Máy bơm chìm công suất lớn | Dành cho Nông nghiệp và Công nghiệp

Máy bơm chìm công suất lớn là thiết bị cần thiết dành cho các nhu cầu lớn đòi hỏi địa hình và lượng nước lớn. Khác với những loại bơm mình dùng trong gia đình thì dòng bơm công suất lớn này sẽ không còn phù hợp phạm vi nhỏ nữa mà sẽ được dùng cho môi trường nông nghiệp hoặc công nghiệp.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhu cầu công suất lớn này để có thể có nhiều hiểu biết hơn về máy bơm chìm công suất lớn.

may-bom-chim-cong-suat-lon

Khái niệm máy bơm chìm

Máy bơm chìm là gì?

Máy bơm chìm là loại máy bơm có nhiệm vụ chính là di chuyển chất lỏng từ điểm này sang điểm khác, từ độ cao này đến độ cao khác để phục vụ cho mục đích sinh hoạt, sản xuất. Điểm dễ phân biệt chính là nó được đặt chìm hoàn toàn trong lượng chất lỏng mà vẫn hoạt động bình thường.

may-bom-chim-cong-suat-lon1

Máy bơm chìm công suất lớn

Máy bơm chìm công suất lớn là loại máy bơm chìm sử dụng dòng điện công suất lớn để vận hành. Bơm có thể sử dụng điện 1 pha hoặc 3, thường ở quy mô lớn dùng công nghiệp thì hầu hết đều dùng điện 3 pha để chạy bơm.

may-bom-chim-cong-suat-lon-cong-nghiep

Bơm công suất lớn nhưng đổi lại lượng nước bơm lên nhiều. Địa hình khó khăn bơm cũng có thể đáp ứng thay cho những loại bơm nhỏ khó có thể bơm được. Bơm được đa số vận dụng vào nhu cầu nông nghiệp quy mô lớn và công nghiệp mà Cheapea sẽ đề cập trong phần sau.

bom-hoa-tien-cong-suat-lon

Cấu tạo máy bơm chìm công suất lớn

Máy bơm chìm công suất lớn gồm 2 loại chính là bơm hỏa tiễnbơm chìm thả hồ.

Bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn được cấu tạo từ những vật liệu chuyên dụng:

– Thân làm bằng inox chống ăn mòn

– Vỏ máy thường được đúc chắc chắn bằng inox hay hợp kim cứng, bền, chịu mài mòn, kháng rỉ, chống oxi hóa.

– Máy có hệ thống tự làm mát tối ưu giúp tăng tuổi thọ máy.

– Bánh công tác, rô-tơ, cánh quạt thường được là bằng nhựa, hợp kin không gỉ hoặc hợp kim cao cấp

cau-tao-bom-hoa-tien

Bơm chìm thả hồ

Cấu tạo của bơm chìm nước thải gồm các bộ phận:

– Thân bơm

– Cánh bơm

– Động cơ bơm

– Trục bơm

– Phớt bơm

– Bộ phận đầu ra và bộ phận đầu vào

– Khoang dầu chống nước

Mỗi bộ phận của bơm chìm nước thải có những vai trò khác nhau tạo nên cấu tạo bơm chặt chẽ và hoạt động hiệu quả nhất.

Vật liệu cấu tạo máy bơm chìm nước thải thường là các vật liệu không rỉ và có khả năng chống ăn mòn cao như inox,…

cau-tao-bom-chim

Nguyên lý hoạt động

Máy bơm chìm công suất lớn hoạt động theo hình thức bơm ly tâm có thiết kế đặc biệt để đảm bảo đặt ngập sâu trong chất lỏng mà không lo chất lỏng đó xâm nhập vào động cơ điện của máy bơm.

Do đặc thù môi trường làm việc là ở bên trong chất lỏng nên máy bơm chìm có cơ cấu là lớp bảo vệ động cơ được hàn kín và gắn liền với thân máy bơm với một khoang chứa đầy dầu. Bộ phận này có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của chất lỏng từ bên ngoài có khả năng gây ra đoản mạch.

Vì vậy, chúng ta tuyệt đối an tâm sử dụng mà không lo sợ tác động từ môi trường chất lỏng đến bộ máy bên trong. Khi chọn lựa để sử dụng cần lưu ý những điểm sau: Nơi thả bơm độ sâu rộng bao nhiêu, môi trường thả bơm là gì (là nước, chất thải hay hóa chất), đích tới đầu ra của chất lỏng, yêu cầu về lưu lượng và áp suất là bao nhiêu,… Đó là một trong số những yếu tố cấu thành nên một cái máy bơm chìm cho mình cần chọn.

nguyen-li-hoat-dong-bom-chim

Quá trình hút và quá trình đẩy của máy bơm chìm sẽ diễn ra cùng nhau. Vùng có chân không được tạo ra ở lối vào của bánh công tác. Chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút. Dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước.

Quá trình đẩy của bơm sẽ được diễn ra ngay sau đó, và khi các chất lỏng được đẩy vào thì bánh công tác của bơm chìm chuyển động. Dưới ảnh hưởng của lực ly tâm nước sẽ văng từ trong ra ngoài hay nước từ tâm quay của cánh bơm sẽ bị đẩy văng ra cánh của mép bơm. Tiếp theo đó là đi theo các máng dẫn và vào ống đẩy với áp suất cao hơn.

Hai quá trình này diễn ra liên tục tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm. Nước sau khi qua bơm sẽ được đẩy theo ống đẩy lên bể trên.

Ứng dụng của máy bơm chìm công suất lớn

Với công suất lớn thì bơm được ứng dụng chủ yếu trong 2 lĩnh vực là nông nghiệp và công nghiệp.

Đối với nông nghiệp

Máy bơm chìm công suất lớn được dùng ở nhiều mảng khác nhau. Có thể kể ra 2 mảng chính:

Nuôi trồng thủy, hải sản

Lấy lí dụ ở các hồ nuôi tôm rộng lớn thì bơm bơm lọc liên tục và sục oxy đồi hỏi những máy bơm chìm công suất lớn mới có thể đảm đương.

ung-dung-cua-bom-chim-cong-suat-lon

Trồng trọt

Biệc bơm tưới diện tích rộng là một đòi hỏi hợp lý khi cầm một công suất đủ lớn để triển khai. Lúc này những chiếc máy bơm chìm công suất lớn được đưa vào sử dụng. Bao gồm cả bơm hỏa tiễn và bơm thả hồ.

Đặc biệt ở những địa hình quá khó khan về bơm , cần một loại bơm đẩy áp lực lớn thì loại công suất cao sẽ được đưa vào sử dụng. Điển hình là các ví dụ giếng khoan sâu cả hơn 100m hay bơm từ đồi này sang đồi khác, cao đến 60-70m xa đến trên 300m.

ung-dung-cua-bom-hoa-tien-cong-suat-lon

Đối với công nghiệp

Máy bơm chìm công suất lớn công nghiệp có hai loại chính là bơm nước sạch và bơm nước thải. Chúng ta đều sử dụng những chiếc máy bơm này để phục vụ chính bản thân con người trong cuộc sống và sản xuất.

Máy bơm công nghiệp là dòng bơm chuyên dùng để hút các loại nước thải, bùn đất gọi chung là chất lỏng. Với lưu lượng và cột áp tương đối lớn và thường được lắp đặt trong một hệ thống bơm nước quy mô lớn.

bom-chim-cong-nghiep

Việc xử lý nguồn nước bị ô nhiêm đang là vấn đề đặc biệt cấp thiết và cần phải giải quyết nhanh chóng. Chúng ta cần sử dụng máy bơm nước thải trong các khu đô thị, nhà máy để tiết kiệm chi phí. Trong một hệ thống xử lý nước thải thì những chiếc máy bơm vô cùng quan trọng. Những chiếc máy bơm nước thải đảm bảo cho việc xử lý nước thải được đảm bảo tối đa.

bom-chim-cong-nghiep1

Ngày nay các khu đô thị mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống các khu chung cư ngày càng sát nhau. Vì vậy nó đòi hỏi việc xử lý lượng nước ngập úng trong các tầng hầm của tòa nhà. Bởi mức độ xả thải của những nơi này cần phải có một hệ thống đặc biệt. Để có một hệ thống thoát nước thải tốt thì chúng ta phải trang bị những chiếc máy bơm chuyên dụng.

Trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất, mỹ phẩm thì chúng ta sẽ phải dùng máy bơm chống axit.

bom-chim-cong-nghiep12

Ưu và nhược điểm của máy bơm chìm công suất lớn

Ưu điểm

– Đáp ứng nhu cầu bơm với lưu lượng nước lớn

– Địa hình sâu, xa cũng có thể bơm tốt

– Đa dạng mẫu mã, chủng loại trên thị trường

Nhược điểm

– Sử dụng một nguồn điện lớn nên cần một chi phí lớn để vận hành

– Kích thước lớn nên lắp đặt khó và lâu

– Giá thành các loại máy bơm này cao

– Bảo hành, sữa chưa đòi hỏi công sức và chuyên môn

– Để máy vận hành đòi hỏi nguồn điện cơ sở mạnh.  Có thể có sẵn nguồn điện 3 pha hoặc phải dùng máy phát điện cỡ lớn để vận hành.

Giải pháp của Cheapea cho máy bơm chìm công suất lớn.

Hiện nay cùng với chuyên ngành về ứng dụng năng lượng mặt trời thì Cheapea cũng có giải pháp để vận hành những chiếc máy bơm chìm công suất lớn này, giúp giảm đáng kể chi phí vận hành.

Video dự án hệ thống bơm hỏa tiễn 10HP của Cheapea
 
 

Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

 

4.7/5 - (21 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận