Cách chọn máy bơm hồ cá KOI chuẩn nhất | Cheapea Solar Pump

cong-dung-may-bom-ho-ca-koi
-20%

Bơm hồ cá Năng lượng mặt trời

Bơm tạt SEAFLO 01 Series 4700GPH Bilge Pump (17 M3/H)

1,120,000
-20%
1,120,000
-20%
1,120,000

Bơm hồ cá Năng lượng mặt trời

Bộ máy bơm nước hồ cá KOI 5M3 (CPSP-040-4700-1)

Bơm hồ cá Năng lượng mặt trời

Bộ máy bơm nước hồ cá KOI 3M3 (CPSP-040-3500)

Bơm hồ cá Năng lượng mặt trời

Bộ máy bơm nước hồ cá KOI 1500L (CPSP-040-2000)

Bơm hồ cá Năng lượng mặt trời

Bộ máy bơm nước hồ cá KOI 10M3 (CPSP-040-4700)

Bơm hồ cá Năng lượng mặt trời

Bộ máy bơm nước hồ cá KOI 1000L (CPSP-040-1100)

Máy bơm hồ cá KOI là một vật dụng không thể thiếu khi gia chủ muốn xây dựng cho mình một hồ cá KOI để thư giãn. Máy bơm là linh hồn của hệ thống hồ cá, là cơ sở để đàn cá có thể sinh tồn và phát triển. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết rõ về cách chọn máy bơm phù hợp cho hồ cá của mình chưa? Hãy cùng Cheapea tìm hiểu nhé!

Cá Koi là một trong những loài cá quý hiếm và có giá trị rất cao đối với những người yêu và nuôi cá cảnh. Hơn nữa loài cá Koi cũng là một trong những loài cá khó nuôi nhất trong các loại cá cảnh. Nên để nuôi cá Koi người ta thường có các phụ kiện chuyên dụng để phụ trợ cho việc nuôi cá.

Vì thế máy bơm nước hồ cá Koi của Nhật cũng phải  là loại máy bơm được thiết kế chuyên dụng dành riêng cho bể cá Koi.

Máy bơm hồ cá Koi của Nhật là gì?

Máy bơm nước hồ cá Koi là thiết bị không thể thiếu cho những công trình hồ nuôi cá. Đây là thiết bị quan trọng đảm bảo việc cung cấp và tuần hòa nước cho hồ cá, tạo môi trường sống tốt nhất cho cá cảnh. 

Ngoài ra máy bơm còn có tác dụng trong việc tạo ra dòng chảy cho thác nước, tạo sóng, cung cấp và vận chuyển khí oxi tới bể cá và hệ thống lọc nước của hồ cá Koi,…

 

Công dụng

Công dụng chính của thiết bị là dùng để bơm nước từ hồ cá sang hệ thống lọc và ngược lại tạo thành một vòng tuần hoàn của nước.

Ngoài ra máy bơm còn có tác dụng trong việc tạo ra dòng chảy cho thác nước, tạo sóng, cung cấp và vận chuyển khí oxy tới bể cá và hệ thống lọc nước của hồ cá Koi.

Để dễ hình dung, máy bơm nước hồ cá KOI có vai trò bơm nước từ hồ cá sang bên hệ thống lọc để hệ thống lọc xử lý cặn bẩn. Sau đó, máy bơm sẽ bơm ngược lại nguồn nước sạch này về lại hồ cá.

Đây được coi như một vòng tuần hoàn vừa tạo ra nguồn nước sạch cho đàn cá, vừa tạo ra nguồn nước đối lưu tự nhiên kích thích cho đàn cá bơi lội trong hồ, vừa cung cấp thêm oxy cho cá. Tùy vào từng kích thước của hồ mà sẽ có cách lựa chọn kích thước bơm cho hợp lý.

cong-dung-may-bom-ho-ca-koi

Cấu tạo

Cấu trúc của máy bơm cho hồ cá Koi thường bao gồm 2 phần: Phần xoay (rotor) và phần không xoay (stator).

– Phần xoay: là phần chuyển động của, trục nam châm được định tâm bằng trục inox hoặc nắp định tâm, cánh quạt gắn liền với trục nam châm.

–  Phần không xoay: là phần cố định của bơm gồm thân vỏ, nắp chắn rác, nắp định tâm trục bơm. Bên trong phần thân vỏ máy bơm, các chi tiết được đổ chết bằng keo để chống nước.

Phần xoay được thiết kế với cánh quạt gắn với một cục nam châm làm bằng inox. Phần không xoay gồm thân, nắp định tâm trục bơm và nắp chắn rác. Để tăng độ bền cho máy thông qua khả năng chống nước, các chi tiết ở vỏ máy được gắn keo chắc chắn.

cau-tao-may-bom-ho-ca-koi

CÁC LOẠI MÁY BƠM HỒ CÁ KOI

Máy bơm hồ cá Koi thực chất cũng có nguyên lý hoạt động như các loại máy bơm nước khác. Chúng được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, thường thấy nhất là cách phân loại dựa trên vị trí mà bạn sẽ lắp đặt máy bơm. Với cách phân loại này, sẽ có hai loại máy bơm chính đó là: 

Máy bơm chìm:

 • Là loại máy bơm được đặt luôn trong nước, dưới hồ. Máy bơm chìm có chi phí tương đối thấp nhưng khi hoạt động lại không gây ra tiếng ồn.
 • Thông thường loại máy bơm chìm này hay được sử dụng ở các hồ cá nhỏ, có thể tích vừa phải.
 • Bên cạnh đó, một số điểm trừ của loại máy bơm này đó là chiếm một phần không gian của hồ cá, rất khó vệ sinh máy và thức ăn thừa của hồ rất dễ sẽ bám vào máy gây hư hại và giảm công suất của máy bơm.

may-bom-ho-ca-koi

Máy bơm trên cạn

 • Trái ngược với máy bơm chìm, loại máy bơm cạn này được đặt hoàn toàn ở bên ngoài hồ cá Koi
 • Thường sẽ chọn những nơi khô ráo và thuận tiện để kết nối với các chi tiết khác của hồ như: hệ thống lọc, đường ống,…
 • Ưu điểm của dòng máy bơm trên cạn này là thuận tiện trong sửa chữa, bảo trì, không chiếm thể tích, không tạo thêm nhiệt cho hồ cá.
 • Mặt khác, với loại máy bơm này sẽ tồn tại một số hạn chế như: gây ra tiếng ồn khi hoạt động cũng như chi phí lắp đặt tương đối cao.
 • Thông thường, những hồ cá Koi lớn sẽ áp dụng loại máy bơm này để đảm bảo hoạt động mang lại hiệu quả.

Cau-tao-va-cong-dung-cua-may-bom-ho-ca-koi

CÁCH CHỌN MÁY BƠM HỒ CÁ KOI CHUẨN NHẤT

Tại sao phải lựa chọn máy bơm phù hợp?

Máy bơm được coi như trái tim của hồ cá koi. Vì vậy việc lựa chọn một chiếc máy bơm phù hợp cho hồ cá Koi vô cùng quan trọng. Ngoài tiêu chí bền, khỏe vì phải hoạt động quanh năm để tạo môi trường sống tốt cho cá Koi thì một chiếc máy bơm phù hợp còn cần phải đảm bảo yếu tố tiết kiệm và công suất máy bơm phù hợp thể tích hồ.

Lý do: Vận tốc nước qua lọc phải phù hợp (không được nhanh quá, không được chậm quá). Bởi vì

Nếu quá nhanh:

– Nước không kịp xử lý trong bể lọc

– Chất thải không kịp lắng trong bể lọc

Nếu quá chậm:

– Nước trong hồ không kịp chảy về bể lọc để xử lý

Chính vì vậy cần lựa chọn máy bơm phù hợp cho hồ cá Koi để đảm bảo hồ vận hành tốt, máy bơm bền và tiết kiệm.

Cách chọn máy bơm hồ cá Koi tiết kiệm điện phù hợp với diện tích hồ cá Koi

1. Chọn máy bơm Dựa vào diện tích hồ cá KOI

Chọn máy bơm hồ cá Koi như thế nào là điều rất nhiều khách hàng trăn trở. Dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số gợi ý về cách chọn máy bơm tiết kiệm điện phù hợp với diện tích hồ.

 • Hầu hết các loại máy bơm nước hồ cá Koi thường được kết hợp sử dụng với nhiều công năng khác nhau, tuy nhiên thường thấy nhất vẫn là kết hợp với hệ thống lọc trong lọc nước hồ Koi, chính vì vậy mà sử dụng máy bơm hồ cá Koi bạn cần lưu ý chọn loại tiết kiệm điện và có công suất phù hợp. 
 • Như chúng ta thường thấy, máy bơm là thiết bị điện hoạt động liên tục ở các hồ cá Koi, nếu như bạn không chọn được một loại máy bơm tiết kiệm điện thì chi phí mỗi tháng cho việc vận hành loại máy này sẽ rất cao, gây tốn kém cho bạn.

aaaa

 • Để sở hữu loại máy bơm tiết kiệm điện bạn cần lưu ý khi lựa chọn, tìm hiểu về nhiều loại máy khác nhau và nghiên cứu về các thông số kỹ thuật của nó.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặc biệt chú ý, chọn loại máy bơm nước hồ cá Koi có công suất cao hơn hoặc tối thiểu là bằng công suất xử lý nước của máy lọc. Lựa chọn loại máy bơm lớn hay nhỏ cần căn cứ vào diện tích hồ cá Koi.

Tiêu chí lựa chọn:

 • Với hồ cá có thể tích dưới 5m3 bạn có thể sử dụng 1 máy bơm nước có lưu lượng nước tính trong 1 giờ gấp 4-6 lần thể tích của hồ cá, để đảm bảo lưu thông nước hồ cá hiệu quả nhất.
 • Trong trường hợp hồ cá Koi có thể tích từ 5m3 đến 10m3 thì lựa chọn tốt nhất cho hồ cá nhà bạn đó là những máy bơm có công suất tối thiểu là 20 khối/h. Tuy nhiên, lựa chọn tối ưu nhất chính là máy bơm có công suất 35 khối/h.
 • Tương tự như vậy, với những hồ cá Koi có thể tích trên 10m3, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng nhiều máy bơm cùng lúc cho một hồ cá để đảm bảo nước hồ cá có thể được liên tục và cung cấp oxy cho cá đầy đủ.

may-bom-nang-luong-mat-troi-mini-ho-ca

2. Chọn máy bơm hồ koi tùy vào vị trí lắp đặt:

Bạn có thể chọn lắp đặt máy bơm hồ koi dạng chìm hoặc dạng cạn:

 • Máy bơm chìm: Được đặt trong nước, dùng để bơm và điều tiết nước, tạo sóng. Thường máy bơm chìm dùng cho bể cá thể tích nhỏ, máy bơm không gây nhiều tiếng ồn, giá thành rẻ. Nhược điểm là máy khó bảo trì, sửa chữa khi bị hư hỏng, tuổi thọ sử dụng thường không cao.
 • Máy bơm cạn: Thiết bị được đặt trên cạn, vị trí khô ráo, dùng cho hồ cá koi lớn, tuổi thọ sử dụng cao, nhưng hay gây tiếng ồn nhiều.

may-bom-ho-ca-nlmt

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY BƠM HỒ CÁ KOI ĐỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN

Sử dụng máy bơm hồ cá Koi như thế nào để đảm bảo phát huy được mọi công năng mà có thể tiết kiệm được điện và kéo dài tuổi thọ của máy là điều mà rất nhiều khách hàng trăn trở.

Dưới đây, Cheapea dành tặng khách hàng một số lưu ý khi sử dụng:

Lựa chọn công suất phù hợp

  • Lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp với hồ nuôi cá là một trong những yêu cầu quan trọng mà bạn cần hết sức lưu ý. Bởi lẽ, với một hồ cá Koi lớn bạn không thể lắp đặt máy bơm có công suất nhỏ, như vậy sẽ không thể phát huy được tác dụng với hồ cá.
  • Ngược lại, những hồ cá Koi nhỏ nhưng được bố trí máy bơm lớn sẽ vô tình gây ra sự lãng phí không đáng có.
  • Lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho hồ cá của bạn có thể hoạt động ổn định và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Lắp đặt và sử dụng đúng tiêu chuẩn

  • Hai yếu tố quan trọng để đánh giá được hiệu quả hoạt động của một máy bơm hồ cá Koi đó là độ hút và độ đẩy. Vì vậy, khi lắp đặt cũng như sử dụng máy bơm, bạn cần lưu ý về vị trí lắp đặt để đảm bảo hoạt động hút và đẩy diễn ra một cách dễ dàng nhất. 
  • Trước khi lắp đặt cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo việc lắp đặt không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động cũng như gây hao tốn điện năng, cháy, nổ,…
  • Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn cần luôn đảm bảo máy được hoạt động theo đúng tiêu chuẩn định mức, tránh gây những áp lực khác lên máy bơm làm giảm tuổi thọ của máy.

Bảo quản, vệ sinh máy theo định kỳ

  • Máy bơm hồ cá Koi tiết kiệm điện cần được bảo quản và vệ sinh thường xuyên, định kỳ để không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của máy.
  • Máy bơm hồ cá Koi được sử dụng lâu ngày sẽ không tránh khỏi tình trạng bám bẩn và giảm hiệu suất điều này sẽ gây tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn cần bảo quản và vệ sinh máy bơm theo định kỳ để tiết kiệm điện.
  • Máy bơm sau khi được bảo quản, vệ sinh sẽ trở nên mượt mà và hoạt động ổn định hơn.
  • Trong trường hợp bạn không thể tự mình vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị sửa chữa, bảo hành máy bơm để đảm bảo không có sai sót.
  • Bên cạnh đó, sử dụng máy bơm nước hồ cá Koi bạn cũng không nên để máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài liên tục, vì như vậy sẽ gây tiêu tốn phần lớn điện năng và làm giảm đi tuổi thọ của máy.
  • Ngoài ra, trong suốt quá trình sử dụng máy bơm hồ cá Koi tiết kiệm điện, khi phát hiện có điều bất thường, quý khách hàng cần ngắt nguồn điện, kiểm tra và khắc phục máy ngay để tránh một số rủi ro có thể có.

Bài viết liên quan:

 1. 05 dòng máy bơm nước | Chính hãng, giá rẻ nhất 2022
 2. Máy bơm tăng áp | Giải pháp cho nguồn nước yếu
 3. Máy bơm nước mini cho sinh hoạt gia đình | Chính hãng, giá tốt
 4. Tất tần tật về máy bơm chìm | Lợi ích, hiệu quả mang lại
 5. Tìm hiểu về máy bơm hồ cá | An toàn, bền bỉ, tiết kiệm
 6. Công dụng và cách lắp đặt máy bơm tăng áp mini
 7. Cách lựa chọn máy bơm hỏa tiễn phù hợp nhu cầu sử dụng
 8. Máy bơm Panasonic chính hãng, giá rẻ | Cheapea
 9. Cách chọn máy bơm hồ cá Koi chuẩn nhất
 10. Máy bơm chìm mini | Giải pháp bơm tối ưu nhất
 11. Máy bơm 12V | Thiết bị bơm nhỏ gọn, khỏe, êm
 12. Máy bơm hồ bơi | Lắp đặt tận nơi, chính hãng, giá tốt
 13. Máy bơm tõm là gì? Công dụng và ưu điểm
 14. Ứng dụng của máy bơm mini 12V | Hướng dẫn chi tiết
 15. 10 Nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước | Hướng dẫn chi tiết
 16. 04 lưu ý khi chọn mua máy bơm giếng khoan | Giải pháp tối ưu nhất
 17. Thực hư chuyện máy bơm nước không cần điện | Cheapea giải đáp
 18. Máy bơm chìm 12V | Máy bơm nhỏ gọn, đa năng
 19. Hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm Hồ cá đúng cách nhất | New 2022
 20. Top 7 thương hiệu máy bơm chìm 220V tốt nhất | NEW 2022
 21. 04 loại máy bơm 2HP thông dụng nhất tại Việt Nam
 22. Máy bơm 3HP chính hãng, giá rẻ nhất 2022 | Cheapea
 23. Máy bơm Văn thể | Dòng bơm đa năng, dễ sử dụng và hiệu quả
 24. 03 Dòng máy bơm 750W tốt nhất, giá rẻ và bền bỉ | Cheapea
 25. Máy bơm 2 đầu | Giải pháp của những giếng sâu
 26. Máy bơm 2 ngựa | Cheapea
 27. Máy bơm nước 0.5 ngựa | Dòng bơm nhỏ gọn, tiện ích
 28. Hướng dẫn lắp đặt máy bơm 1 ngựa NLMT | Cheapea
 29. 04 loại máy bơm 24V thông dụng nhất Việt Nam | Cheapea
 30. Cách chọn máy bơm giếng phù hợp | Cheapea
 31. Tại sao máy bơm lên nước yếu? Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục

 


Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CheapeaGoGreen

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfNTqwLbWrjjRp3ATgWdV1Q

bom_nuoc_0_a5342eaf-4fea-4405-bd6d-ae4f165488ac

CHEAPEA
Giải pháp bơm năng lượng mặt trời

Đã từng thực hiện tư vấn, thi công hàng ngàn dự án Bơm NLMT lớn nhỏ khắp cả nước. Cheapea tự tin mang tới cho quý khách hàng những giải pháp bơm tưới, bơm sinh hoạt tốt nhất, tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.