Bơm hỏa tiễn 1 pha | Dòng bơm hỏa tiễn thông dụng nhất

Bơm hỏa tiễn 1 pha là dòng bơm khá phổ biến đối với phần đông người dân. Bởi dòng điện 1 pha là dòng điện thông dụng trong hệ thống lưới điện của Việt Nam.

bom-hoa-tien-1-pha

Bởi vì vậy mà bơm 1 pha nói chung được phân chia ra thành rất nhiều loại như bơm chìm, bơm mặt, bơm hỏa tiễn, … Nhưng sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về dòng bơm khá thông dụng là bơm hỏa tiễn 1 pha để xem những chi tiết của bơm là như thế nào và bơm sẽ được dung những nhu cầu như thế nào.

Mời bạn tham khảo Video hướng dẫn chi tiết của chúng tôi

Bơm hỏa tiễn 1 pha là gì?

Bơm hỏa tiễn 1 pha thực chất là dòng bơm hỏa tiễn sử dụng điện 1 pha. Thông thường, với các dòng máy bơm công suất không quá lớn thì dòng điện 1 pha là đủ để sử dụng. Riêng đối với các dòng bơm công suất lớn đến rất lớn ( phục vụ cho tưới tiêu thủy lợi ) thì phải dùng đến dòng điện 3 pha.

bom-hoa-tien-1-pha

Bơm hỏa tiễn

bom-hoa-tien-1-pha1

Máy bơm hỏa tiễn hay còn gọi là máy bơm chìm giếng khoan là dòng máy bơm đặt chìm hoàn toàn trong nước, tự mồi bằng dung dịch bơm nên không cần phải mồi nước cho máy bơm.

Máy bơm hỏa tiễn có đặc điểm khác biệt hơn các dòng máy bơm nước thông thường về môi trường hoạt động và cấu trúc, đó chính là bơm hỏa tiễn được thả chìm hoàn toàn trong nước và có dạng hình trụ nên được đặt theo hướng thẳng đứng. Thiết kế kiểu dáng này nhằm mục đích bảo vệ động cơ luôn được khô ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước dẫn đến hư hại các bộ phận.

Hơn hết là tiết kiệm diện tích lắp đặt, đặc biệt là những nơi hạn chế về không gian. Hiện nay, kích thước của máy bơm hỏa tiễn rất đa dạng: 3inch, 4inch, 5inch, 6inch, 8inch…để phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng nước có quy mô lớn, nhỏ khác nhau.

phan-loai-bom-hoa-tien-1-pha

Bơm nước hỏa tiễn được chia thành 2 loại cơ bản:

  • Bơm hỏa tiễn động cơ đặt cạn: Thích hợp cho các loại giếng khoan dân dụng có đường kính miệng giếng nhỏ vì công suất không cao, khả năng đẩy nước lên nhỏ
  • Bơm hỏa tiễn động cơ chìm: được đặt chìm trong giếng khoan, đặc biệt phù hợp giếng khoan công nghiệp có đường kính miệng giếng hơn 1 mét.

Nhưng sau đây ta cùng tìm hiểu sâu về loại bơm hỏa tiễn 1 pha đặt chìm trong nước vì tính phổ biến của nó.

Dòng điện 1 pha

Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam).

dong-dien-1-chieu

Dòng điện 1 pha là dòng điện được tách ra từ một phần của dòng điện 3 pha. Dòng điện 1 pha có cấu tạo gồm có 2 dây dẫn, một dây lửa và một dây mát (1 dây nóng và 1 dây lạnh).

Dòng điện 1 pha là dòng điện xoay chiều có công suất nhỏ nên thường không thể truyền đi xa. Do đó, nguồn điện này thích hợp nhất khi được sử dụng trong sinh hoạt ở các hộ gia đình.

Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V. Tuy nhiên trên thực tế ở một số quốc gia khác ví dụ như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, điện áp 1 pha theo quy chuẩn thấp hơn : 100V, 110V, 120V…

Động cơ điện xoay chiều 1 pha

Hãy cùng xem cấu tạo chuẩn của một động cơ 1 pha được đặt trong máy bơm hỏa tiễn 1 pha nói chung.

Động cơ điện 1 pha (còn được gọi là motor điện 1 pha) là loại động cơ mà dây quấn stato chỉ bao gồm có 1 cuộn dây pha, còn nguồn cấp chính là 1 dây pha và 1 dây nguội (có thêm tụ điện để làm lệch pha). Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 cuộn dây pha thì khi đó động cơ sẽ không thể tự mở máy được, vì từ trường 1 pha lại chính là từ trường đập mạch.

Mô tơ điện 1 pha được cấu tạo từ hai phần chính là phần tĩnh và phần quay.

Phần tĩnh: hay còn gọi là stato gồm hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn

a. Lõi thép

Đây là bộ phận dẫn từ của mô tơ có dạng hình trụ rỗng. Lõi thép được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện có độ dày từ 0,35mm đến 0,5 mm. Chúng được làm theo khuôn hình vành khăn, phía trong có xẻ rãnh để đặt dây quấn. Để đảm bảo yêu cầu, lõi thép sẽ được sơn phủ cẩn thận trước khi ghép lại.

b. Dây quấn

Dây quấn stato thường được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm đặt trong các rãnh của lõi thép.

Ngoài ra, phần tĩnh của mô tơ điện còn được cấu thành từ một số bộ phận phụ. Bộ phận bao bọc lõi thép là vỏ máy, được làm bằng nhôm hoặc gang dùng để giữ chặt lõi thép. Tiếp theo là chân đế để bắt chặt vào bệ máy. Hai đầu có hai nắp làm bằng vật liệu cùng loại với vỏ máy, trong nắp có bạc dùng để đỡ trục quay của roto.

Phần quay:  hay còn gọi là roto, được cấu tạo gồm lõi thép, dây quấn và trục máy.

a. Lõi thép

Lõi thép của roto có dạng hình trụ đặc, được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện. Chúng thường được dập thành hình dĩa và ép chặt lại, trên mặt có các đường rãnh để đặt dây quấn. Lõi thép được ghép chặt với trục quay của roto và được đặt trên hai ổ đỡ của stato.

b. Dây quấn

Roto được chia làm hai loại là roto lồng sóc và roto dây quấn.

Roto dây quấn: Dây quấn giống như stato, ưu điểm của loại này là mômen quay lớn nhưng kết cấu phức tạp. Hơn nữa giá thành lại tương đối cao.

Roto lồng sóc: Dây quấn được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh của roto. Chúng tạo thành các thanh nhôm và được nối ngắn mạch ở hai đầu.

Ngoài ta, chúng được đúc thêm các cánh quạt để làm mát bên trong khi roto quay. Dây quấn lồng sóc được tạo ra từ các thanh nhôm và hai vòng ngắn mạch có hình dạng lồng nên được gọi là roto lồng sóc.

cau-tao-bom-hoa-tien-1-pha

Ứng dụng của bơm hỏa tiễn 1 pha

Trong gia đình đời sống

Bơm được dung chủ yếu trong bơm giếng khoan lấy nước sinh hoạt. Bơm hỏa tiễn 1 pha sẽ phù hợp vì dòng điện không cần mạnh quá và có ẵn tại gia đình.

ung-dung-bom-hoa-tien-1-pha

Trong nông nghiệp

Bơm được sử dụng phổ biến với các dòng bơm có công suất từ 5hp trở xuống. Nhu cầu bơm tưới vừa đủ không cần quá lớn. Bơm được thả giếng khoan có độ sâu trung bình.

ung-dung-bom-hoa-tien-1-pha1

Bơm hỏa tiễn 1 pha sẽ phát huy tất cả tác dụng của một dòng bơm giá rẻ hơn đem lại hiệu suất hoạt động cao.

Bơm Năng lượng mặt trời thay thế cho dòng bơm truyền thống

Hiện nay Cheapea đang phát triển dòng bơm NLMT thay thế cho các dòng bơm nông nghiệp truyền thống. Nên bà con nông dân không còn phải phụ thuộc vào nguồn điện lưới hoặc tốn công sức vận hành một giàn bơm chạy dầu tốn kém.

Bạn có thể tham khảo thêm danh mục sản phẩm của Cheapea TẠI ĐÂY

 

Bài viết liên quan:

1. Dự án lắp đặt Bơm hỏa tiễn Năng lượng mặt trời 3HP | Anh Thi – Gia Lai

2. Dự án lắp đặt Bơm Hỏa tiễn NLMT 3HP – Giếng sâu 110m | Anh Mã Tường – Bình Thuận

3. Bảng giá máy bơm hỏa tiễn MỚI NHẤT | Cheapea

4. 09 dòng BƠM HỎA TIỄN 2HP (1500W) tốt nhất | Bảng giá cập nhật 2022

5. Bơm hỏa tiễn 1.5HP giá bao nhiêu? Bảng giá cập nhật 2022

6. Bơm hỏa tiễn 1.5HP | Chính hãng – Giá rẻ

7. Có thể bạn chưa biết về Máy bơm hỏa tiễn 3 pha | Cheapea

8. Bơm hỏa tiễn 1 pha | Dòng bơm hỏa tiễn thông dụng nhất

9. Bơm Hỏa tiễn năng lượng mặt trời | Giải pháp mới

10. Bơm hỏa tiễn 12V – Nhỏ mà có võ | Cheapea

 


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

logoCÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Theo dõi Cheapea tại:

 

4.9/5 - (17 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận