Nên dùng Ắc Quy nào để lưu trữ điện mặt trời?

Acquy lưu trữ năng lượng mặt trời là một loại pin sạc lưu trữ năng lượng điện bằng cách sử dụng các phản ứng hóa học. Công nghệ đằng sau những loại pin này đã hơn 160 năm tuổi, nhưng lý do chúng vẫn phổ biến là vì chúng mạnh mẽ, đáng tin cậy và rẻ để sản xuất và sử dụng.

Nếu bạn đang tìm cách lưu trữ năng lượng do mảng năng lượng mặt trời tạo ra, Ắc quy axit chì có thể là một lựa chọn tốt, nhưng các công nghệ mới hơn có thể chứng minh sự tiện lợi và nhỏ gọn hơn.

Bài viết dưới đây là tất tần tật kiến thức hữu ích về các loại Acquy thông dụng để lưu trữ điện mặt trời, hãy cùng Cheapea tìm hiểu ngay về cácc loại Acquy này nhé!

Acquy dùng cho năng lượng mặt trời để làm gì?

ac-quy-luu-tru-dien-mat-troi

Acquy dùng cho năng lượng mặt trời (hay còn gọi là Acquy lưu trữ năng lượng mặt trời) được sử dụng để lưu trữ năng lượng điện từ các tấm pin mặt trời. Năng lượng này được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện tử hoặc các hệ thống điện. Dưới đây là một số ứng dụng của acquy trong năng lượng mặt trời:

 1. Cung cấp điện cho các hệ thống điện năng lượng mặt trời tại các vị trí không có nguồn điện lưới.
 2. Lưu trữ năng lượng mặt trời để sử dụng sau này, đặc biệt là trong những ngày trời mây hoặc đêm.
 3. Cung cấp điện cho các thiết bị điện tử như đèn chiếu sáng, máy tính, điện thoại, camera và các thiết bị khác.
 4. Lưu trữ năng lượng mặt trời để sử dụng trong các ứng dụng như vườn thủy canh, hệ thống tưới nước tự động, hệ thống giám sát và các ứng dụng khác.

Qua đó, acquy đã trở thành một phần quan trọng trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và giúp cho việc sử dụng năng lượng tái tạo trở nên phổ biến hơn.

Acquy dùng cho ô tô và Acquy dùng cho điện mặt trời khác nhau như thế nào?

Dưới đây là một bảng so sánh chi tiết giữa acquy dùng cho ô tô và acquy dùng cho điện mặt trời:

Đặc điểm Acquy dùng cho ô tô Acquy dùng cho điện mặt trời
Mục đích sử dụng Cung cấp điện cho hệ thống khởi động và các thiết bị điện tử trong xe Lưu trữ năng lượng mặt trời và cung cấp điện cho các thiết bị điện tử hoặc các hệ thống điện
Công suất Thấp hơn so với acquy dùng cho điện mặt trời Lớn hơn acquy dùng cho ô tô để đáp ứng yêu cầu lưu trữ năng lượng trong thời gian dài
Tuổi thọ Thường có tuổi thọ thấp hơn so với acquy dùng cho điện mặt trời Thường có tuổi thọ lâu hơn để đáp ứng yêu cầu của các hệ thống điện mặt trời
Kích thước Thường có kích thước nhỏ gọn để lắp đặt trong khoang động cơ Thường có kích thước lớn hơn để có thể lưu trữ năng lượng mặt trời đủ lớn
Cách sạc Thường được sạc bằng hệ thống sạc xe hơi Thường được sạc bằng các bộ điều khiển sạc pin mặt trời

Phân loại các acquy lưu trữ năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Các loại acquy lưu trữ năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay bao gồm:

Lithium-ion battery (Ắc quy ion-lithium)

Đây là loại acquy mới và nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời. Acquy ion-lithium có khả năng lưu trữ năng lượng rất tốt, tuổi thọ lâu hơn so với acquy chì và chúng cũng có trọng lượng nhẹ hơn và không cần bảo trì.

pin-lithium

Lead-Acid Battery (Ắc quy axit chì)

Đây là loại acquy cũ nhất và phổ biến nhất trong các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời. Acquy axit chì có khả năng lưu trữ năng lượng tốt, nhưng tuổi thọ của chúng thường chỉ từ 3-5 năm và chúng cần được bảo trì thường xuyên.

ac-quy-axit-chi

AGM – Polymer – Gel Battery (Ắc quy Gel)

Đây là một loại acquy chì, nhưng thay vì dung dịch axit, chất lỏng điện giải được thay bằng gel. Gel battery có khả năng lưu trữ năng lượng tốt hơn và tuổi thọ dài hơn so với acquy axit chì, và cũng ít cần bảo trì.

gel-ac-quy-12V-85

Ni-Cd battery (Ắc quy Nickel-Cadmium)

Đây là một loại acquy khác đã được sử dụng trong quá khứ, nhưng hiện nay ít được sử dụng hơn do sự phát triển của các loại acquy khác như ion-lithium. Ni-Cd battery có khả năng lưu trữ năng lượng tốt, nhưng chúng có khả năng gây hại cho môi trường và có tuổi thọ thấp hơn so với các loại acquy khác.

ac-quy-hengming-kpl-100-200-300-ah-2v-0628141823

Flow battery (Ắc quy Flow)

Đây là loại acquy mới và được sử dụng rất hiếm trong các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời. Flow battery có khả năng lưu trữ năng lượng rất tốt và tuổi thọ lâu hơn so với nhiều loại acquy khác. Tuy nhiên, chúng có kích thước lớn và chi phí đầu tư ban đầu cao.

flow-battery

Bảng so sánh giữa Ắc quy chì và Ắc quy Lithium?

  Ắc quy chì Pin Lithium
Độ bền Khoảng 1 năm. Khoảng từ 4 – 5 năm.
Thời gian sạc Chậm, từ 6 – 8 tiếng.

Nếu pin vượt quá 50% mà không được sạc đầy thì dễ bị hỏng sau 1 – 2 tháng sử dụng.

Nếu pin bị xả tới tận đáy sẽ xuất hiện PbSO4 gây hỏng bản cực và chết.

Nhanh, từ 3 – 4 tiếng, thậm chí vài phút.

Sử dụng hết pin, không lo bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Khối lượng Khá nặng, từ 12 – 15kg. Nhẹ, khoảng từ 3 – 4kg.
Khả năng chống nước Không. Có.
Khả năng chống cháy nổ Thấp. Cao.
Ảnh hưởng môi trường Nhiều, vì được cấu tạo bởi chì và axit. Ít, vì được cấu tạo từ cell rắn Lithium, không có chì hoặc axit.

 

Giá Ắc quy Lithium và Ắc quy chì loại nào rẻ hơn?

Trong những năm gần đây, giá Ắc quy Lithium-ion đã giảm đáng kể và trở nên cạnh tranh hơn với giá Ắc quy chì. Hiện nay, giá cả của các loại Ắc quy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung lượng, thương hiệu, công nghệ sản xuất và quy mô sản xuất.

Tuy nhiên, nếu so sánh trên cùng dung lượng thì giá của Ắc quy Lithium-ion sẽ cao hơn Ắc quy chì. Tuy nhiên, với cùng dung lượng, Ắc quy Lithium-ion có tuổi thọ lâu hơn và hiệu suất sử dụng cao hơn so với Ắc quy chì, vì vậy người dùng có thể tiết kiệm chi phí sử dụng và bảo trì trong thời gian dài.

Ngoài ra, việc sử dụng Ắc quy Lithium-ion còn có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ hơn, kích thước nhỏ hơn, tốc độ sạc nhanh hơn và không tồn đọng điện áp. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người dùng có thể lựa chọn loại Ắc quy phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Các loại hệ thống, vật tư, thiết bị điện mặt trời liên quan

 1. Pin Năng lượng mặt trời
 2. Điện mặt trời
 3. Điện mặt trời áp mái
 4. Lắp điện mặt trời áp mái
 5. Lắp điện mặt trời
 6. Điện mặt trời Gia đình
 7. Lắp điện mặt trời Gia đình
 8. Biến tần
 9. Inverter
 10. Bơm năng lượng mặt trời
 11. Camera năng lượng mặt trời
 12. Đèn Solar

 

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận