Máy bơm Tõm là gì? Công dụng và ưu điểm

Máy bơm tõm có lẽ là một loại khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên đây lại là một trong những dòng bơm được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam để phục vụ cho tưới tiêu và sinh hoạt. Hãy cùng với Cheapea tìm hiểu thêm về loại bơm này nhé!

Máy bơm tõm là gì

Máy bơm tõm nghe có vẻ lạ thế nhưng thực chất nó lại là tên gọi khác của máy bơm chìm. Khác với máy bơm nước thông thường, máy bơm tõm này có thể đặt chìm hoàn toàn dưới nước và vận hành một cách an toàn.

Bởi vì động cơ của máy bơm đã được bảo vệ hoàn toàn bằng một khoang dầu kín có khả năng chống nước, nhờ vậy mà có thể đảm bảo hoạt động liên tục, không sợ bị hư hỏng, rò rỉ, gỉ sét,…

may-bom-tom-la-gi-may-bom-tom-loai-nao-tot-nhat-al

 

Máy bơm tõm nước thải có thể sử dụng trong môi trường nước sạch hoặc nước bẩn. Ngoài ra, một số máy bơm chìm nước thải đa năng còn có thể sử dụng được trên cạn.

Máy bơm tõm nước thải được chia làm hai loại và mỗi loại có cấu tạo khác nhau:

 • Máy bơm tõm nước thải dạng ly tâm: Hoạt động nhờ nguyên lý ly tâm, tương tự như các loại máy bơm ly tâm thông thường. Nhờ lực ly tâm nên chất lỏng được đẩy ra ngoài và đẩy từ dưới lên rất hiệu quả. Loại bơm này thường bền và có khả năng bơm mồi cao.

may-bom-tom-ly-tam

 • Máy bơm tõm nước thải dạng tích cực: Hoạt động theo nguyên lý phức tạp và mới lạ hơn, chất bơm được đẩy từ dưới lên trên nhờ sự chênh lệch áp suất do môi trường chân không được tạo ra trong thân bơm và đẩy nước ra khỏi ống bơm.

may-bom-tom-tich-cuc

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tõm

Máy bơm tõm nước thải hầu hết có khả năng bơm mồi tốt và máy bơm được bảo vệ an toàn bằng khoang dầu kín vì vậy quá trình hoạt động bơm không sinh nhiệt, không lo lắng rò rỉ hay cháy nổ bơm.

Mỗi loại máy bơm tõm nước thải hoạt động theo nguyên lý khác nhau:

 • Máy bơm tõm nước thải dạng ly tâm: Khi động cơ bơm hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.
 • Máy bơm tõm nước thải dạng tích cực: Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất.

Công dụng máy bơm tõm

Máy bơm tõm nước thải có tính ứng dụng khá cao. Nó được sử dụng phổ biến trong các bể nước thải, bể thu nước mưa, các khu chung cư, các khu tập thể…

Nó giúp cho việc xử lý các nguồn nước thải một cách nhanh chóng cũng như dễ dàng hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, động cơ chìm nước thải do được thiết kế chung với động cơ gồm một động cơ hai cực: cấp cách điện F và miệng hút – xả rộng 1 – ½.

Máy bơm tõm nước thải được làm từ vật liệu là thép không gỉ hoặc làm từ gang xám nên nó có độ bền cực cao, có khả năng chống ăn mòn cũng như oxi hóa rất tốt.

Có thể hạn chế môi trường xung quanh tác động đến hoạt động hàng ngày của máy.

Các công dụng chính của máy bơm tõm có thể kể đến gồm:

Bơm thoát nước thải: 

Bơm tõm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp để bơm nước thải. Chúng thường được sử dụng trong các trạm bơm và thang máy vì chúng nhỏ gọn và ít tốn kém để lắp đặt hơn các dòng máy bơm khác.

Bơm xử lý nước thải:

Máy bơm tõm có thể vận chuyển chất thải chứa vật liệu rắn mà không bị cản trở từ đầu vào máy bơm để xả. Các máy bơm tõm thường được dùng để phục vụ quá trình chuyển các chất thải trong nước thành các hạt để dễ dàng xử lý tại hạ nguồn.

Bơm bể phốt: 

Máy bơm tõm cũng thường  được sử dụng trong các bể phốt của các chung cư, nhà cao tầng hoặc nhà dân. Bơm có nhiệm vụ vận chuyển nước thải qua các bể xử lý trước khi được đưa vào vào hệ thống đường ống nước chính hoặc thải ra môi trường

Bơm nạo vét: 

Bơm tõm rất phù hợp để bơm thoát nước tích tụ ở khu vực trũng hoặc hố công trình, bơm nạo vét ao hồ, tầm hầm của các toàn nhà cao tầng bị lũ lụt, nạo vét bến cảng…. Một số bơm tõm  đặc biệt để xử lý chất lỏng có hàm lượng chất rắn cao.

Bơm khai thác dầu: 

Các mỏ sử dụng bơm tõm để sử dụng cho ngành khai thác dầu khí, bơm dầu thì các giếng khoan rất sâu dưới lòng đất, các bơm này phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt vì nước mỏ có tính axit cao và mang chất rắn lơ lửng.

Sử dụng bơm tõm là một giải pháp tiết kiệm chi phí để nâng khối lượng lớn dầu từ giếng sâu. Các động cơ máy bơm được sử dụng trong hệ thống được thiết kế để hoạt động dưới nhiệt độ và áp suất cao, bơm yêu cầu cáp điện đặc biệt và khá tốn kém để có thể vận hành.

Ưu, nhược điểm của máy bơm tõm

Ưu điểm của bơm tõm

may-bom-chim-3-pha

Bơm tõm cung cấp một số ưu điểm chính so với các loại máy bơm khác:

Không cần mồi nước: Máy bơm tõm không cần phải mồi nước giống máy bơm nổi vì chúng hoạt động dưới mặt nước, người dùng không cần lo lắng nước mồi bị hụt và phải mồi lại nước..

Tản nhiệt tốt hơn: Bơm tõm tản nhiệt tốt hơn nhiều so với các loại bơm nổi, bởi vì máy bơm tõm hoàn toàn ngập trong nước nên không dễ bị cháy nổ hay quá nhiệt, đảm bảo vận hành ổn định hơn

Hiệu suất: Vì máy bơm tõm ngập trong nước nên sẽ có sẵn áp suất nước ở đầu vào của máy bơm. Đặc điệm này có thể làm tăng hiệu suất của máy bơm tõm so với máy bơm nổi vì máy bơm tõm không cần hút nước từ trên cạn.

Tiếng ồn: Cũng vị toàn bộ thân bơm ngập nước nên các máy bơm tõm vận hành cực kì yên tĩnh trong hầu hết trường hợp, khác với máy bơm nổi phát ra tiếng rất lớn khi động cơ quay, ảnh hưởng đến chất lượng sống người dùng.

Nhược điểm máy bơm tõm

Khó bảo trì, sửa chữa:

Bơm tõm thường không dễ dàng kéo lên để kiểm tra thường xuyên hoặc bảo trì, đặc biệt là trong các trường hợp thả giếng sâu. Điều này làm cho việc thực hiện bảo dưỡng định kì khá khó khăn

Dễ bị ăn mòn: 

Do hoạt động trong môi trường tiếp xúc kéo dài với chất thải nên bơm tõm không thể tránh khỏi việc dễ bị ăn mòn, dẫn đến rò rỉ và hư hỏng động cơ. Để chống ăn mòn các máy bơm tõm cần phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn, khiến cho chúng đắt hơn các loại máy bơm khác có cùng công suất.

Nguy hiểm rò rỉ điện:

Bơm tõm được thả ngập trong nước nên một phần dây điện chắc chắn sẽ tiếp xúc với nước, nếu các dây này không được bảo vệ kỹ sẽ dễ dẫn đến tình trạng rõ rỉ điện gây nguy hiểm cho người tiếp xúc

Các lưu ý khi sử dụng máy bơm tõm

#1: Trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về Máy bơm tõm

Để máy bơm tõm hoạt động ổn định thì trong quá trình sử dụng người điều khiển phải có những kiến thức cơ bản về loại máy này.

#2: Tuân thủ kỹ thuật trong quá trình lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt: Phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn mà nhà sản xuất đã đề ra, nếu khó khăn hãy nhờ nhân viên kĩ thuật đơn vị mà bạn mua máy, họ sẽ giúp bạn lắp đặt máy một cách nhanh chóng cũng như đúng kĩ thuật nhất.

Sau khi lắp đặt: nên kiểm tra cẩn thận chiều quay của cánh quạt. Nhiều người thường chủ quan bỏ qua giai đoạn này nên đôi khi xảy ra những sự cố không đáng có.

Nếu có thể, nên lắp đặt thêm một tủ điều khiển để bảo vệ động cơ của máy bơm một cách tốt nhất. Chính cách này sẽ giúp cho máy bơm có thể tránh được những rủi ro về điện.

#3: Mua bơm tõm tại địa chỉ uy tín, chính hãng

Tìm được một địa chỉ chuyên phân phối máy bơm tõm chính hãng và chất lượng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng có được những sản phẩm vừa chất lượng lại được hỗ trợ về mặt kĩ thuật.

Cheapea còn phân phối các dòng Bơm Hỏa tiễn năng lượng mặt trời:

Bài viết liên quan:

 1. 05 dòng máy bơm nước | Chính hãng, giá rẻ nhất 2022
 2. Máy bơm tăng áp | Giải pháp cho nguồn nước yếu
 3. Máy bơm nước mini cho sinh hoạt gia đình | Chính hãng, giá tốt
 4. Tất tần tật về máy bơm chìm | Lợi ích, hiệu quả mang lại
 5. Tìm hiểu về máy bơm hồ cá | An toàn, bền bỉ, tiết kiệm
 6. Công dụng và cách lắp đặt máy bơm tăng áp mini
 7. Cách lựa chọn máy bơm hỏa tiễn phù hợp nhu cầu sử dụng
 8. Máy bơm Panasonic chính hãng, giá rẻ | Cheapea
 9. Cách chọn máy bơm hồ cá Koi chuẩn nhất
 10. Máy bơm chìm mini | Giải pháp bơm tối ưu nhất
 11. Máy bơm 12V | Thiết bị bơm nhỏ gọn, khỏe, êm
 12. Máy bơm hồ bơi | Lắp đặt tận nơi, chính hãng, giá tốt
 13. Máy bơm tõm là gì? Công dụng và ưu điểm
 14. Ứng dụng của máy bơm mini 12V | Hướng dẫn chi tiết
 15. 10 Nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước | Hướng dẫn chi tiết
 16. 04 lưu ý khi chọn mua máy bơm giếng khoan | Giải pháp tối ưu nhất
 17. Thực hư chuyện máy bơm nước không cần điện | Cheapea giải đáp
 18. Máy bơm chìm 12V | Máy bơm nhỏ gọn, đa năng
 19. Hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm Hồ cá đúng cách nhất | New 2022
 20. Top 7 thương hiệu máy bơm chìm 220V tốt nhất | NEW 2022
 21. 04 loại máy bơm 2HP thông dụng nhất tại Việt Nam
 22. Máy bơm 3HP chính hãng, giá rẻ nhất 2022 | Cheapea
 23. Máy bơm Văn thể | Dòng bơm đa năng, dễ sử dụng và hiệu quả
 24. 03 Dòng máy bơm 750W tốt nhất, giá rẻ và bền bỉ | Cheapea
 25. Máy bơm 2 đầu | Giải pháp của những giếng sâu
 26. Máy bơm 2 ngựa | Cheapea
 27. Máy bơm nước 0.5 ngựa | Dòng bơm nhỏ gọn, tiện ích
 28. Hướng dẫn lắp đặt máy bơm 1 ngựa NLMT | Cheapea
 29. 04 loại máy bơm 24V thông dụng nhất Việt Nam | Cheapea
 30. Cách chọn máy bơm giếng phù hợp | Cheapea
 31. Tại sao máy bơm lên nước yếu? Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục

Mọi chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với CHEAPEA thông qua các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
Điện thoại: 0949 17 2016
Fax: 0949 17 2016
Email: info@cheapea.vn
Website: https://cheapea.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CheapeaGoGreen

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfNTqwLbWrjjRp3ATgWdV1Q

4.8/5 - (19 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận