗi (String inverter)
 • Inverter vi mô (Micro inverter)
 • Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

Tham khảo: Biến tần Bơm năng lượng mặt trời 

a. Biến Tần Chuỗi (String Inverter)

Những tấm pin năng lượng mặt trời được kết nối với nhau thành chuỗi và cuối cùng là kết nối vào một biến tần. Biến tần đó được gọi là biến tần chuỗi. Biến tần chuỗi đóng vai trò là nguồn đầu vào của nguồn năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin năng lượng mặt trời. Một biến tần có thể kết nối được với nhiều chuỗi các tấm pin mặt trời khác nhau.

biến tần chuỗi

* Ưu điểm và nhược điểm biến tần chuỗi 

** Ưu điểm

– Là bộ biến tần có hiệu quả nhất về chi phí đầu tư với chi phí và giá thành lắp đặt rất rẻ mà vẫn đảm bảo được hiệu suất cao nếu hệ thống điện mặt trời được lắp đặt đúng cách và tối ưu.

– Bộ biến tần chuỗi là bộ biến tần phổ biến nhất thế giới, có thể dễ bảo hành, sửa chữa.

** Nhược điểm

– Chỉ cần một tấm pin năng lượng mặt trời trong chuỗi bị giảm hiệu suất cũng khiến những tấm pin mặt trời kia bị giảm hiệu suất.

Ví dụ: Bạn đang sở hữu 1 chuỗi gồm 5 tấm pin có công suất 300W, nhưng chẳng may có một tấm pin bị hỏng và giảm hiệu suất chỉ còn 200W, thì lúc này 4 tấm pin còn lại dù không bị hư hỏng gì nhưng công suất cũng bị giảm xuống còn 200W.

* Một số yếu tố có thể gây ra sự sụt giảm trong công suất tấm pin của hệ thống này

– Bóng râm sẽ làm một vài tấm pin của bạn bị giảm hiệu suất và tạo ra lượng điện ít hơn, khi đó cũng sẽ ảnh hưởng và làm giảm hiệu suất trên toàn bộ chuỗi đó.

– Hướng tấm pin năng lượng cũng là một yếu tố ảnh hưởng chính. Vì các tấm năng lượng tạo ra điện nhiều nhất khi được ánh sáng mặt trời chiếu trực diện, nên khi bố trí chuỗi các tấm pin phân tán theo nhiều hướng thì những tấm pin ở hướng tối nhất sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các tấm pin còn lại trong chuỗi.

– Thiết bị gặp trục trặc, khi một trong số các tấm pin trên cùng một chuỗi bị hỏng và ngừng hoạt động thì dĩ nhiên cả chuỗi đó sẽ mất khả năng tạo ra năng lượng điện. Câu nói dân gian “Một con sâu làm rầu nồi canh” có vẻ là một câu nói phù hợp với trường hợp này.

Vì những lý do nêu trên, chúng tôi khuyên bạn nên chỉ sử dụng bộ biến tần chuỗi nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có thể nhận được ánh sáng mặt trời quanh năm và tất cả các tấm pin phải đảm bảo quay về cùng một hướng.

Nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có thể đáp ứng được các điều kiện kể trên thì bộ biến tần chuỗi hoàn toàn là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án năng lượng mặt trời của bạn.

c. Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer):

Bộ tối ưu hóa được gắn vào các tấm pin mặt trời của bạn, cho phép bạn có thể kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Điều này đã giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần chuỗi. Nếu một tấm pin bị giảm khả năng sản xuất điện do bóng râm hoặc trục trặc kỹ thuật thì lúc này bộ tối ưu hóa đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng.

biến tần tối ưu hóa

Ưu và nhược điểm của biến tần chuỗi có tích hợp tối ưu hoá

** Ưu điểm

– Thêm bộ tối ưu hóa cho phép bạn linh hoạt hơn nhiều với thiết kế hệ thống của bạn. Bạn có thể lắp đặt các tấm pin chia ra trên những không gian đón nhận ánh sáng tốt nhất. Bộ tối ưu hoá đảm bảo những tấm pin của bạn luôn sản xuất được nhiều năng lượng điện nhất nếu bạn bố trí hợp lý.
– Một lợi ích khác nữa là bạn có thể giám sát từng tấm pin một cách độc lập. Bạn có thể theo dõi quá trình sản xuất từ mỗi tấm pin riêng lẻ, điều này giúp bạn phát hiện được những vấn đề và nhược điểm của từng tấm pin.

** Nhược điểm

– Tất nhiên, việc bổ sung chức năng đi kèm này sẽ tốn chi phí đầu tư cao hơn. Có thể thấy biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hoá có giá thành gần gấp đôi so với biến tần chuỗi thông thường (theo mỗi Watt).
– Bạn nên lưu ý những con số về chi phí trên mỗi watt này chỉ đúng trong trường hợp các tấm pin đang hoạt động với hiệu suất tối đa. Còn nếu bạn xây dựng một bộ biến tần chuỗi ở một vị trí không thuận lợi, bị che khuất và không trang bị bộ tối ưu hoá thì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ không thể sản xuất điện năng đúng với định mức của nó.

Bạn nên lưu ý những con số về chi phí trên mỗi watt này chỉ đúng trong trường hợp các tấm pin đang hoạt động với hiệu suất tối đa. Còn nếu bạn xây dựng một bộ biến tần chuỗi ở một vị trí không thuận lợi, bị che khuất và không trang bị bộ tối ưu hoá thì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ không thể sản xuất điện năng đúng với định mức của nó.

c. Biến tần vi mô (Micro-Inverter)

Đây là loại biến tần kết hợp với một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất để quản lý và đảm nhiệm công việc chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho tấm pin riêng lẻ đó. Trong các hệ thống biến tần vi mô, không có biến tần chuỗi. Thay vào đó, mỗi tấm pin sẽ được nối với biến tần micro của chính nó.

biến tần vi mô

Ưu điểm và nhược điểm của Micro-inverter

** Ưu điểm

– Đầu tiên, bạn có thể thấy rõ là công nghệ micro-inverter này là sự liên kết của từng cặp tấm pin và inverter khác nhau, nên việc 1 tấm pin nào đó bị giảm hiệu suất sẽ không làm ảnh hưởng đến những tấm pin khác.  – Do đó, bạn có thể xây dựng hệ thống theo bất kỳ cấu hình hoặc định hướng nào mà bạn muốn.
– Khi gia đình bạn có ngân sách nhỏ thì bạn có thể đầu tư một hệ thống nhỏ phù hợp với điều kiện tài chính nhà mình và sau đó nếu muốn mở rộng, nâng cấp quy mô lớn hơn vẫn được.

** Nhược điểm

– Sự đánh đổi cho sự thuận tiện này là giá thành của bộ biến tần vi mô là đắt nhất. Nếu bạn muốn mở rộng quy mô từ nhỏ thành hệ thống với quy mô lớn hơn thì việc lựa chọn bộ biến tần chuỗi hoặc bộ biến tần tối ưu hoá sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với hệ thống biến tần micro.

Khi khoảng không gian lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn có thể đón nhận được nhiều lượng ánh sáng mặt trời mà không bị khuất ánh sáng (khoảng 6-8 tấm pin kích thước lớn), chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang thiết kế hệ thống biến tần chuỗi vì đây sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí.

Top 10 biến tần năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến

1. Inverter Growatt

Trong số các thương hiệu Biến tần Inverter hòa lưới đang kinh doanh trên thị trường, Biến tần Growatt khẳng định một vị thế riêng trong thị hiếu của người tiêu dùng. Được biết Growatt là thương hiệu được nhận vinh dự đứng trong top 10 biến tần năng lượng mặt trời sử dụng nhiều năm 2020. Với phương châm tìm kiếm và phát triển nguồn năng lượng cho tương lai.

Growatt là nhà phân phối hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị năng lượng xanh. Vì thế đây là cái tên đáng để khách hàng ưu tiên lựa chọn khi muốn mua sắm sản phẩm công nghệ cao.

Các đặc điểm nổi trội của biến tần Growatt:

 Dễ sử dụng

– Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vận chuyển.
– Điều khiển âm thanh để vận hành dễ dàng.
– Dịch vụ từ xa có sẵn trên cổng thông tin Nhà sản xuất.

Hiệu suất cao

– Hiệu suất tối đa lên tới 98,4%.
– MPPT kép cho các sắp xếp khác nhau.
– Điện áp làm việc rộng.
An toàn & đáng tin cậy

– Tích hợp DC Switch
– Đánh giá bảo vệ theo chuẩn IP65.
– Làm mát tự nhiên

Inverter Growatt được sử dụng nhiều

 • Biến tần Growatt 3kW
 •  Inverter Growatt 5kW
 •  Inverter Growatt 10kW
 •  Inverter Growatt 15kW
 •  Biến tần Growatt 50kW

inverter-growatt

2. Sungrow

Sungrow được trang bị nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay

– Tính năng khôi phục PID tích hợp trong inverter
– Thiết kế không cầu chì, giám sát dòng điện thông minh trên từng chuỗi
– Hiệu suất làm việc cao
– Khả năng hoạt động ổn định và lâu dài
– Phù hợp nhiều môi trường khác nhau
– Trang bị IP66
– Giá thành sản phẩm phải chăng, phù hợp với hộ gia đình
– Dễ dàng theo dõi, quản lí từ xa
– Dễ dàng cài đặt và lắp ráp
– Hoạt động hoàn toàn tự động
– Màn hình hiển thị rõ ràng

Các biến tần Sungrow DHC Solar bán nhiều nhất

 • Inverter Sungrow 5kW
 • Inverter Sungrow 15kW
 • Biến tần Sungrow 10kW
 • Inverter Sungrow 20kW
 • Biến tần Sungrow SG33CX
 • Biến tần Sungrow SG50CX
 • Biến tần Sungrow SG110CX

suggron

3. SMA

Công nghệ biến tần năng lượng mặt trời SMA là nhà sản xuất của Đức có thành tích đã được chứng minh trong việc cung cấp các sản phẩm và biến tần năng lượng mặt trời chất lượng tốt và đáng tin cậy. Một trong những biến tần phổ biến nhất do SMA sản xuất là Biến tần Sunny Boy có hiệu suất tối đa trung bình là 97%.

Tất cả các biến tần SMA đều được bảo hành 5 năm với tùy chọn mở rộng bảo hành lên 10, 15 và 20 năm tùy thuộc vào kiểu máy. Bảo hành bao gồm tất cả chi phí vận chuyển và thay thế tại chỗ trong trường hợp không thể xảy ra hỏng hóc.

Việc sử dụng biến tần SMA là một lựa chọn an toàn khi xét đến độ tin cậy và chất lượng cao, nhưng nó có nhược điểm là chi phí cao khi sử dụng các tính năng ưu việt của chúng.

bien-tan-sma-800x256

4. SOLIS

Ginlong Solis chế tạo bộ biến tần lưu trữ năng lượng một pha, ba pha. Biến tần một pha được sử dụng cho các hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng trong khi ba pha dùng cho thương mại.

Các tính năng nổi bật của Biến tần Solis:

– Giao thức truyền thông Sunspec với giao diện di động và Wi-Fi tùy chọn
– Máy phát tắt nhanh cấp mô-đun tích hợp, tuân thủ NEC 2017: 690.12
– Đồng hồ đo mức doanh thu tích hợp tùy chọn, tuân thủ ANSI C12.20-2010
– MPPT nhanh và động và dải điện áp DC hàng đầu trong ngành
– Ngắt mạch lỗi hồ quang tích hợp (AFCI)
– Hiệu suất đỉnh 98,1% (hiệu suất CEC 97,3%)
– Bảo hành tiêu chuẩn 10 năm với các tùy chọn mở rộng

bien tần solic

5. FRONIUS

Biến tần Fronius được bảo hành 5 năm có thể kéo dài đến 10 năm miễn phí bằng cách đăng ký biến tần trực tuyến. Nó là một trong những bộ biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời trong nước và thương mại.

bien-tan-Fronius-721x400

6. HUAWEI

Dưới đây là một số ưu điểm đáng kể của biến tần Huawei

– Nó có thể được cài đặt mà không cần trình tối ưu hóa cũng như hoạt động như một biến tần chuỗi tiêu chuẩn.

– Nó đi kèm với một bộ kiểm tra đường cong IV tích hợp có thể tìm chính xác lỗi xuống cấp trong bảng điều khiển.

– Nó là một biến tần lai với giao diện pin ghép nối DC điện áp cao tích hợp tương thích với pin LG Chem uy tín, tuy nhiên vẫn chưa có nguồn điện dự phòng.

– Một trình tối ưu hóa chỉ có thể được cài đặt trên các bảng bóng mờ chọn lọc để giảm chi phí.

– Không giống như các bộ biến tần khác, nó có điện áp đầu vào thay đổi và có thể hoạt động ở điện áp thấp tới 90 Volts do đó tránh được tổn thất điện năng.

– Các bộ biến tần do Huawei sản xuất có khả năng giao tiếp LTE giúp loại bỏ tình trạng bỏ mạng Wi-Fi, do đó đảm bảo rằng hệ thống được cập nhật với các cảnh báo hoạt động.

Về mặt kỹ thuật, biến tần Huawei không kém gì biến tần do các hãng khác cung cấp. Công nghệ tối ưu hóa tùy chọn, giao tiếp LTE, giao diện pin tích hợp, thiết kế sáng tạo và bảo hành 10 năm là tất cả những tính năng khiến nó trở thành một biến tần tuyệt vời.

bien-tan-huawei

7. ABB

Một số ưu điểm nổi bật của biến tần năng lượng mặt trời ABB

– Hiệu quả cao

– Dải điện áp đầu vào DC rộng

– Điện áp đầu vào cao

– Bộ điều khiển có thể tháo rời với màn hình đồ họa

Tất cả các biến tần ABB đều được bảo hành 5 năm có thể mở rộng đến 10, 15 và 20 năm có tính phí. Giá của chúng thấp so với các thương hiệu hàng đầu khác và có hiệu suất tối đa lên đến 97%. Bộ biến tần ABB cung cấp dịch vụ giám sát của họ thông qua một nền tảng trực tuyến được gọi là Nền tảng quản lý nhà máy Aurora Vision.

bien-tan-inverter-abb-398x400

8. SOLAR EDGE

Solar Edge sản xuất một “hệ thống biến tần thông minh” duy nhất sử dụng các bộ tối ưu hóa DC để thực hiện giám sát ở mỗi cấp độ mặt phẳng và nó tối đa hóa việc phát điện. Các trình tối ưu hóa DC được Solar Edge sử dụng cho phép các chuỗi tấm dài hơn và tăng độ an toàn. Nó cũng làm giảm ảnh hưởng của bóng mờ và lỗi bảng điều khiển.

Bộ biến tần năng lượng mặt trời Solar Edge có nhiều tính năng nổi bật như:

– Bố cục và thiết kế linh hoạt
– Phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn
– Khả năng chịu bóng râm
– Bảng giám sát mức độ
– Khắc phục sự cố hiệu quả

Ngoài những lợi ích được liệt kê ở trên, việc sử dụng các bộ biến tần năng lượng mặt trời Solar Edge mang lại cho khách hàng lợi thế an toàn.

bien-tan-solar-edge

9. Goodwe

Biến tần GoodWe cung cấp hoạt động đáng tin cậy và hiệu suất tuyệt vời và được khách hàng trên toàn thế giới công nhận. Triết lý của GoodWe là luôn tạo ra mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với khách hàng bằng cách xác định và tích hợp các thành phần và kỹ thuật tiên tiến nhất hiện có đồng thời cung cấp dịch vụ sau bán hàng vô song.

Inverter Goodwe phổ biến hiện nay

 • Inverter Hybrid Goodwe 5kW
 • Biến tần Goodwe 10kW
 • Inverter Goodwe 15kW

bien-tan-goodwe-1-e1608716395592

10. Enphase

Bộ biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều từ tấm pin mặt trời (DC) trực tiếp thành dòng điện xoay chiều (AC) tương thích với lưới điện để sử dụng hoặc xuất khẩu. Enphase là công ty đầu tiên thương mại hóa thành công bộ chuyển đổi vi mô trên quy mô rộng và vẫn là công ty dẫn đầu thị trường trong sản xuất của họ.

Inverter Enphase phổ biến hiện nay

Sản phẩm biến tần của Enphase có chất lượng vô cùng tốt, giá thanh tương đối rẻ, khả năng linh hoạt cao, hiệu suất cao, tuổi thọ bền bỉ. Rất đáng được nằm trong top 10 biến tần năng lượng mặt trời phổ biến năm 2022.

bien-tan-enphase-e1608716368601


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

LogoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

Đánh giá post này!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận