Ứng dụng hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời hiện nay | Cheapea

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời đang là một trong những thiết bị bơm nước được nhiều người sử dụng hiện nay. Vậy hệ thống bơm năng lượng mặt trời có gì đặc biệt ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Thiết kế & Lắp đặt hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời tốt nhất | Cheapea

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng đang được khai thác, sử dụng phổ biến hiện nay. Chính vì hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời cũng được phát triển vô cùng rộng rãi. Vậy hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời được hiểu như nào 

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời là hệ thống bơm nước được sử dụng trong gia đình, khu công nghiệm sử dụng nguồn năng lượng hoạt động chính là năng lượng mặt trời. Nhờ vào hệ thống năng lượng mặt trời mà người dùng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ hệ thống máy bơm này.

Cấu tạo của Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời hiện nay thường được cấu tạo từ các bộ phận như:

 • Máy bơm nước chính: Hiện nay có hai loại máy bơm chính được sử dụng phổ biến trên thị trường đó là máy bơm loại chìm và máy bơm loại đặt trên mặt đất. Tùy theo độ sâu mực nước tại nơi đặt máy mà người dùng sẽ lựa chọn máy cho phù hợp. 
 • Tấm pin năng lượng mặt trời: Đây là nguồn cung cấp điện chính giúp cho máy bơm hoạt động. Thông thường những tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ được đặt những vị trí cao, đón ánh nắng trực tiếp. Khi nhận được ánh nắng mặt trời, các tế bào PV sẽ tạo ra nguồn điện DC.
 • Bộ biến tần chuyển đổi nguồn điện một chiều từ các tấm pin năng lượng mặt trời sang nguồn điện xoay chiều để cung cấp cho máy bơm hoạt động. 
 • Bộ thiết bị điều khiển bơm: Các thiết bị bơm hiện nay hầu hết đều có cho mình một bộ điều khiển bơm. Tương tự hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời cũng được trang bị một bộ điều khiển bơm. Bộ điều khiển bơm này sẽ có công dụng chính là kiểm soát nước, áp suất, thời gian hoạt động khi bơm. Từ đó giúp cho hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời hoạt động một cách ổn định.

>>> Xem thêm: Bơm nước năng lượng mặt trời

Cách hoạt động của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời không quá khó tưởng tượng như nhiều người nghĩ . Quá trình hoạt động của hệ thống bơm được mô tả như sau:

 • Đầu tiên bộ phận hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận những bức xạ mặt trời sau đó sẽ chuyển hóa nguồn năng lượng này thành điện năng. Nguồn điện năng này sẽ được cung cấp cho biến tần bơm nước năng lượng mặt trời, từ đó điều khiển được máy bơm hoạt động mà không cần sử dụng đến điện lưới. 
 • Nguồn nước sẽ được dự trữ từ những nguồn như ao, hồ, sông, hồ chứa luôn sẵn sàng chuẩn bị cho tưới tiêu trong ngày. 

Cách hoạt động của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời 

Những lợi ích mà hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời mang đến cho người dùng

Sử dụng hệ thống bơm năng lượng mặt trời sẽ đem đến một số lợi ích cho người dùng như:

 • Có thể sử dụng hệ thống để bơm, tưới bất cứ lúc nào mà không cần sử dụng đến điện lưới quốc gia. Chủ động được thời gian sử dụng ở bất cứ thời điểm nào trong ngày kể cả khi mất điện lưới.
 • Hệ thống bơm năng lượng mặt trời thường có độ bề, hoạt động động bền bỉ. Quá trình bảo dưỡng được diễn ra chỉ từ 1 đến 2 lần trong 1 năm. 
 • Giúp tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện, nhận lực, công suất cho các vườn rộng lớn, các trang trại. Từ đó đem đến nhiều thuận điều kiện tốt giúp thúc đẩy năng suất tăng, tối ưu các lợi nhuận của nông dân tối đa nhất. 
 • Với việc sử dụng hệ thống năng lượng  sẽ giúp cho quá trình công nhận là sản phẩm phẩm đạt chuẩn dễ dàng cho cho các nông trại.
 • Hệ thống bơm năng lượng mặt trời có độ an toàn cao hơn nhiều so với điện mạng lưới. Giúp giảm nguy cơ chập cháy, nổ điện.
 • Góp phần bảo vệ môi trường, thân thiện với con người, thiên nhiên.
 • Góp phần giúp đất nước Việt Nam phát triển hơn.

>>> Xem thêm: Bơm nước năng lượng mặt trời 

Những ứng dụng của hệ thống bơm năng lượng mặt trời trong cuộc sống hiện nay

Hiện nay hệ thống bơm năng lượng mặt trời được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Có thể kể đến một số ứng dụng phổ biến như:

 • Sử dụng tưới tiêu tại những trang trồng rau, trái cây có diện tích rộng lớn. 
 • Được sử dụng rất nhiều trong các mô hình nông nghiệp sạch, mô hình nông nghiệp công nghệ hàng đạt chuẩn quốc tế hàng đầu hiện nay. 
 • Sử dụng tại những nơi chưa có nguồn điện lưới quốc gia. Giúp giảm nhiều chi phí khi sử dụng những các hệ thống tưới tiêu khác. 
 • Được sử dụng ở những hộ gia đình, các biệt thự, các công ty, doanh nghiệp. 

Những ứng dụng của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

>>> Xem thêm: Bơm nước năng lượng mặt trời 

Cách sử dụng hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời hiệu quả

Mặc dù hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời tương đối dễ sử dụng khi lắp đặt. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất và tiết kiệm nhất thì bạn nên lưu ý những điều sau: 

 • Sử dụng cáp chống thấm nước chất lượng: Sử dụng cáp chống thấm nước sẽ giúp cho máy bơm đảm bảo được sự bền bỉ, chắc chắn khi ngâm trong nước trong thời gian lâu dài. Tránh được các trường hợp chập điện làm hư hại máy bơm. 
 • Kiểm tra máy bơm định kỳ: Kiểm tra máy bơm định kỳ sẽ giúp dễ dàng nhận biết được những lỗi, những vật gây hại cho máy bơm như cát, sỏi,…. Từ đó giúp cho máy bơm có tuổi thọ lâu hơn. 
 • Tránh trường hợp để bị cán máy bơm quá lâu: Để máy bơm hút nước trong môi trường bị cạn lâu sẽ khiến cho Rơ tô bị khô và dẫn đến cháy, hỏng các bộ phận của máy bơm. Từ đó khiến mất một khoản phí để sửa chữa máy.

Kết luận

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hệ thống bơm năng lượng mặt trời. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về hệ thống bơm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có hứng thú với hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời thì hãy thử trải nghiệm ngay. 


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA hoặc xem thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi:

>> Camera Năng lượng mặt trời

>> Bơm năng lượng mặt trời

LogoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

4.8/5 - (21 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận