Câu hỏi thường gặp về máy bơm tăng áp | Cheapea trả lời

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình. Tuy nhiên trong quá trình tư vấn và lắp đặt, Cheapea thấy có rất nhiều khách hàng không nắm rõ về chức năng và ứng dụng của loại máy bơm này. Vì vậy, Cheapea xin được tư vấn cho mọi người quan tâm những thông tin cơ bản và ứng dụng của máy bơm áp trong gia đình.

 

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào Cheapea Green, Tôi có một băn khoăn mong cửa hàng giải đáp giúp. Tôi đang có nhu cầu mua máy bơm nước cho gia đình và có nghe nói đến máy bơm tăng áp nhưng không rõ máy bơm tăng áp là gì và cách hoạt động như thế nào. Không biết là dòng máy này có thực sự tốt hay không, có phù hợp với điều kiện sử dụng của gia đình tôi không? Nhà tôi có một chiếc máy bơm nước nhưng khi chạy thì kêu rất to và máy bơm rất lâu. Mong nhận được sự tư vấn cụ thể. Xin cảm ơn. (Tiến Đức – Bắc Ninh).

Trả lời:

Chào anh Tiến Đức!

Cảm ơn anh Tiến Đức đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Cheapea Green chúng tôi. Về thắc mắc “máy bơm tăng áp là gì ” và sử dụng có hiệu quả hay không”, chúng tôi xin được trả lời cụ thể và chi tiết như sau:

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp (máy bơm áp lực) là loại máy bơm được thiết kế để tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, giúp nước chảy ra ở những đầu vòi sử dụng như vòi sen, vòi rửa xe, bình nóng lạnh…được mạnh hơn, nhiều hơn.

bom-nlmt-24v

Đây là một dòng máy bơm rất quan trọng được sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước lên cao, trong các hộ gia đình, khu chung cư…Nhờ sản phẩm này mà nguồn nước cho ra ở các đầu bơm sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn giúp giải quyết một cách hoàn hảo tình trạng nước yếu, rất hay gặp phải ở hộ gia đình và các tòa nhà cao tầng.

Máy bơm tăng áp thực tế là loại máy bơm nước thông thường và có thêm chức năng tự động. Khi người dùng mở bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt.

Lưu ý: khi chọn mua máy bơm tăng áp bạn nên chọn loại bơm tăng áp tự động, bởi vì loại này có ưu điểm là bạn mở vòi nước để sử dụng thì máy bơm sẽ được bật tự động, để tạo áp lực nước phù hợp đáp ứng nhu cầu sử dụng, còn khi người dùng đóng vòi nước thì máy sẽ tự động ngắt. Điều này giúp tiết kiệm rất đáng kể thời gian và chi phí sử dụng điện.

MÁY BƠM TĂNG ÁP THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG VÀO MỤC ĐÍCH GÌ?

Trong gia đình, máy bơm tăng áp hay còn gọi là máy bơm áp lực được sử dụng làm tăng áp lực cho nước chảy ra đầu van, vòi nước sinh hoạt như vòi sen, vòi rửa, làm cho vòi nước chảy khỏe hơn, vòi sen phun mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người dùng, hay tăng áp lực nước cho máy giặt giặt nhanh hơn, tăng áp lực nước cho bình nước nóng dùng điện, bình nước nóng năng lượng mặt trời… khi mà bể nước đặt quá thấp hoặc không có bể chứa nước để trên cao.

 Máy bơm tăng áp tổng cho cả nhà:

Loại máy bơm này được sử dụng để tăng áp cho đường nước của toàn bộ nhà, và thường được lắp ở ngay đầu ra của bể chứa.

bom-nlmt-seaflo-52-3

 Bơm tăng áp cho bình đun nước nóng năng lượng mặt trời:

Khi lắp đặt, nếu bình năng lượng mặt trời đặt thấp thì tầng dưới dòng nước sẽ rất yếu. Lúc này cần lắp thêm bơm để tăng áp cho nước mạnh lên để sử dụng.

 Bơm tăng áp mini cho máy giặt, bình nóng lạnh:

Trong quá trình sử dụng, một số gia đình có vấn đề với cái máy giặt do nước chảy quá yếu giặt không được hoặc rất lâu mới giặt xong. Hay bình nóng lạnh chảy yếu quá nên nước tắm không đủ ấm, không thoải mái khi tắm. Những trường hợp này họ sẽ chỉ cần tăng áp cho riêng máy giặt hoặc bình nóng lạnh. Với nhu cầu thế này thì chỉ nên chọn 1 chiếc bơm tăng áp mini với công suất nhỏ, lực nước vừa phải để đỡ tốn điện, không ồn ào, và lực nước vừa phải để không gây hỏng máy giặt hay bình nóng lạnh.

Bơm tăng áp dùng trực tiếp nước đường ống, hoặc lấy nước từ bể ngầm:

 Một số gia đình không có điều kiện lắp bể trên nóc nhà nên sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Trường hợp này bắt buộc sử dụng bơm để tăng áp, và phải chọn bơm áp loại cơ ( sử dụng rơ le áp suất). Nếu sử dụng cho nhà từ 2 tầng trở lên cần chọn máy bơm áp cơ có rơ le phù hợp, trường hợp này xin liên hệ trực tiếp với kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất: hotline: 0949 17 2016.

Tại sao cần phải sử dụng bơm tăng áp?

Như bạn đã biết, bơm tăng áp là dòng bơm giúp tăng áp lực nước trong hệ thống, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng thực tế của mình.

Chính vì vậy, trong thực tế dòng bơm này được sử dụng khá phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật và những lợi ích mà nó mang lại:

 • Đây là dòng bơm có khả năng tăng và giữ áp suất trong đường ở một mức ổn định đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng, ngoài ra với một số dòng máy bơm tăng áp tự động, bạn còn có thể cấu hình một mức áp suất nào đó, sao cho phù hợp với hệ thống sử dụng.
 • Một số dòng máy bơm tăng áp được tích hợp công nghệ hiện đại có thể tự ngắt, tự kích hoạt khi phát sinh nhu cầu sử dụng, cũng như có bất kỳ một sự cố hư hỏng, giúp gia tăng độ an toàn, gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí khi sử dụng.
 • Đa phần các dòng bơm tăng áp đều được thiết kế rất nhỏ gọn, giúp dễ dàng cho việc vận chuyển, lắp đặt, bảo trì.
 • Các dòng bơm tăng áp, đặc biệt là bơm tăng áp của thương hiệu Wilo, khi hoạt động máy có độ ồn rất thấp, không gây quá nhiều khó chịu cho người sử dụng.
 • Do thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả sử dụng cao nên máy bơm tăng áp có thể dễ dàng lắp trực tiếp vào đường ống, cũng như rất dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế.

may-bom-nlmt-mini-nha-tam

Tóm lại, máy bơm tăng áp mang lại lợi ích rất to lớn cho người sử dụng, giúp cải thiện đáng kể tình hình nước trong khu dân cư, thương mại, công nghiệp.

Nếu bạn nào đã từng ở những tòa nhà cao tầng, trong lúc tắm hoặc sử dụng nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt nào đó, sẽ hiểu được cái cảm giác nước bị yếu, thiếu hụt gây ức chế như thế nào.

Trong trường hợp này, máy bơm tăng áp là giải pháp tối ưu nhất. Để được hỗ trợ, tư vấn, chọn mua máy bơm tăng áp vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp?

Cấu tạo:

cau-tao-bom-tang-ap

 

So với các dòng máy bơm bình thường thì máy bơm tăng áp có cấu tạo cũng khá giống, điểm khác biệt duy nhất là máy bơm tăng áp có gắng thêm Rơ le tăng áp, một số loại có gắng thêm bình tích áp mini.

Về cấu tạo chung, thì dòng bơm này được chia làm 4 phần cơ bản:

 • Đầu hút: là nơi mà nước sẽ được đưa vào máy bơm dẫn đến cánh quạt.
 • Đầu đẩy: sau khi nước vào, cánh quạt sẽ quay tạo một áp suất nhất định, để đẩy đến nơi cần sử dụng nước thông qua đầu đẩy này.
 • Rơ le: thiết bị này hoạt động như một chiếc công tắc, phụ thuộc vào áp lực tạo ra từ đường ống mà có thể điều chỉnh thủ công hoặc tự động điều chỉnh.
 • Bình tích áp: đây là thiết bị sẽ được sử dụng để làm nhiệm vụ nén, chứa, tích trữ năng lượng thủy lực, nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng để cân bằng và cung cấp lại áp suất trong đường ống khi có sự thay đổi. (Đối với những dòng bơm tăng áp không được tích hợp sẵn bình tích thì đa phần người sử dụng sẽ mua thêm một chiếc bình tích áp Varem để tích trữ áp lực, gia tăng hiệu quả sử dụng nước trong hệ thống)

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

than-bom-nlmt-mini

Máy bơm tăng áp hoạt động trên một cơ chế cũng khá đơn giản, dựa vào sự thay đổi áp suất trong đường ống.

Nghĩa là khi áp suất nước trong đường ống thay đổi sẽ làm cho áp lực nước tại các vị trí khác nhau trên đường ống cũng thay đổi theo. Dựa theo cơ chế này mà máy bơm tăng áp hoạt động.

Đây là một tóm tắt cơ bản về cách hoạt động của bơm tăng áp:

 • Khi áp suất trong đường ống bị giảm (khi bạn mở van nước để sử dụng) thì hệ thống cảm biến ở đầu hút, hoặc trong đường ống sẽ truyền một tín hiệu tới bộ phận công tác áp suất (rơ le), từ đó kích hoạt làm cho máy bơm hoạt động.
 • Còn khi áp suất, áp lực nước trong đường ống tăng cao (khi bạn đóng van xả nước để ngưng sử dụng) thì bộ phận cảm biến cũng sẽ truyền một tín hiệu đến Rơ le, giúp máy bơm tự ngắt điện để ngừng hoạt động.

Việc chọn mua được một dòng bơm tăng áp thật sự phù hợp, đặc biệt đối với những người sử dụng không có nhiều kinh nghiệm thì không phải là điều dễ dàng.

Để được tư vấn, hỗ trợ chọn mua được dòng bơm tăng áp tốt nhất bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

MÁY BƠM TĂNG ÁP CÓ NHỮNG LOẠI GÌ VÀ ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Có 4 loại máy bơm áp lực thường được sử dụng là:

Máy bơm tăng áp cơ:

Sử dụng rơ le cơ học ( rơ le cảm biến áp suất) để bật/tắt nguồn điện cấp cho động cơ máy bơm.

Bơm tăng áp cơ hoạt động bật/tắt dựa vào sự thay đổi áp suất của nước trong hệ thống đường ống. Khi ta mở vòi nước, nước chảy ra làm cho áp suất trong hệ thống ống giảm đi, rơ le trên máy bơm sẽ bật cho máy bơm chạy. Khi ta đóng vòi nước lại, áp suất trong đường ống tăng lên, rơ le bị nén và 2 má vít tách nhau ra ngắt điện cấp cho máy bơm làm cho máy bơm tắt.

may-bom-tang-ap-co

Đặc điểm của loại bơm này là rơ le đóng ngắt thường kèm theo tiếng kêu tạch tạch do má vít tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên hiện nay cũng có một vài loại máy bơm sử dụng rơ le cơ kết nối với mạch điện tử nên không tạo ra tiếng kêu.

Máy bơm tăng áp điện tử:

Sử dụng rơ le cảm biến dòng chảy ( rơ le điện tử) để bật/ tắt điện cho động cơ máy bơm.

Bơm tăng áp điện tử hoạt động Bật/tắt dựa vào sự thay đổi về dòng chảy của nước trong hệ thống. Khi ta mở vòi nước, dòng nước sẽ chảy từ bể trên cao xuống, qua máy bơm rồi đến vòi nước, rơ le từ cảm biến có dòng nước chảy nên sẽ bật điện cho động cơ máy bơm chạy. Khi ta đóng vòi nước, dòng chảy sẽ bị ngừng lại và rơ le sẽ tắt điện máy bơm làm động cơ máy bơm ngừng lại.

Đặc điểm của bơm áp loại điện tử là hoạt động rất êm, độ bền cao. Khi ngừng hoạt động máy không duy trì áp suất trong đường ống nên không gây vỡ ống, không giữ áp suất nén liên tục làm hỏng thiết bị. Khi bể chứa hết nước máy bơm không bị cháy do mất nguồn nước.

may-bom-tang-ap-dien-tu

Tuy nhiên khi lựa chọn máy bơm tăng áp điện tử cần lưu ý một số điểm:

Phải có bể chứa nước đặt trên cao hơn so với vòi nước sử dụng, chiều cao chênh lệch tối thiểu từ 1,5m trở lên.

Với các vòi nước ở xa, khả năng đáp ứng áp suất nước ở đầu vòi chậm, tức là khi mở vòi thì nước yếu, sau vài giây hoặc lâu hơn áp lực mới bắt đầu mạnh lên.

Với một số thiết bị sử dụng nước rất ít như máy lọc nước… có thể máy bơm sẽ không chạy vì dòng chảy quá nhỏ và rơ le không hoạt động được.

Bơm tăng áp dạng lắp ghép:

Là loại bơm tăng áp được lắp ghép từ 1 động cơ máy bơm lựa chọn riêng và 1 bộ rơ le bán rời. Thực tế có khá nhiều bộ rơ le bán rời với chủng loại và chất lượng khác nhau. Nếu có hiểu biết về kỹ thuật máy bơm và hiểu được các đặc điểm của bộ rơ le thì sử dụng bơm tăng áp lắp ghép mang lại rất nhiều ưu điểm. Đặc biệt trong quy mô công nghiệp nhà sản xuất thường không sản xuất bơm tăng áp tích hợp sẵn rơ le mà thường chỉ sản xuất động cơ máy bơm. Đối với mỗi lĩnh vực và phạm vi ứng dụng, các kỹ thuật viên cần phải tìm hiểu và lựa chọn bộ điều khiển máy bơm phù hợp sau đó lắp ghép chúng lại với nhau.

Một số loại bơm tăng áp lắp ghép được ứng dụng phổ biến trong gia đình:

may-bom-tang-ap-lap-ghep

Bơm tăng áp biến tần:

Sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Bơm tăng áp biến tần là loại bơm hiện đại, có nhiều ưu điểm hơn hẳn 2 loại bơm tăng áp cơ và điện tử. Nguyên lý làm việc của bơm tăng áp biến tần là sử dụng rơ le điện tử cảm biến áp suất, khi ta mở vòi nước, rơ le điện tử sẽ cảm biến sự thay đổi áp suất và tín hiệu này được chuyển tới bộ phận điều khiển, bộ phận điều khiển sẽ điều khiển cho máy bơm hoạt động.

Điểm đặc biệt là thiết bị biến tần sẽ điều khiển vòng quay của động cơ máy bơm để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Ví dụ: khi cài đặt áp suất hoạt động cho máy bơm tăng áp để áp lực nước trên hệ thống là 2,5 kg, khi mở vòi nước nếu ta mở nhỏ hoặc mở 1 vòi, áp suất trong đường ống sẽ giảm xuống 2kg, lúc này cánh máy bơm sẽ quay với tốc độ thấp ( ví dụ 500 vòng/phút) và đảm bảo luôn duy trì áp suất trong hệ thống là 2,5kg. Khi ta mở 2 vòi hoặc nhiều hơn, biến tần sẽ điều chỉnh tăng tốc độ vòng quay của động cơ máy bơm lên ( ví dụ 1500 vòng/phút) và đảm bảo áp lực trong hệ thống vẫn được duy trì ở mức 2,5kg.

may-bom-tang-ap-bien-tan

Như vậy, máy bơm sẽ chạy nhanh hay chậm và tiêu tốn điện năng phụ thuộc vào việc người dùng sử dụng ít hay nhiều nước. Việc sử dụng bơm tăng áp biến tần vì thế trở thành loại máy bơm tiện nghi nhất và tiết kiệm điện nhất so với các loại máy bơm tăng áp khác.

SỬ DỤNG MÁY BƠM TĂNG ÁP CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ HAY KHÔNG?

Bơm tăng áp được sản xuất ra bởi nhu cầu của người sử dụng, vì thế rõ ràng dùng nó là có hiệu quả, tuy nhiên hiệu quả ở mức nào phụ thuộc vào việc tính toán lựa chọn chiếc máy bơm tăng áp phù hợp với mục đích sử dụng.

Có nhiều trường hợp lựa chọn sai loại bơm tăng áp dẫn đến sử dụng phức tạp, người dùng thì mệt mỏi, các thiết bị hay đường ống không chịu nổi áp lực quá lớn của máy bơm nên dẫn tới bục đường ống, hỏng thiết bị. Rồi tiếng ồn của động cơ, tiếng tạch tạch của rơ le cũng làm cho người sử dụng đau đầu, khó chịu đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

CHÚ Ý KHI LẮP ĐẶT MÁY BƠM TĂNG ÁP

chu-y-khi-lap-dat-bom-tang-ap

 

 Kỹ thuật lắp đặt bơm tăng áp không khó, nguyên lý đơn giản là cắt ống ra và lắp máy bơm vào giữa. Tuy nhiên khi lắp đặt máy bơm, Quý khách cần chú ý đến các yếu tố sau:

 •  Một số loại bơm chân không có sẵn van 1 chiều, tuy nhiên loại bơm ly tâm không có sẵn van 1 chiều và khi lắp đặt kỹ thuật viên cần mua ngoài và lắp đặt sát đầu vào máy bơm.
 •  Khi lắp máy bơm vào đường ống, nên lắp giắc co, van khóa và lắp thêm 1 nhánh song song để khi không có nhu cầu sử dụng máy bơm nữa hoặc khi máy bơm bị hỏng cần sửa chữa thì có thể tháo máy bơm ra và cho nước đi theo nhánh khác. Như vậy không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình.
 •  Máy bơm dùng để tăng áp tổng cho cả nhà khi lắp ngay sau bể chứa thì nên tránh lắp quá gần bể nước để hạn chế áp lực từ máy bơm dội vào bể tạo ra tiếng ồn. Khi lắp máy cũng cần cố định vào vị trí đặt để tránh bị rung máy khi hoạt động.
 •  Lắp máy bơm nên có dây tiếp đất để tránh rò điện, đặc biệt khi lắp trong nhà tắm, vệ sinh và những nơi ẩm ướt.
 •  Một số máy bơm loại tăng áp điện tử có yêu cầu hướng đặt máy bơm phù hợp, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt máy.
 •  Khi lắp máy bơm tránh lắp cút gấp khúc đường ống quá sát đầu vào và đầu ra. Nên sử dụng loại cút “chếch” thay vì dùng cút “vuông” khi cần gấp khúc.
 •  Nếu đường ống đang có sẵn có kích thước nhỏ hơn đầu vào và đầu ra máy bơm có thể lắp cút ống thu nhỏ lại, tuy nhiên lưu ý việc thay đổi kích thước đường ống sẽ dẫn tới thay đổi lưu lượng nước tới các đầu vòi trong toàn hệ thống.

Nên mua máy bơm tăng áp ở đâu? Chính hãng, giá tốt? Chất lượng?

Hiện nay, máy bơm tăng áp được nhập khẩu và bán rất nhiều tại Việt Nam với đa dạng về thương hiệu, chủng loại, kích thướt, giá cả… Điều này có thể mang lại ưu điểm là người dụng có đa dạng những phương áp lựa chọn.

bom_nuoc_0_a5342eaf-4fea-4405-bd6d-ae4f165488ac

Tuy nhiên, cũng mang lại rất nhiều bất cập, người dùng cũng rất khó chọn được những sản phẩm chất lượng, những đơn vị phân phối chính hãng, uy tín với giá cả hợp lý để lựa chọn.

Một vấn đề khá phổ biến nữa là tại thị trường nước ta, tình trạng máy bơm bị làm giả, làm nhái khá nhiều với rất nhiều thủ đoạn tin vi.

Hiểu được điều này, công ty CHEAPEA chúng tôi đã nhập khẩu và phân phối chính hãng rất nhiều sản phẩm chất lượng của nhiều thương hiệu bơm hàng đầu trên thế giới như Wilo, Pentax, Ebara…với đầu đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn chọn được sẩn phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với tình hình sử dụng thực tế của gia đình bạn, đảm bảo giá cả hợp lý.

Mỗi sản phẩm máy bơm tăng áp bạn mua tại công ty chúng tôi luôn có chệ độ bảo hành rõ ràng, đáng tin cậy, cũng như chính sách sau khi mua hàng rõ ràng.

Miễn phí giao hàng một số khu vực trong nội thành TP HCM.

 • Miễn phí: Quận 1,3,5,6,8,10,11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp.
 • Thu phí: Quận 2,7,9,12, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè…

Đối với đơn hàng ngoại tỉnh, công ty sẽ giao hàng tại địa điểm người mua yêu cầu (mọi chi phí phát sinh sẽ do quý khách tự thanh toán).

Mọi thắc mắc về máy bơm tăng áp, máy bơm nước, hay vấn đề có liên quan, bạn hãy gọi ngay đến CHEAPEA để nhận được tư vấn chu đáo nhất nhé.

Các dòng bơm tăng áp mà Cheapea đang phân phối

Bơm sinh hoạt gia đình năng lượng mặt trời

-21%
-21%
-13%
2,800,000 VND
-17%
1,000,000 VND
-3%
-21%
1,100,000 VND

Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CheapeaGoGreen

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfNTqwLbWrjjRp3ATgWdV1Q

5/5 - (21 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *